Tin tức lớn đằng sau vụ bắt giữ BTC-e và mối liên quan đến Mt.Gox

0
Ảnh pixabay
Ảnh pixabay

BTC-e, Mt Gox, Bitcoinica.

Những người mới sử dụng công nghệ bitcoin và blockchain có thể đã ngạc nhiên ngày hôm nay bởi sự xuất hiện của các công ty lạ và những người từ lâu đã không còn được nhắc đến trên các tin tức chính. Tuy nhiên, đối với các nhà công nghệ và nhà quan sát lâu năm, sự việc này thực sự là một bước đột phá lớn với những hệ lụy nghiêm trọng.

Không chỉ làm sáng tỏ những vụ trộm cắp bitcoin khổng lồ, nhưng nó còn kết nối một trong những nỗ lực pháp lý dài nhất của Bitcoin (trong đó các chủ nợ bị mất bitcoin trị giá hàng trăm triệu đô la) đến sàn giao dịch từ lâu bị nghi là cho phép hoạt động tội phạm.

Tóm lại, những lời khẳng định của các nhà thực thi pháp luật và các nhà phân tích độc lập (nếu đúng) có thể làm sáng tỏ những ngày đầu tiên của lịch sử bitcoin.

Đối với những người không theo dõi sát sao, chúng tôi đã tập hợp thời gian, những gợi ý và những điều chưa biết dưới đây.

Để bắt đầu, đây là những người chơi chính:

  • BTC-e: Một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất, nhưng ít ai biết về BTC-e mặc cho nó đã xây dựng một trong những cách trao đổi khả thi nhất tiền pháp định cho bitcoin và các đồng tiền số khác. BTC-e không lấy thông tin khách hàng, vị trí và cơ cấu nhân viên của nó không được biết (mặc dù đã bị nghi ngờ là đang hoạt động ở khu vực Đông Âu).
  • Mt.Gox: Có lẽ một cái tên quen thuộc hơn, sàn giao dịch này đã không còn tồn tại ở Nhật Bản và là nạn nhân của một cuộc tấn công lớn vào năm 2014, chứng kiến ​​hàng triệu ngân quỹ của khách hàng bị đánh cắp. Kể từ đó, các chủ nợ vẫn đang phải chiến đấu để đòi bồi thường, và cựu giám đốc điều hành của họ hiện đang bị xét xử ở Nhật. Vào năm 2013, Mt Gox chịu trách nhiệm về hầu hết khối lượng giao dịch bitcoin.
  • WizSec: Một cửa hàng độc lập và không chính thức, có trụ sở tại Nhật Bản, WizSec là một nhóm các nhà phân tích blockchain và chủ nợ Mt Gox, những người từ lâu đã điều tra sự sụp đổ của sàn giao dịch này. Mặc dù đã cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật trong quá khứ, trách nhiệm này hiện phần lớn đã được chuyển cho Chainalysis và Kraken, hai công ty khởi nghiệp bitcoin mới có vốn hóa cao.

Dòng thời gian

Sự việc này đã đi đến giới hạn của nó khi tin tức nổ ra về một cá nhân, được cho là một người Nga gốc, đã bị bắt tại Hy Lạp về tội rửa tiền liên quan đến việc sử dụng bitcoin.

Kể từ đó, đó là một câu chuyện diễn biến nhanh.

Phần mở đầu

BTC-e thông báo vào ngày 25 tháng 7, họ đang tiến hành “bảo dưỡng không mong muốn trong trung tâm dữ liệu”.

Hai giờ sau lần tweet ban đầu, sàn giao dịch này cho thấy các kỹ sư của nó “vẫn đang xem xét vấn đề này”. Mặc dù không có tuyên bố nào được đưa ra vào thời điểm chính xác nó sẽ trở lại trực tuyến, sàn giao dịch nói “chúng tôi hy vọng sẽ sớm trở lại trực tuyến”, với những thông tin cập nhật được hứa hẹn.

Một tweet tương tự được đưa ra khoảng năm giờ sau đó, nhắc lại thông báo trước.

Tin tức về việc bắt giữ bùng nổ

Các tổ chức tin tức quốc tế, kể cả báo chí Associated Press, đã báo cáo trước đó rằng một người Nga đã bị bắt ở Hy Lạp. Các chi tiết đầu tiên xuất hiện liên quan đến một cá nhân từng được nêu tên trong kế hoạch rửa tiền “4 tỉ đô la” liên quan đến bitcoin.

Các dịch vụ tin tức tiếp tục cho biết cá nhân đó là Alexander Vinnik. Thêm vào đó, theo Reuters, việc rửa tiền diễn ra thông qua một nền tảng “bitcoin”.

Khi các chi tiết này xuất hiện, người dùng – đã thảo luận trên phương tiện truyền thông xã hội về việc BTC-e có khả năng đóng cửa – chỉ ra có mối liên kết giữa Vinnik và một trong những nhà lãnh đạo của sàn giao dịch, tên là Alexander, người đã nói chuyện với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014.

Chi tiết tiếp theo, với Reuters trích dẫn các nguồn gần với BTC-e, đó là Vinnik có “mối liên kết” với sàn giao dịch, mặc dù sau đó đã sửa đổi bài viết của mình và nói rằng ông “bị nghi ngờ là kẻ ẩn danh đứng sau một trong những sàn giao dịch tiền tệ số lâu đời nhất thế giới.”

Thông tin này được báo cáo bắt nguồn từ một lệnh bắt giữ của Hoa Kỳ sau đó đã được thực hiện bởi chính quyền Grecian.

Một nguồn thông tin về cuộc điều tra sau đó nói với CoinDesk rằng lệnh bắt giữ vẫn còn được phong tỏa tại thời điểm này.

WizSec cho thấy những phát hiện ban đầu

Vào khoảng 18:00 giờ UTC, WizSec đã phát hành một báo cáo nhấn mạnh, vào thời điểm này không có gì chắc chắn để kết nối Vinnik một cách dứt khoát hoặc một bí danh liên quan đến việc đánh cắp các khoản tiền từ Mt Gox nhưng đúng hơn là kết nối với việc rửa số tiền đó.

Trong cuộc phỏng vấn, công ty cho biết ấn bản của nó đã không kịp thời trùng khớp với các sự kiện tin tức ngày hôm nay.

WizSec nói với CoinDesk, tin tức hôm nay đã bổ sung thêm một mảnh thiếu sót trong cuộc điều tra – cụ thể là mối liên hệ giữa vụ tấn công của Mt Gox và BTC-e. Thay vào đó, nó tập trung vào việc theo dõi các đồng xu bị đánh cắp của Mt Gox thông qua blockchain đến mạng lưới các ví tiền mà họ đã biết chắc từ lâu tham gia vào việc rửa tiền.

Đáng chú ý, mạng lưới ví này cũng đã được tìm thấy có chứa đồng xu liên quan đến vụ tấn công trên Mt Gox vào năm 2011, cũng như một vụ hack vào một sàn giao dịch có tên là Bitcoinica vào năm 2012. Các tài khoản này, theo các nhà nghiên cứu, có thể gắn với một tài khoản trực tuyến “WME”, mà công ty được xác định là thuộc sở hữu của người có tên là Alexander Vinnik.

Phát hiện này cho phép WizSec thêm bối cảnh mới vào một đầu mối khác – thực tế là một số đồng tiền liên quan đến vụ trộm dường như đi qua một con đường duy nhất trong kiến ​​trúc ví của BTC-e.

Theo công ty, một lượng tiền xu đã trực tiếp đến những gì mà họ tin là một “ví tiền hạng nhì”, một sự bất thường mà trước đây chưa từng được khám phá.

Những gì không rõ ràng

Mặc dù có những tiến triển, nhưng một số chi tiết về câu chuyện vẫn còn chưa rõ ràng.

Vai trò của Vinnik tại BTC-e là gì?

Có lẽ chi tiết lớn nhất chưa được xác nhận chính là bản chất của việc kết nối Vinnik với BTC-e. Mặc dù Reuters, trích dẫn nguồn tin, nói rằng ông được cho là quân sư của sàn giao dịch tiền tệ số này, lệnh bắt giữ có liên quan vẫn chưa được làm rõ.

Các nhà chức trách cũng không bình luận về việc bắt giữ cũng như làm rõ mối quan hệ của Vinnik với BTC-e. Cũng không phải là hoàn toàn rõ ràng khi Vinnik có thể phải đối mặt với phiên điều trần của tòa án về cáo buộc mà ông đã bị bắt.

Chính quyền Hoa Kỳ được cho là đang thúc đẩy việc giải Vinnik. Tuy nhiên, Associated Press báo cáo rằng “theo luật của Hy Lạp, anh ta có thể bị giam giữ đến hai tháng cho đến khi yêu cầu được kiểm tra”, có nghĩa là có thể phải mất một thời gian trước khi Vinnik được đưa về Mỹ.

BTC-e có liên quan đến rửa tiền như thế nào?

Không rõ liệu BTC-e có phải chịu ảnh hưởng lớn hơn hay nhiều người có thể bị bắt giữ nhiều hơn nữa.

Mặc dù BTC-e có lịch sử lâu năm về sự im lặng và bí mật, nhưng chưa bao giờ được chứng minh hoạt động của nó là một doanh nghiệp tội phạm.

Cũng không rõ ràng liệu vụ bắt giữ Vinnik sẽ dẫn đến những chi tiết về ai đó đứng sau những vụ trộm cắp của Mt Gox và Bitcoinica hay không.

Nếu Vinnik sẵn sàng cung cấp chi tiết về cá nhân, có thể một nghi can sẽ được xác định và phải đối mặt với cáo buộc hình sự, làm sáng tỏ câu chuyện đã diễn ra trong thời gian khá dài.

Đó là một sự tiến triển khi phiên tòa của CEO Mt Gox, Mark Karpeles đang được tiến hành. Karpeles đã xuất hiện trước toà án hồi đầu tháng này, kêu án về việc không phạm tội tham ô và thao túng dữ liệu.

Có phải BTC-e sẽ đến hồi kết?

Có một sự nhấn mạnh lớn vào các điều kiện ở đây, cho rằng hiện tại chúng ta không biết liệu các nhà chức trách có đóng cửa sàn giao dịch hoặc nắm giữ các tài sản có liên quan. Tuy nhiên, các cuộc trấn áp thị trường đen gần đây cho thấy các quan chức thực thi pháp luật đang có thái độ tích cực có thể mở rộng đến BTC-e.

Những gì chúng tôi biết là, ngày hôm nay, tài khoản Twitter chính thức của BTC-e đã đưa ra một tuyên bố rằng nó sẽ trở lại trực tuyến trong vòng 5 đến 10 ngày tới.

“Cập nhật 2: hiện tại chúng tôi đang làm việc để khôi phục lại dịch vụ, khoảng từ 5 đến 10 ngày. Cảm ơn sự thông cảm của bạn #btce”, tài khoản của sàn giao dịch đã tweet.

Vì các đại diện của BTC-e đã không trả lời yêu cầu bình luận của báo chí, chỉ có thời gian mới biết được cam kết đó có đúng hay không.

Theo coindesk

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments