Trang chủ Segwit và Bitcoin Unlimited Bitmain tuyên bố kế hoạc dự phòng UAHF để đối phó UASF

Bitmain tuyên bố kế hoạc dự phòng UAHF để đối phó UASF

Hôm nay, trong blog của mình, Bitmain, một trong những nhà sản xuất phần cứng đào coin lớn nhất thế giới, đã tuyên bố ý định của mình về UASF.

Tại blog của mình, Bitmain đã cho rằng, UASF không chỉ là một công cụ tuyên truyền không hơn, và các nhà phát triển Bitcoin đã cố gắng thực hiện SegWit khi không có được sự đồng thuận của số đông, cũng như công bố kế hoạch dự phòng UAHF của mình để đối phó.

Chúng ta sẽ nhắc lại một vài khái niệm:

UASF: User Activated Soft Fork. Các nhà phát triển thêm vào một luật bắt buộc để thay đổi phần mềm tại các nodes mà sau một ngày quyết định (ví dụ 1/8) sẽ phủ nhận một số loại khối mà trước đó đã được tính là hợp lệ. Phương pháp này không yêu cầu đa số thợ đào phải đồng ý, cũng như không gây ra chia tách chain. Đề nghị UASF được đặt ra với mục tiêu tạo ra cuộc tấn công 51% (51% attack – vấn đề nguy hiểm với tất cả các loại blockchain thông thường) vào blockchain chứa phần lớn các hoạt động kinh tế, loại hình tấn công này được gọi là “Quét sạch”- Wipe Out.

UAHF: User Activated Hard Fork. Các nhà phát triển thêm một luật bắt buộc để thay đổi phần mềm tại nodes. Các thay đổi này sẽ biến các block trước đó không hợp lệ trở thành hợp lệ sau một ngày đã xác định. Phương pháp này cũng không yêu cầu số đông thợ đào phải đồng ý thi hành. Nodes với luật đã thay đổi sẽ theo chain đó không phân biệt hash rate. Đề nghị UAHF là một phương thức hòa bình hơn và tạo ra sự rút khỏi một cách tự nguyện của những thành viên trong cộng đồng không cùng quan điểm. UAHF không có ý định tạo ra một cuộc tấn công vào blockchain ngay cả khi UAHF chain có hash rate cao hơn.

Các khái niệm này được trích từ blog của Bitmain, nên cách viết có nghiêng về UAHF vì đây là phương thức mà Bitmain ủng hộ.

Như đã nêu trong bài viết trước về Segwit và Bitcoin Unlimited, Bitmain khẳng định lại việc Bitcoin Core (Đội phát triển đứng sau đồng Bitcoin hiện nay) đã không tôn trọng thỏa thuận New York, một thỏa thuận đã nhận được sự đồng thuận của hơn 80% hash power trên thế giới vào thới điểm đó.

Theo Bitmain, UASF dẫn đến mối đe dọa chain gốc của Bitcoin có thể sẽ bị “quét sạch” (Wipe Out). Nếu không có một kế hoạch dự phòng thì tất cả các hoạt động kinh tế trên chain gốc sau thời điểm UASF có thể sẽ bị xóa hoàn toàn, và đó sẽ là một cuộc tấn công nhằm vào những người dùng không đồng ý việc kích hoạt Segwit ngay lập tức mà không tăng kích cỡ block, trong khi đây là một điều khoản quan trọng trong thỏa thuận Hong Kong, được thực hiện bởi cộng đồng Bitcoin vào tháng 2, 2016.

Mục đích chính của Bitmain trong blog, đó là tuyên bố kế hoạch dự phòng UAHF để đối phó với UASF/BIP148.

Thông tin kỹ thuật về UAHF, xem tại đây

Theo kế hoạch này, Bitmain đã phát triển một hệ thống phần mềm để bảo vệ trước UASF, và tại thời điểm này, đã có hơn 3 team đang phát triển hệ thống này và các team đó sẽ xuất hiện khi thời gian thích hợp và người dùng có thể quyết định có sử dụng phần mềm và tham gia UAHF hay không. Trong phần mềm đó nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh để tăng kích cỡ block, lên ít nhất 2MB.

Kế hoạch của Bitmain đối với tương lai của Bitcoin

Thỏa thuận New York: Bitmain mong muốn thỏa thuận New York được tôn trọng và sẽ cố gắng hết sức mình để đạt được điều này.

Nếu BIP148 được kích hoạt: Trong trường hợp đó, UAHF cũng sẽ được kích hoạt cùng ngày, và UAHF sẽ bảo vệ các giao dịch kinh tế khỏi việc bị thay đổi bởi UASF.

Kích cỡ block: Bitmain cho rằng cần có lộ trình để tăng dần kích cỡ các block, cụ thể:

Segwit: Bitmain sẽ ủng hộ Segwit nhưng chỉ trong trường hợp không có bất cứ nguy cơ nào liên quan đến bản quyền bằng sáng chế (Bitmain nắm bản quyền Asicboost), cũng như khi tỷ lệ discount của witness data segment bị loại bỏ (Đoạn này hơi kỹ thuật chút, đại loại là cái tỷ lệ discount đó sẽ bỏ đi ưu thế về Asicboost của Bitmain, nhưng Bitmain cũng có lý của mình khi cho rằng Segwit mà không có tỷ lệ discount của witness dât segment sẽ xử lý các giao dịch một cách công bằng, bất kể đó là giao dịch truyền thống hay giao dịch Segwit)

RootStock: Bitmain sẽ khuyến khích và giúp đỡ nhiều giải pháp đa tầng khác nhau để đưa vào hoạt động. Bitmain là một trong những nhà đầu tư thời kỳ đầu của RootStock (RSK). Bitmain đã và đang làm việc với nhiều tác giả của các giải pháp đa tầng khác.(RootStock là giải pháp của RSK, với mục đích đặt một tầng logic khác lên trên bitcoin và sẽ xử lý giao dịch cũng như thêm các chức năng – ví dụ Smart Contract – trên tầng đó, như vậy hoạt động của Bitcoin sẽ chỉ diễn ra giữa Bitcoin và tầng đó, tốc độ sẽ tăng lên rất nhiều cũng như thêm được nhiều tính năng mới mà Bitcoin truyền thống không thể làm được – đây là một giải pháp rất tốt cho các vấn đề của Bitcoin, nhưng nó có một điểm hạn chế là người dùng sẽ phải dùng một phần mềm chuyên biệt, và có khả năng sẽ bị sự kiểm soát của Bitmain)

Có thể nói, với tuyên bố này, Bitmain đã chính thức tuyên chiến với Bitcoin Core. Nếu thắng, Bitmain có thể sẽ trở thành người đứng đầu việc phát triển Bitcoin và cả tương lai của Bitcoin (vì Bitcoin dù sao cũng chỉ là một phần mềm).

Điều duy nhất có thể khẳng định vào lúc này là Bitcoin đang đứng trước một thời điểm quyết định và một tương lai bất ổn. Nếu thuận lợi qua được giai đoạn này, Bitcoin sẽ bứt lên vì dù kết quả thế nào, chắc chắn một giải pháp phát triển sẽ được thực hiện, nhưng nếu không thì Bitcoin thậm chí có thể bị chia làm 3 đồng mới.

 Bitcoin Vietnam – 15/06/2017
Content Protection by DMCA.com

Bản tin Bitcoin

[Press Release] Hiệu quả đầu tư trong thế kỷ 21

Press ReleaseĐiều gì đang xảy ra trên thế giới?Thế kỷ 16 đã đặt nền móng cho cái mà ngày nay chúng ta...

Facebook dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử và những tin đồn về sẽ...

Facebook vừa mới dỡ bỏ đa phần lệnh cấm đầy tranh cãi của mình lên quảng cáo tiền điện tử, từ đó làm sống...

Một nửa trong số top 10 tiền điện tử hàng đầu có thể trở...

Kyle Samani, một đối tác quản lý tại quỹ đầu tư tiền điện tử Multicoin Capital, tin rằng phần lớn các tiền điện tử...
Ảnh Cointelegraph

Bitcoin sẽ được Đại biểu Quốc hội xem xét chấp nhận thay vì cấm

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ nghiên cứu đối sách nhằm có những chính sách quản lý phù hợp hơn cho...

Hard Fork của Bitcoin Cash gặp lỗi, 1/5 số người dùng không được nâng...

 Bitcoin Cash hiện đã có dung lượng 32MB mỗi block và hợp đồng thông minh. Hard fork gây tranh cãi của BCH lại tiếp...