Kiến thức Tính hợp pháp của Bitcoin

Tính hợp pháp của Bitcoin

Theo viện nghiên cứu tiền tệ, đại học công nghệ và tài chính California-Irvine thì còn nhiều tranh cãi cho loại tiền ảo bitcoin này, nhất là về tên gọi, gọi thế nào cho đúng, trong các tên của nó vì mỗi chuyên gia đều có 1 cách gọi cho loại tiền này như : Tiền Kỹ Thuật Số (digital currency, digital cash), Tiền ảo (virtual currency), Tiền điện tử (electronic currency), hoặc tiền mã hóa (cryptocurrency)…

Với người phát minh ra loại tiền này là Satoshi Nakamoto, anh ta gọi tiền này là electronic cash, cash hiểu theo tiếng anh tức là dạng tiền quy ước, nó giống mấy loại cash trong casino người ta quy ước giá trị của nó qua màu sắc, theo ý của Satoshi nó là loại tiền điện tử quy ước thôi.

Bitcoin có 3 đặc tính hữu ít đó là “Khó Kiếm được”, “có giới hạn trong việc cung cấp và phát hành”, “Dễ dàng xác minh tức là khi có tiền chuyển đổi được ngay” theo Economist tháng 1 năm 2015. Các nhà kinh tế định nghĩa tiền là loại hàng hóa có giá trị, có giá trị quy đổi hàng hóa khác, vì là hàng hóa nên tiền cũng có lúc tăng giá, và bị mất giá có tính quy đổi giá trị với các loại tiền tệ khác…, đặc điểm của tiền là do chính quyền của 1 quốc gia nào đó mới có đặc quyền sản xuất, còn bitcoin thì ngược lại, nó do 1 người bình thường sang lập nên, Bitcoin gần như đáp ứng mọi tiêu chí của đồng tiền, đặc biệt nó có thể chia lẻ ở đơn vị nhỏ nhất dễ già thối lại cho người mua hàng khi đến các cửa hàng bán lẻ. Các nhà báo, học giả cũng tham gia tranh luận nên gọi Bitcoin là gì, 1 số tranh luận xoay quanh ở chỗ thực và ảo, để người ta phân biệt, nhưng đối với nhiều người có thể giao dịch bitcoin trực tiếp thông qua QR code trên smart phone (điện thoại thông minh) thì họ gọi Bitcoin là tiền thật. The Wall Street Journal tuyên bố bitcoin là loại hàng hóa vào tháng 5 năm 2013. 1 nhà báo của tạp chí Forbes gọi đó là digital collectible (bộ sưu tập kỹ thuật số), 2 nhà khoa học của đại học Amsterdam đề xuất thuật ngữ chung là “money-like informational commodity” loại tiền như hàng hóa thông tin. Hiện tại Bitcoin đang được xem như Vàng 2.0 vì có những tính chất sau của tiền tệ: Đáng giá, lưu thông, dự trữ, thanh toán.

Ngoài ra, khác với những đồng tiền được ban hành bởi chính phủ, Bitcoin có thêm những ưu điểm sau:

  • Không có ngân hàng trung ương: Tránh được tình trạng lạm phát khi ngân hàng trung ương in tiền cho các tổ chức tài chính và các tập đoàn vay khi làm ăn thua lỗ.
  • Không cần giao dịch qua kênh trung gian: Giảm thiểu chi phí ngân hàng và các kênh tài chính trung gian.
  • Không dễ kiếm ra Bitcoin, nhưng có thể “khai thác” được mỏ Bitcoin – đặc tính quan trọng của vàng.
  • Đơn vị tiền tệ có thể chia nhỏ ra tới mức gần như vô hạn, giúp cho việc thanh toán chính xác rất dễ dàng.
  • Ít nguy hiểm cho các cửa hàng chấp nhận giao dịch Bitcoin hơn vì giao dịch không thể bị quay ngược.
  • Bảo vệ môi trường khi không phải in giấy, polymer hay dùng hoá chất khai thác vàng.
  • Hệ thống máy tính phục vụ cho việc xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn hệ thống tài chính hiện tại.

Sự chấp nhận giao dịch thương mại:

Tính đến tháng 12 năm 2014 số công ty thành lập chấp nhận bitcoin gồm có : Atomic Mall, Clearly Canadian, Dell, Dish Network, Expedia, Microsoft, Newegg, PrivateFly, Overstock.com, the Sacramento Kings, TigerDirect, Time Inc., Virgin Galactic, and Zynga. Ngày 23 tháng 9 năm 2014 PayPal cung cấp các giao dịch hàng hóa bằng bitcoin, cuối năm 2013 trường đại học Nicosia trở thành trường đại học đầu tiên trên thế giới chấp nhận học phí bằng bitcoin. Vì bitcoin khi đã gửi đi là không thể thu hồi được nên các nhà bán lẻ rất thích sử dụng bitcoin trong mua bán của họ. Tháng 9 năm 2014 Dynamite Entertainment là nhà xuất bản truyện tranh đầu tiên chấp nhận bitcoin qua việc mua bán kỹ thuật của họ tại cửa hàng DRM-Free Digital Comic.

Các tổ chức quyên góp chấp nhận bitcoin bao gồm : Greenpeace, The Mozilla Foundation, and The Wikimedia Foundation, Kể cả 1 số nghị sĩ, ứng cử viên chính trị Mỹ cũng chấp nhận bitcoin, ứng cử viên quốc hội dân chủ Mỹ tại New York là Jeff Kurzon tuyên bố chấp nhận Bitcoin trong chiến dịch tranh cử. Tính pháp lí : Vì tính chất ẩn danh trong giao dịch, Bitcoin được tội phạm mạng quan tâm. Tuy nhiên, cũng giống như các loại tiền tệ khác, Bitcoin cũng như vàng hay tiền mặt, đều được dùng như vật trung gian để rửa tiền.

Trong phiên điều trần trước Thượng Viện Mỹ về Bitcoin ngày 18 tháng 11 năm 2013, FinCen đã nói rằng: Tiền mặt vẫn là công cụ rửa tiền chính. Trong cùng ngày, Nguyên chủ tịch FED là Ben Bernanke đã nêu ra quan điểm rằng giữ Bitcoin về lâu dài mang lại nhiều hứa hẹn: www.businessinsider.com. Phần lớn các agencies trong chính phủ Mỹ đã tán thành việc sử dụng Bitcoin.

Đơn cử FEC muốn chấp nhận donation qua Bitcoin: www.washingtonpost.com, có nhiều người am hiểu công nghệ kháng cáo cho chủ nghĩa tự do khi dùng bitcoin, bởi vì từ lúc thành lập đến giờ Bitcoin nằm ngoài pháp luật và nằm ngoài sự kiểm soát của ngân hàng, người dùng không thể gửi bitcoin vào ngân hàng, 2 nhà báo WSJ mô tả bitcoin trong cuốn sách của họ về bitcoin là “Giải phóng con người khỏi các tín đồ chịu sự thống trị tập trung”.

Tính hợp pháp tại việt nam:

Ngân Hàng Nhà Nước không công nhận Bitcoin là tiền tệ và sẽ không chịu trách nhiệm với rủi ro liên quan đến Bitcoin.

Bộ Công Thương không công nhận Bitcoin là hàng hoá.

Mặc dù Ngân Hàng Nhà Nước và Bộ Công Thương đã ra văn bản cảnh báo về Bitcoin, tuy nhiên chưa có điều luật nào tại Việt Nam cấm việc buôn bán, sử dụng, trao đổi Bitcoin. Các quốc gia khác trên thế giới cũng chỉ dừng lại ở mức đưa ra cảnh báo về độ rủi ro cao của Bitcoin giống như tại Việt Nam. Thực tế, sàn Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam đã được mở từ tháng 3 năm 2014 hiện vẫn hoạt động.

Tin mới nhất

[Press Release] Hiệu quả đầu tư trong thế kỷ 21

Press ReleaseĐiều gì đang xảy ra trên thế giới?Thế kỷ 16 đã đặt nền móng cho cái mà ngày nay chúng ta...

Facebook dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử và những tin đồn về sẽ...

Facebook vừa mới dỡ bỏ đa phần lệnh cấm đầy tranh cãi của mình lên quảng cáo tiền điện tử, từ đó làm sống...

Một nửa trong số top 10 tiền điện tử hàng đầu có thể trở...

Kyle Samani, một đối tác quản lý tại quỹ đầu tư tiền điện tử Multicoin Capital, tin rằng phần lớn các tiền điện tử...
Ảnh Cointelegraph

Bitcoin sẽ được Đại biểu Quốc hội xem xét chấp nhận thay vì cấm

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ nghiên cứu đối sách nhằm có những chính sách quản lý phù hợp hơn cho...

Hard Fork của Bitcoin Cash gặp lỗi, 1/5 số người dùng không được nâng...

 Bitcoin Cash hiện đã có dung lượng 32MB mỗi block và hợp đồng thông minh. Hard fork gây tranh cãi của BCH lại tiếp...
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments