Antshares là gì? Thông tin về NEO (ANS)

NEO (tên cũ: Antshares) là một đồng tiền mã hóa được quan tâm khá nhiều trong thời gian qua khi tăng giá hơn 1000% chỉ trong vài ngày và sau đó lại điều chỉnh về gần giá cũ. Trong bài viết này bọn mình sẽ giới thiệu về đồng tiền này.

Lưu ý: Dự án này ban đầu được gọi là Antshares, sau đó được đổi tên (re-brand) thành NEO tại hội thảo Bắc Kinh hôm 22/6 vừa qua.

Hội thảo tại Bắc Kinh hôm 22/6
Hội thảo tại Bắc Kinh hôm 22/6

Sơ lược về NEO (Antshares)

Tương tự Ethereum, NEO được xây dựng ra không với mục đích trở thành một đồng tiền. Cộng đồng Trung Quốc hiện coi Antshares như là “Ethereum của Trung Quốc. Có thể coi NEO là một nền tảng blockchain với 2 tài sản (assets) nội tại: ANS (Antshares) và ANC (Antcoin). Số lượng cung cấp của cả 2 token trên đều có giới hạn 100 triệu cho mỗi token.

Dahongfei (người sáng lập NEO) và Vitalik (người sáng lập Ethereum)
Dahongfei (người sáng lập NEO) và Vitalik (người sáng lập Ethereum)

Việc sở hữu ANS (Antshares) sẽ cho người dùng một phần quyền sở hữu trên blockchain của NEO. Trong khi đó việc sở hữu ANC (Antcoin) sẽ cho người dùng quyền được “sử dụng” blockchain đó (cụ thể là quyền được ghi dữ liệu vào sổ cái – Ledger). Nếu bạn đọc White paper (mà mình sẽ tổng hợp ở phần Chi Tiết) của NEO bạn sẽ thấy điểm tương đồng giữa ANC và “Gas” của Ethereum.

Việc NEO khẳng định mình không phải đang xây dựng một đồng tiền mà chỉ xây dựng một giao thức blockchain (Từ whitepaper: Antshares itself is NOT a digital currency, but a blockchain protocol) sẽ giúp Antshares có thể thỏa mãn được luật AML/KYC (Anti-money Laundering – Know Your Customer) nhằm mục đích chống rửa tiền của Trung Quốc.

Hiện tại ANS được trao đổi chủ yếu trên các sàn giao dịch Trung Quốc và bittrex.

Chi tiết về NEO (Antshares)

Theo White Paper của NEO

NEO là một giao thức sổ cái phân tán (decentralized and distributed ledger protocol) được xây dựng với mục đích số hóa các tài sản trên thế giới thật, qua đó cho phép đăng ký, đặt cọc, chuyển nhượng, kinh doan và thanh toán thông qua mạng ngang hàng (peer-to-peer network).

NEO lưu trữ dữ liệu của việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số với “hợp đồng điện tử” (e-contract). Trong hệ thống NEO, các token được tạo ra bởi các e-contract sẽ có chức năng như dữ liệu cơ bản và có thể được sử dụng để ghi lại các quyền và tài sản ví dụ như cổ phần, chứng khoán, hợp đồng tài chính, điểm tín dụng, hóa đơn và tiền tệ. Qua đó NEO có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như Crowdfunding hay giao dịch cổ phần, xây dựng kế hoạch sở hữu cổ phần của nhân viên, tài chính theo chuỗi cung-ứng (funds and supply-chain finance) v..v…

Liên kết với thế giới thực

Theo White Paper của NEO và tổng hợp

Cách làm thông thường khi “số hóa” tài sản là sử dụng các token để đại diện cho tài sản tương ứng (tokenizations). Và các token đó sẽ có thể được chuyển nhượng hoặc trao đổi như Bitcoin.

