Tiền kỹ thuật số thực sự đã bước vào thời kỳ mới, khi Bitcoin cán mốc $4000?

0
Ảnh Cointelegraph
Ảnh Cointelegraph

Ở thời điểm bài viết này, Bitcoin đã chạm mốc $4026.51 và đang được điều chỉ quanh mức giá $4000. Nếu vượt qua được mốc $4200 và $4500, Bitcoin có thể sẽ xác lập mức giá mới và thị trường tiền kỹ thuật số thực sự bước vào một kỷ nguyên mới.

ICO Filecoin phá kỷ lục

Với 252 triệu USD thu được, ICO của Filecoin đã vượt qua kỷ lục 232 triệu USD trước đó của Tezos và trở thành ICO lớn nhất trong lịch sử tính đên thời điểm hiện tại. ICO của Filecoin có thể đẩy tổng số tiền đầu tư thông qua mô hình ICO từ 1,7 tỷ USD ở thời điểm hiện tại lên đến con số 2 tỷ USD.

Những con số trên thể hiện sức hấp dẫn vô cùng lớn của ICO đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không chỉ có vậy.

Filecoin là ICO đầu tiên được biết đến là đáp ứng đầy đủ các quy định của SEC (U.S. Securities and Exchange Commission – Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ). ICO của Filecoin đã thu được 200 triệu USD chỉ trong vòng 60 phút, nó trở thành một bước ngoặt đánh dấu việc thị trường cryptocurrency dần trở thành một thị trường tài chính đúng nghĩa và hợp pháp hơn.

Mặc dù nguồn vốn coinbase huy động được thấp hơn các dự án ICOs như Bancor, Tezos, Filecoin, tuy nhiên, hình thức huy động qua VCs (Venture Capitals – quỹ đầu tư) của Coinbase có ý nghĩa lớn đối với thị trường. Việc các quỹ đầu tư tiếp tục tăng vốn cho Coinbase cho thấy niềm tin của các quỹ đầu tư đối với Bitcoin và thị trường cryptocurrency.

Từ đầu tháng 8 đến nay vốn hóa thị trường tăng lên tới hơn 30 tỷ USD và lên đến con sô 135 tỷ USD cho thấy có một luồng vốn đáng kể đổ vào thị trường, theo cách này hay cách khác.

SegWit lock-in thành công

Việc lock-in thành công SegWit cũng là một yếu tố khiến giá Bitcoin tăng vọt.

Mặc dù chưa active, nhưng SegWit lock-in là bước tiến có ý nghĩa lớn với Bitcoin, nó gạt đi những đồn đoán và lo ngoại trước đó về việc SegWit sẽ thất bại và Bitcoin có thể bị chia tách (dù sự ra đời của Bitcoin Cash phần nào cũng khiến cộng đồng Bitcoin hoang mang) khiến giá Bitcoin có thể rớt sâu.

Tuy nhiên, tất cả những lo ngại đó đã không xảy ra, Bitcoin đang đã tăng vượt 4000$. Dù Bitcoin vẫn có thể bị chia tách vào tháng 11 (hard fork theo lộ trình SegWit), giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục biến động, tuy nhiên đó là chuyện của tháng 11, mức giá mới đã được xác lập sẽ khó có thể giảm quá sâu trong thời gian ngắn.

Bất ổn địa chính trị

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ, Hàn và Triều Tiên trong tuần vừa qua đã làm đảo lộn thị trường tài chính, ngay cả một số loại tài sản chính cũng không thể đứng vững.

Đêm 11/8, Chứng khoán Mỹ đã rơi khỏi đà hồi phục hồi và giảm trung bình 1%. Chỉ số Dow Jones giảm 0,93% xuống còn 21.844,01 điểm. S&P 500 giảm 1,5% xuống còn 2.438,21 điểm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 2,201% – mức thấp nhất kể từ ngày 28/6. Lợi suất trái phiếu 30 năm cũng giảm xuống còn 2,778%.

Vốn chuyển dần sang một số loại tiền “an toàn”, và Bitcoin đã có diễn biến tăng mạnh, hoàn toàn ngược lại với các thị trường tài chính truyền thống.

Bitcoin vốn được biết đến như loại tài sản “phi chính phủ”, thường tăng giá mỗi lần có bất ổn về địa chính trị trên thế giới. Cộng hưởng với sự tiến bộ về công nghệ blockchain và những ứng dụng nhất định của nó, Bitcoin đang có sự tăng trưởng đột phá thời gian gần đây.

Bitcoin sẽ còn có những điều chỉnh về giá, chắc chắn là vậy. Tuy nhiên, thị trường cryptocurrency đã bước sang một trang mới. Những mức giá mới sẽ được thiết lập, những quy luật mới sẽ thay thế các thói quen cũ.

Nhà đầu tư cần liên tục nắm bắt thông tin để thích ứng với thị trường mới.

Tổng hợp

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments