Trung Quốc: Nhiều khả năng sẽ cấp phép trở lại cho các sàn giao dịch Bitcoin

0

Giá Bitcoin lao dốc: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thanh tra các công ty BitcoinĐầu tuần này, Tân Hoa Xã – nhà xuất bản tin tức của Trung Quốc – đã tiết lộ rằng chính phủ Trung Quốc đang quan tâm đến các hoạt động bất hợp pháp xung quanh tiền thuật toán như Bitcoin. Họ nhấn mạnh rằng tiền thuật toán đã trở thành “lựa chọn hàng đầu” cho các nền kinh tế ngầm và chính phủ sẽ có những biện pháp thích hợp để điều tiết thị trường bằng cách thực hiện một chương trình cấp phép với các hệ thống AML nghiêm ngặt.

Lệnh cấm các sàn giao dịch Trung Quốc không có lợi cho Chính phủ

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), và các nhà quản lý tài chính địa phương đã áp đặt một lệnh cấm toàn quốc về trao đổi tiền thuạt toán. Do đó, giá Bitcoin giảm xuống còn 3,000 USD và thị trường tiền thuật toán đã phải chịu sự điều chỉnh giá lớn.

Kể từ đó, thị trường trao đổi tiền thuật toán toàn cầu đã cơ cấu lại do phần lớn khối lượng giao dịch từ Trung Quốc chuyển sang các thị trường lân cận như Nhật Bản và Hàn Quốc. Hơn nữa, chính phủ Nhật Bản chính thức cho phép 11 sàn giao dịch tiền thuật toán trong cùng một tháng dẫn đến việc cung cấp một hệ sinh thái hiệu quả và được quản lý tốt cho các thương nhân Trung Quốc.

Kết quả là, giá Bitcoin đã hồi phục và vẫn duy trì trên mức 4,000 USD. Tuy nhiên, lệnh cấm trao đổi tiền thuật toán của chính phủ Trung Quốc cũng đã dẫn đến khối lượng giao dịch ngày càng tăng của thị trường OTC và các sàn giao dịch ngang hàng như LocalBitcoins.

Đối với chính phủ Trung Quốc, xu hướng này là mối quan tâm chính về chính sách KYC và AML. Các thương nhân hiện nay có thể trao đổi tiền thuật toán và buôn bán đồng NDT của Trung Quốc mà không có sự kiểm soát và sự tham gia của các nhà chức trách nước này.

Trước đây, khi điều hành các nền tảng kinh doanh tiền thuật toán của Trung Quốc như BTCC, OKCoin, và Huobi xung quanh, phần lớn các giao dịch tiền thuật toán được giám sát bởi PBoC thông qua KYC và các hệ thống AML được các doanh nghiệp chấp nhận trong thị trường hối đoái của Trung Quốc. Ngày nay, chính phủ Trung Quốc không thể điều chỉnh các giao dịch tiền thuật toán vì chúng đang được xử lý và giải quyết ở các thị trường ngoài tầm với của chính quyền địa phương.

Chương trình cấp phép tương tự như của Nhật Bản

Tờ Tân Hoa Xã lưu ý rằng chính phủ đang xem xét khả năng cấp giấy phép và ghi chép các giao dịch tiền thuật toán theo như các nguồn tin địa phương trong đó có CnLedger đã chia sẻ. CnLedger, một nguồn tin về tiền thuật toán đáng tin cậy của Trung Quốc, cho biết:

“Tân Hoa Xã, cơ quan báo chí chính thức của Trung Quốc: Các đồng tiền thuật toán đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nền kinh tế ngầm. Chúng ta không nên áp dụng các chính sách khoan dung đối với các tội phạm ẩn này và thực hiện các biện pháp như giữ hồ sơ, cấp phép, xử lý AML, dùng tên thật, hạn chế các giao dịch lớn để quản lý.”

Để chính phủ áp dụng chính sách không khoan dung đối với các hoạt động tội phạm dựa trên nền tảng tiền thuật toán, cần phải có cơ sở hạ tầng đúng đắn để có thể cho phép chính phủ giám sát thanh toán và quản lý các đặc tính của người sử dụng tiền thuật toán. Nếu không có các hệ thống KYC và AML như trong các nền tảng giao dịch như LocalBitcoins và các thị trường OTC khác, hầu như không thể thực hiện chính sách này đối với tội phạm.

Theo như Tân Hoa Xã đề nghị, chắc chắn là lệnh cấm trao đổi tiền thuật toán ở Trung Quốc chỉ là tạm thời cho đến khi chính phủ Trung Quốc ban hành các chính sách ghi chép, cấp phép và AML nghiêm ngặt hơn cho các sàn giao dịch. Ngoài ra, khi các chuyên gia và các nhà điều hành tại các thị trường ngoại hối tại Hồng Kông tiết lộ, lệnh cấm trao đổi tiền thuật toán đã không ngăn cản các nhà đầu tư Trung Quốc mua và đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số này.

Terence Tsang – giám đốc điều hành của TideiSun (công ty mẹ của TideBit) đã nói:

“Lệnh cấm đã không ngăn chặn họ (nhà đầu tư Trung Quốc) mua tiền thuật toán. Trong vài tuần gần đây, chúng tôi đã thấy rất nhiều khách hàng đại lục mở tài khoản tại TideBit. Họ vẫn muốn tham gia giao dịch tiền thuật toán. Tôi thấy nhu cầu ngày càng tăng và họ sẽ đến Hồng Kông hoặc Singapore để mua tiền thuật toán”

Theo Cryptocoinsnews

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments