Thông tin về IOTA Coin (IOTA)

IOTA đã gây nên hiện tượng khi vừa xuất hiện đã lập tức lọt vào top 10 coinmarketcap, vậy đồng tiền này có nền tảng như thế nào ?

IOTA là gì ?

IOTA là công nghệ được thiết kế với mục đích thực hiện Internet of Thing (IoT – Nói đơn giản thì IoT là một mạng lưới nhằm kết nối tất cả các thiết bị điện tử, từ máy tính đến lò vi sóng đến xe hơi vvv, tức là kết nối tất cả các thiết bị có thể kết nối). Để kết nối các thiết bị như vậy, công nghệ phân tán sẽ là thích hợp nhất.

Tuy nhiên, với công nghệ blockchain hiện nay, điều này vẫn chưa thực hiện được do các hạn chế sau:

  1. Khả năng mở rộng: chúng ta đã thấy Bitcoin gặp vấn đề như thế nào khi số giao dịch tăng nhiều, đặc biệt đối với Internet of Thing thì số lượng giao dịch của Bitcoin hiện nay thực ra chưa đáng kể.
  2. Phí cao: Tất cả các blockchain hiện tại đều cần phí giao dịch và đó sẽ là điều không hợp lý đối với IoT
  3. Yêu cầu phần cứng&năng lượng cao.

Đó là lý do mà nhóm phát triển IOTA cho ra đời sản phẩm của mình. IOTA được định nghĩa là một sổ cái phân tán (Distributed Ledger) được đặc biệt thiết kế cho IoT và để thực hiện giao tiếp hoàn toàn mới Machine to Machine (Máy đến Máy), qua đó hình thành Machine Economy (nền kinh tế Máy Móc). IOTA sẽ hỗ trợ các công ty thực hiện các mô hình B2B (business to business – kết nối các mô hình kinh doanh) mà trước giờ chưa thể thực hiện được, bằng cách biến tất cả các thiết bị kỹ thuật thành một “dịch vụ” có thể được trao đổi trên thị trường mà không mất phí.

Các khả năng sử dụng của IOTA

Khả năng đặc biệt của IOTA sẽ giúp thực hiện những tác vụ mà trước nay không làm được. Ví dụ như micropayments (gửi 1 đồng nhận 1 đồng).

Theo team phát triển IOTA, các ngành công nghiệp chính có thể áp dụng là: Di động, Năng Lượng, Thành Phố Thông Minh và Cơ Sở Hạ Tầng (ví dụ các mạng lưới nhỏ). Mặc dù IOTA tập trung chủ yếu để phục vụ IoT và nền kinh tế máy móc (Machine Economy), IOTA cũng có thể áp dụng rất tốt cho giao dịch giữa người với người, giả sử bạn muốn gửi 1 vài đô la từ nước này sang nước khác, IOTA sẽ giải quyết được yêu cầu này. Tuy vậy chưa thấy IOTA nói gì về tính pháp lý khi gửi tiền quốc tế như vậy.

Team đứng sau IOTA

Những nhà sáng lập của IOTA (David Sønstebø – Đan Mạch, Sergey Ivancheglo – Nga, Serguei Popov – Nga, Dominik Schiener – Đức) đều đã tham gia công nghệ blockchain từ năm 2010, và theo giới thiệu, đã từng đi tiên phong trong những công nghệ blockchain 2.0 đầu tiên (ví dụ Nxt). Ngoài ra IOTA còn có sự tham gia cố vấn của một số giáo sư tiến sĩ khác, danh sách đầy đủ bạn có thể xem ở đây.

Công nghệ của IOTA: Đoạn này chỉ thuần kỹ thuật nên nếu bạn nào không quan tâm có thể bỏ qua

Trong cái gọi là nền kinh tế máy móc (Machine Economy) IOTA sẽ là xương sống. IOTA sử dụng một công nghệ gọi là Tangle để có thể thực hiện giao dịch không tốn phí nên các thiết bị máy móc có thể trao đổi chính xác giá trị tài nguyên cần trao đổi, cũng như lưu trữ dữ liệu từ các cảm biến và thông tin đầu vào một cách bảo mật và xác minh trên sổ cái (Ledger).

Vậy Tangle là gì? Tangle có thể coi là một blockchain không có block và không có cả chain. Đây là một thiết kế hoàn toàn mới dựa trên DAG (Directed Acyclic Graph – tạm dịch là Biểu Đồ Đường Trục được định hướng). Về cơ bản, Tangle vẫn sở hữu các nguyên tắc cơ bản của một blockchain, lưu trữ dữ liệu phân tán và P2P Network và Tangle vẫn dựa trên sự đồng thuận và xác nhận giữa các nút.

Điểm khác nhau cơ bản của Tangle với Blockchain đó là cấu trúc của Tangle, và cách mà Tangle đạt được sự đồng thuận.

Trên Tangle không có các “block” theo nghĩa cơ bản của từ này. Thay vào đó, một giao dịch sẽ “tham khảo” (references) đến 2 giao dịch trong quá khứ. Sự “tham khảo” này được coi như là một chứng nhận: với giao dịch của bạn, bạn sẽ chứng thực một cách trực tiếp rằng 2 giao dịch kể trên, và không trực tiếp rằng một tiểu mục (subsection) của Tangle là hợp lệ và tuân theo các giao thức đã đặt ra.

Như vậy, khác với blockchain thông thường, một phần nhỏ của mạng lưới chịu trách nhiệm cho toàn bộ sự đồng thuận (ví dụ thợ đào), ở Tangle thì toàn mạng lưới (tất cả các thiết bị tham gia) sẽ trực tiếp tham gia vào việc xác nhận giao dịch. Qua đó, sự đồng thuận trong IOTA sẽ không còn tách ra khỏi quá trình thực hiện giao dịch, mà sẽ là một thành phần nội tại của nó, và đó là lý do mà IOTA có thể mở rộng và không tốn phí.

Nhận xét:

Giống với nhiều dự án khác, IOTA có một mục đích rất to lớn và hoàn toàn không dễ thực hiện, đặc biệt là thực hiện với một công nghệ hoàn toàn mới chưa được kiểm chứng hiệu quả như Tangle. Kể cả trong trường hợp IOTA có thành công trong việc xây dựng công nghệ thì thành công đó sinh ra bao nhiêu lợi nhuận còn phải chờ vào sự phát triển của các thiết bị khác và đặc biệt là sự đón nhận của xã hội đối với Internet of Thing.

Việc IOTA vừa xuất hiện đã lọt vào top 10 là đáng chú ý, nhưng nếu bạn để ý sẽ thấy số đồng IOTA nhiều hơn các đồng khác quá nhiều, cụ thể IOTA có tới 2,779,530,283,277,760 đồng tức là gấp đồng có số lượng đứng thứ 2 là Moon tới 12520 lần, và gấp Bitcoin tới 169566403 lần. Vì coinmarketcap tính tổng giá trị thị trường bằng số đồng coin cung cấp nhân với giá trị từng đồng nên với số lượng đồng coin lớn như vậy, dù IOTA có giá trị thấp thì “tổng” thị trường của IOTA cũng vẫn rất cao, nhưng thực sự giá trị đó không có ý nghĩa thực tế.

 Bitcoin Vietnam – 15/06/2017
Content Protection by DMCA.com