Tuy nhiên, Cách làm Tokenization gặp phải một thiếu sót cơ bản trong pháp luận hiện hành, đó là việc trao đổi token hoạt động như là trao đổi tiền tệ, nghĩa là token có thể được trao đổi hay chuyển nhượng mà không có được sự đồng ý từ phía người nhận. Việc này là bình thường đối với tiền tệ (vì không có nghĩa vụ hay yêu cầu gì trực tiếp gắn vào đồng tiền) nhưng đối với những tài sản khác, ví dụ cổ phiếu thì đằng sau đó lại có những quyền lợi và nghĩa vụ phức tạp. Vì vậy, việc trao đổi trên NEO sẽ được thực hiện dưới dạng “hợp đồng điện tử” (e-contract). Trong phần lớn các trường hợp, việc chuyển nhượng tài sản sẽ yêu cầu chữ ký điện tử kèm với “private keys” từ cả 2 phía người gửi và người nhận. Trong một số trường hợp đặc biệt, một chữ ký bổ sung từ phía người phát hành tài sản sẽ được yêu cầu. Khi đó, việc ghi lại giao dịch trên NEO sẽ chỉ đơn giản là một giải pháp trên blockchain áp dụng cho việc giao dịch tài sản không nằm trên blockchain. Sẽ không có một “quan hệ” mới nào giữa các bên liên quan được tạo ra vì vậy sẽ giải quyết được vấn đề của tokenization.

Tóm lại, NEO cho phép quyền sở hữu tài sản trên thế giới thực có thể được ghi vào sổ cái của mình (Antshares ledger), và được “nối” (link) với thông tin nhận dạng thật của người sở hữu. Qua đó, NEO đang xây dựng một nền tảng để cho phép công dân Trung Quốc có thể tận dụng được ưu điểm về tính đảm bảo cao của blockchain nhưng cũng đồng thời cho phép chính phủ Trung Quốc kiểm soát và theo dõi về tài chính.

Có thể thấy, NEO có nhiều điểm tương đồng với Ethereum, khi cả 2 đều hướng đến việc xây dựng một nền tảng để giải quyết các vấn đề của thế giới thực trên blockchain. Điểm khác nhau (bênh cạnh vấn đề kỹ thuật) là khả năng xác minh danh tính của người dùng trên hệ thống để phù hợp với pháp luật Trung Quốc.

Cơ chế đồng thuận của NEO

Theo White Paper của NEO và tổng hợp

Cơ chế đồng thuận của các đồng phổ biến như Bitcoin, Ethereum đều đi theo con đường “One Man Bookkeeping”), nghĩa là, một node, trong một số điều kiện nhất định (sức mạnh tính toán, số đồng sở hữu vv), có thể thực hiện toàn bộ các công việc “kế toán” (bookkeeping) của một block. Các node khác có thể thêm các block khác vào sau block đó để cho thấy sự “công nhận”. Việc thêm block như vậy có thể coi như một hình thức “bầu cử” đối với một “phiên bản lịch sử” tương ứng . Khi xảy ra fork, phiên bản lịch sử nào nhận được nhiều vote nhất sẽ trở thành sự đồng thuận mới.

Như vậy, việc “One Man bookkeeping trên có thể coi như là sự bầu cử sau-khi-sự-kiện-đã-xảy-ra (thêm block) để đạt tới sự đồng thuận, thì Join Bookeeping (tính toán sổ sách chung) là sự bầu cử trước-khi-sự-kiện-xảy-ra. NEO sử dụng hình thức Join Bookeeping này. Với Join Bookeeping sẽ không có bầu cử sau sự kiện nên sẽ loại trừ được sự “không chắc chắn”. Các nodes được bầu để thực hiện bookeeping sẽ có thể có một chữ ký chung trên tất cả các block mới được sinh ra.

Các node thực hiện “bookkeeping” là trung tâm của blockchain của NEO. Các node này được sự tín nhiệm của NEO trong việc đạt được sự đồng thuận và sinh ra block mới. Toàn bộ các nodes đều là các thành viên quan trọng tham gia mạng lưới của NEO. Chúng được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ toàn bộ dữ liệu lịch sử, cũng như phát hiện và chuyển tiếp các giao dịch.

Trong “One Man bookleeping”, việc “bầu cử” (thêm block) là bầu trên nội dung của block chứ không phải sự hình thành của block đó nên sẽ rất phù hợp với các blockchain công cộng và không đòi hỏi thông tin danh tính. Tuy nhiên, ở chế độ One Man này, khả năng hoàn tất giao dịch là khá yếu nên không thích hợp để trao đổi tài chính thực sự. Mặt khác, chế độ “Joint bookkeeping” lại gặp vấn đề ở sự thiếu tin tưởng với các node được bầu để thực hiện bookkeeping (ví dụ nếu như hơn 1/3 các node quan trọng kết hợp với nhau để thay đổi lịch sử giao dịch). Đó là lý do vì sao ở chế độ “Joint bookkeeping” yêu cầu xác nhận thông tin danh tính của từng node có thể đánh giá được uy tín và khả năng kỹ thuật, cũng như phục vụ việc điều tra khi cần thiết.

Có thể thấy, NEO có độ “tập trung” (centralization) cao hơn rất nhiều các đồng tiền mã hóa khác. Nhìn từ khía cạnh mã hóa thì đây là điều không hấp dẫn, nhưng cách làm này của NEO sẽ có thể xây dựng nên một hệ thống ổn định, đơn giản và dễ quy chuẩn hơn, và điều này có thể dẫn đến việc NEO dễ dàng được chấp nhận và đi vào sử dụng, cũng như tránh được các rắc rối về pháp lý với chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy việc quyền quyết định nằm trong tay các node lớn thì nguy cơ đồng ANS bị kiểm soát 100% là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là ở Trung Quốc, và như vậy sẽ đi ngược lại mục tiêu ban đầu của tiền mã hóa.

Việc yêu cầu danh tính khi sử dụng cũng sẽ dẫn đến một ưu điểm khác của NEO, đó là khả năng sử dụng tiền thật trên blockchain. Tuy nhiên điều này vẫn còn phải chờ ở thì tương lai.

Đằng sau NEO

NEO được phát triển bởi Onchain, công ty chuyên về mảng Blockchain tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Để xây dựng NEO, Onchain đã thực hiện ICO và đã thu được 4.5 triệu $. Đến thời điểm này, Onchain là một trong những ICO hiếm hoi có tốc độ tăng trưởng vượt Etherem như dữ liệu tại đây

Bên cạnh đó, NEO cũng là dự án blockchain đầu tiên của Trung Quốc trở thành đối tác của Microsoft Azure và Hyperledger Project.

Điểm đáng quan tâm nhất là NEO là đối tác của Alibaba để hỗ trợ về kỹ thuật blockchain cho Ali Cloud.

Cụ thể, Onchain sẽ xây dựng một nền tảng, gọi là Law (pháp luật) Chain để cung cấp bằng chứng tồn tại (proof-of-existence) cho hệ thống kho bằng chứng trên email bằng công nghệ blockchain (blockchain-powered email evidence repository). Nền tảng này sẽ được thiết kế để phục vụ ở cấp doanh nghiệp (bottom-layer framework designed for enterprise-level use).

Kết luận

NEO là một đồng tiền mã hóa có tiềm năng rất cao, khi có ý tưởng và nền tảng kỹ thuật rất tốt.

Việc được coi là “Ethereum của Trung Quốc” cũng tạo ra lợi thế cho NEO, khi chúng ta đều biết tiềm năng thị trường của Trung Quốc lớn thế nào, cũng như việc ủng hộ sản phẩm trong nước của cộng đồng.

Trong các bài viết sau mình sẽ phân tích kỹ hơn về kỹ thuật bên dưới NEO và nền tảng mà họ gọi là Smart Contract 2.0

Các thông tin liên quan:

 Bitcoin Vietnam – 28/06/2017
Content Protection by DMCA.com

guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
sky
sky
3 năm trước

trên thưc tế ans chuyển thành bch, con 1 coin khác đổi tên thanh neo và đưa thông tin la ans đôi tên thành neo