Người dùng Bitcoin cần làm gì để đối phó với cơn bão Hard Fork

0
Người dùng Bitcoin cần làm gì để đối phó với cơn bão Hard Fork
Nguồn: cointelegraph.com

Nếu phần lớn các thợ mỏ chuyển sang đào Bitcoin Unlimited và quyết định khai thác các khối lớn hơn 1 megabyte, trong khi ít nhất một số người dùng vẫn sử dụng giao thức Bitcoin hiện tại, mạng lưới và blockchain có thể chia thành hai phần. Trong trường hợp đó, có thể có hai loại Bitcoin khác nhau: “BTC”, theo sau giao thức Bitcoin hiện tại và “BTU”, theo sau 1 giao thức Bitcoin Unlimited mới.

Tin vui là mỗi bitcoin hiện tại sẽ được sao chép vào chuỗi Bitcoin Unlimited. Nếu bạn giữ bitcoin ngay bây giờ, bạn sẽ giữ cả BTC và BTU sau khi Hard Fork.

Tin xấu là nếu bitcoin bị chia tách có thể xảy ra nhiều sự xáo trộn và rủi ro. Điều này chủ yếu là do, lúc đầu, tất cả các BTC và tất cả các BTU sẽ bị kẹt lại với nhau. Bạn sẽ cần phải tách chúng bằng cách nào đó. Nếu không bạn có thể mất BTC hoặc BTU của bạn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản để giữ an toàn trong quá trình phân chia bitcoin và đảm bảo rằng bạn chuyển nó sang “mặt khác” với cả BTC và BTU nguyên vẹn.

Nếu bạn quyết định giữ bitcoin của bạn, phần quan trọng nhất của lời khuyên này là: kiểm soát các khoá riêng của bạn (private-key).

Nếu bạn đang lưu trữ bitcoin của mình trên sàn giao dịch, ví dụ như Coinbase, Circle hoặc Xapo, hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác giữ chìa khoá cá nhân cho bạn, bạn có thể hoặc không thể nhận tiền ở cả hai đầu của dây chuyền. Một số trao đổi cho đến nay cho thấy bạn có thể nhưng đã không thực hiện bảo lãnh. Và ít nhất sàn giao dịch GDAX, đã chỉ ra rõ ràng bạn không thể.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại dịch vụ này để lưu trữ bitcoin của mình, bạn cần tạo 1 ví của riêng mình. Gửi bitcoin của bạn đến ví mới này. Ví này bây giờ giữ chìa khóa cá nhân của bạn.

Loại ví bạn muốn sử dụng tùy thuộc vào bạn. Đây là một số giải pháp cơ bản:

1. Nếu bất kỳ lúc nào bạn không giao dịch với BTC hoặc BTU, và thực sự chỉ muốn giữ cả hai như một khoản đầu tư dài hạn, việc in các khóa cá nhân của bạn trên ví giấy là một lựa chọn. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ thực sự an toàn nếu bạn thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt mà bạn có thể tìm thấy ở đây.

2. Một lựa chọn tốt hơn là lấy một ví phần cứng. Bất kỳ ví phần cứng nào được liệt kê trên bitcoin.org sẽ giữ chìa khóa cá nhân của bạn một cách an toàn. Một nhà cung cấp phần cứng đặc biệt, Trezor, đã thừa nhận rõ ràng rằng người dùng sẽ có quyền truy cập vào đồng tiền của họ ở cả hai đầu của dây chuyền nếu sự phân chia xảy ra.

3. Hãy chuyển sang ngay sử dụng Ví phần mềm trên máy tính, đối với những người thường có thói quen lưu trữ Bitcoin trên Ví của điện thoại (thật sự mà nói mình chẳng bao giờ để một số tiền lớn trên Ví của điện thoại bao giờ, nó cực kì không an toàn), điển hình như Bitcoin Core hay Bitcoin Knots nó sẽ giúp số Bitcoin của bạn an toàn hơn khi có xảy ra chia tách. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm tại bitcoin.org mà lựa chọn cho mình một loại Ví tốt nhất để lưu trữ.

Trong mọi trường hợp: Hãy chắc chắn rằng bạn sao lưu các khoá của bạn! Hầu hết các ví đều yêu cầu bạn phải làm điều này khi cài đặt. Đừng bỏ qua bước này.

Trong quá trình phân chia bitcoin

Nếu Fork Bitcoin Unlimited, mọi thứ có thể trở nên lộn xộn ở bất cứ nơi nào trong một vài giờ, một vài ngày, hoặc lâu hơn.

Bitcoin Unlimited ko có khả năng chống lại Reply Attack. Điều này đồng nghĩa là các giao dịch trên hệ thống Blockchain này sẽ bị phản xạ ngược lại trên hệ thống Blockchain kia và bạn có khả năng bị mất Bitcoin trong quá trình giao dịch tại thời điểm này. Như vậy việc bạn sử dụng Bitcoin trên hệ thống Blockchain bên này cũng sẽ vô tình chi tiêu luôn những bitcoin trên Blockchain còn lại. Cụ thể hơn, khi ban thanh toán BTC cho ai đó, bạn sẽ thanh toán luôn phần BTU tương ứng. Đây là cách BTC và BTU “bị kẹt lại với nhau”.

Cách tốt nhất để ngăn chặn Reply Attack đơn giản là ko nên thực hiện bất kì giao dịch nào cho đến khi Hard Fork hoàn tất và đi vào ổn định.

Trường hợp bạn sử dụng Ví Bitcoin Core hay Bitcoin Knots thì bạn vẫn có thể thanh toán bằng BTC (bạn sẽ gửi nhầm BTU nếu không nắm rõ được cơ chế hoạt động này).

Mặt khác, Bitcoin Unlimited không thể chống lại sự phá huỷ. Nếu khối lượng công suất khai thác trong chuỗi BTC vượt qua chuỗi BTU, toàn bộ chuỗi BTU sẽ bị loại bỏ (trừ khi người sử dụng trên chuỗi BTU phối hợp đủ nhanh để nhận ra những thay đổi bất thường).

Cho đến khi Bitcoin Unlimited còn chưa rõ ràng thì việc sử dụng BTU là rất nguy hiểm, do đó nếu không nắm vững kiến thức thì bạn ko nên đổ dồn vào BTU quá nhiều.

Sau khi chia Bitcoin

Nếu cả 2 chuỗi Blockchain cùng tồn tại và bạn vẫn nắm giữ các private-key ban đầu, bạn sẽ là chủ nhân của 2 loại bitcoin. Như đã nói ở trên về vấn đề Reply Attack, khi chi tiêu 1 loại Bitcoin bạn sẽ vô tình chi tiêu luôn loại Bitcoin kia.

May mắn thay, có những cách để tránh Reply Attack. Giải pháp đơn giản nhất đòi hỏi phải có những đồng Bitcoin mới, được khai thác sau khi chia tách. Những đồng xu mới này là những đồng xu duy nhất không tồn tại trên cả hai Blockchain. Kết hợp những đồng bitcoin mới và bitcoin cũ sẽ giúp chống lại nguy cơ Reply Attack.

Sự phân chia đồng tiền này có thể, và có lẽ sẽ phức tạp một chút. Nhưng sẽ có 1 số sàn giao dịch cung cấp dịch vụ chia tách, giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn với người dùng. Bạn chỉ cần gửi bitcoin của bạn đến sàn giao dịch, và cac sàn giao dịch sẽ ghi vào tài khoản của bạn với BTC và BTU. (Họ thậm chí nên phát lại giao dịch cho bạn, để chắc chắn rằng họ thực sự nhận được đồng tiền của bạn và có thể chia cho bạn.) Nếu bạn muốn, bây giờ bạn có thể bán BTU của bạn cho BTC (hoặc USD), hoặc ngược lại.

Cũng có thể có những giải pháp khác để phân tách bitcoin của bạn trong trường hợp có sự phân tách bitcoin, thậm chí là các giải pháp không đáng tin cậy.

Ngay sau khi Hard Fork, sẽ có rất nhiều Ví tiền cho cả hai loại đồng xu. Tất nhiên, có thể cần phải nâng cấp ví hiện tại của bạn hoặc bạn tải về Ví mới nếu điều này xảy ra.

Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết hơn khi có bất kì tin tức gì liên quan quan đến tình hình Hard Fork hiện nay các bạn nhớ theo dõi những bản tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Tóm lại:

  • Chúng ta nên lưu giữ các private-key một cách cẩn thận.
  • Trong khi Hard Fork và sau Hard Fork không nên giao dịch trong thời gian này.
  • Giá trị Bitcoin sẽ xác định lại ngay sau khi Hard Fork.

Thông tin thêm về Segwit và Bitcoin Unlimited: tham khảo tại đây

Theo bitcoin.com

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments