Tại sao các chuyên gia tình báo Mỹ đã và đang giám sát tiền điện tử Bitcoin?

0
Tại sao các chuyên gia tình báo Mỹ đã và đang giám sát tiền điện tử Bitcoin?
Tờ Newsweek đã xác nhận trong một bài báo cáo rằng hàng trăm chuyên gia ở cả cơ quan tình báo và quốc phòng Mỹ đang cố gắng để lý giải cách mà tiền điện tử như Bitcoin có thể làm suy yếu khả năng gián đoạn mạng lưới tài chính đã tồn tại từ lâu của nước này và thậm chí còn làm ảnh hưởng lâu dài tới hệ thống tài chính thế giới.

Trong bài phỏng vấn với một tờ tạp chí tin tức hàng tuần, ông Juan Zarate hiện đang là cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế và cũng là thành viên ban cố vấn cho Coinbase, nói rằng đồng tiền ảo đang là một thách thức. Cách mà nó vận hành hoàn toàn trái ngược với những nguyên tắc cơ bản về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đã được hình thành từ ba thập kỉ trước nhằm ngăn chặn nạn khủng bố, buôn người, rửa tiền và các hoạt động phạm tội khác.

Liệu FBI có đang tấn công vào máy tính của người sử dụng Bitcoin?

Thông tin mới này sẽ vô tình trả lời cho những nghi ngờ trước đây về việc các cơ quan của chính phủ Mỹ đã có những động thái nhằm vào người sử dụng Bitcoin với những lí do không được xác thực.

Có nhiều báo cáo cho thấy rằng việc sửa đổi điều luật 41 đã tạo điều kiện cho FBI sử dụng chỉ một lệnh để tấn công vào vô số máy tính ở bất kì nơi đâu trên thế giới. Điều luật này sẽ tạo điều kiện để chính quyền Mỹ đánh thuế đối với các tài sản ẩn như tiền điện tử, đó cũng là điều đã và đang gây ra nỗi lo lắng về quyền riêng tư bị xâm hại đặc biệt đối với những người sở hữu đồng Bitcoin đang sử dụng Tor hay các phần mềm tương đương.

Ông Peter Todd, nhà phát triển chính kiêm cố vấn cho Coinkite, trước đây đã từng nói rằng FBI muốn “không có bất cứ hệ thống an ninh nào và không có sự riêng tư  nào” mặc dù chúng là 2 khái niệm không thể tách rời.

Chiến tranh chống khủng bố hay chiến tranh chống tiền ảo?

Như nhiều chuyên gia đã nói trước đây, việc Sở Thuế vụ cố gắng để có được thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng trên sàn giao dịch tiền ảo Coinbase là nổ lực để khiến những loại tiền ảo giống Bitcoin trở thành xu thế chủ đạo. IRS triệu tập John Doe như là một phần của cuộc điều tra.

John Doe là ai ?

Một người cần được giữ bí mật về danh tính hoặc một nam giới chưa biết danh tính thường được gọi chung một cái tên là John Doe.

Tại Mỹ và Canada, John Doe được sử dụng để gọi một người đàn ông không rõ danh tính hoặc cần được giữ bí mật ở tòa án, đồn công an, bệnh viện cho đến những nhà xác…

Ông Zarate còn nói rằng Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc những nhóm khủng bố và các kẻ thù khác của nước này có thể tạo ra một loại tiền ảo với sức mạnh vô cùng lớn mà không thể bị theo dõi hay cần một hệ thống ngân hàng toàn cầu mà Mỹ có thể sử dụng để phá hoại về mặt tài chính.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh việc kẻ thù của nước Mỹ đang cố tạo ra tiền ảo. Mặc dù những năm gần đây khả năng tiếp cận các công cụ để tạo ra tiền ảo tăng cao, nổ lực hiện tại là tìm ra cách ngăn chặn bất cứ đồng tiền ảo nào bị nghi là được sử dụng để phạm tội.

Theo lời ông Joshua Baron, chuyên gia về mã hóa và toán học của tập đoàn RAND và là một trong những cố vấn làm việc cho chính phủ Mỹ, việc công khai sổ sách giao dịch là quá minh bạch để thu hút những kẻ khủng bố, tội phạm hay kẻ thù của quốc gia.

Theo Cointelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments