Kiến thức Litecoin là gì?

Litecoin là gì?

litecoin-la-gi

1. Litecoin là gì?

Litecoin là 1 loại tiền tệ mã hóa, dựa trên nền tảng Peer To Peer, nó cũng dựa theo hoạt động của Bitcoin nhưng tạo ra nét đặc trưng riêng, litecoin sử dụng nền tảng mã hóa scrypt thay vì SHA256 như Bitcoin, chính vì đặc điểm này nó giúp người khai thác tiền ảo cùng lúc có thể khai thác Bitcoin và Litecoin, mà không bị sung đột hệ thống.

Lịch sử phát triển:

Litecoin được sáng tạo bởi cựu nhân viên Google là Charles Lee, được phát hành thông qua mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7 tháng 10 năm 2011, đó chính là 1 ngã rẽ cho người dùng, có thể tùy chọn tiền ảo theo ý thích, Khác biệt với bitcoin là sau thời gian khai thác, số tạo block(khối) được tạo giảm, nhưng số tiền đồng lại tăng tối đa, tức là nhiều người cùng đào nhưng người may mắn với cấu hình phần cứng mạnh sẽ hưởng được số litcoin nhiều hơn, thuật toán hàm Băm(hash) khác biệt, và giao diện cũng được thay đổi chút ít. Trong năm 2013 Economist đề cập vấn đề litecoin sẽ thay thế bitcoin thì lập tức cuối năm nó tăng giá vượt bậc.

Cuối tháng 11 năm 2013 tổng giá trị của Litecoin có mức tăng trưởng lớn nhất bao hàm việc tăng giá trị đến 100% trong vòng 24h.

Litecoin đã đội sàn thị trường đạt 1 tỷ usd trong năm 2013.

Trong 4 năm tồn tại litecoin đạt đạt 84 triệu LCT.

Độ khó của litecoin sẽ tăng dần vào khối thứ 2016.

2. Đơn vị tính của Litecoin:

Litecoin cũng chia ra thành 1 triệu đơn vị như bitcoin.

0.001 mLTC (millicoin)
0.000001 µLTC (microcoin)
0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

3. Phát triển kỹ thuật

Litecoin phiên bản 0.8.5.1 đã được phát hành vào tháng Mười năm 2013. Việc phát hành bao gồm các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng và bổ sung tăng cường bảo mật cho mạng Litecoin.

Nhóm nghiên cứu phát triển Litecoin phát hành phiên bản 0.8.6.1 vào đầu tháng mười hai năm 2013, phiên bản mới cắt giảm 20x chi phí giao dịch, cùng nhiều cải tiến bảo mật và khai thác trong cùng hệ thống, chương trình được phát hành trong group #litecoin thuộc kênh IRC, trên các diễn đàn chính thức của litecoin, trên reddit có thông tin về việc tiêu tốn nguồn điện, đã tạo nên 1 nút mạng rộng lớn, khi chạy phiên bản mới, phiên bản đánh dấu việc sử dụng với chi phí giao dịch thấp, bắt đầu từ bản 0.8.6.1, mà không làm trì hoãn ảnh hưởng đến người dùng sử dụng phiên bản thấp hơn như ngã rẻ bitcoin tôi đã viết ở trên, tiền được gửi đúng địa chỉ, không chia nhánh.

Tháng 4 năm 2014 một phiên bản mới của litecoin được phát hành là 0.8.7.1, phiên bản này cũng cố vấn đề bảo mật và khắc phục lỗi Heartbleed (trái tim rỉ máu) được trong SSL.

Những khác biệt giữa Litecoin và bitcoin:

Litecoin: Xử lí mỗi khối trong 2,5 phút Litecoin xử dụng thuật toán proof-ofwork, sử dụng bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa scrypt.

Bitcoin: Xử lí mỗi khối trong 10 phút Bitcoin đòi hỏi phải có phần cứng chưa file .dat dung lượng lớn trên 20 gb trên ổ cứng Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA256.

Đã có nhiều sàn giao dịch cho phép cặp Litecoin và Bitcoin, Litecoin và USD, cũng như Litecoin và các loại ngoại tệ khác, đặc biệt trên sàn Trung Quốc, họ cho cặp Litecoin với Nhân Dân Tệ(RMB¥).

4. Wallet Litecoin

Litecoin cũng có block chain riêng, wallet phổ biến nhất hiện nay của Litecoin là Litecoin-Qt, nó chạy được trên window, linux, Mac.

Ngày 19 tháng 1 năm 2014 wallet android được phát hành, phiên bản này thay thế cho phiên bản cũ về vấn đề bảo mật và an ninh hệ thống.

Khách hàng mới của Litecoin là Litecoin Electrum, 1 loại ví nhẹ cho litecoin, được phát hành thử nghiệm vào ngày 10 tháng 4 năm 2014, cùng các dự án phát triển litecoin khác (other litecoin Dev), Khách hàng có thể dựa trên nguồn của litecoin mà phát triển, sửa chữa thượng nguồn, ví dụ như dùng chương trình khai thác bitcoin chỉnh sửa sơ cấu trúc trong file .bat.

Hiện nay trên web ít có nhiều tài liệu viết nhiều về litecoin nên tôi tạm dịch được đến đây. Trở lại vấn đề Wallet chúng ta cũng có 2 Wallet cài đặt trên phần cứng và wallet online.

Wallet cài đặt thiết bị phần cứng

Hướng dẫn tạo Ví Litecoin tại đây: Hướng dẫn tạo Ví Litecoin trên Desktop

Wallet online

Ở đây tôi vẫn dùng block.io , cách thức đăng kí các bạn xem lại ở mục giới thiệu. Tất cả dữ liệu giao dịch của Litecoin đều nằm ở website này block-explorer.com

5. Khai thác Litecoin.

dao-litecoin

Hướng dẫn cách đào Litecoin tại đây: Hướng Dẫn Cách Đào Litecoin.

Còn muốn đầu tư đào Litecoin Online thì mua has của hashflare.io.

Hoặc đào Litecoin Free Online (Mình sẽ cập nhật danh sách đào miễn phí Litecoin trong thời gian tới).

6. Giao dịch và sử dụng Litecoin.

Hiện tại Litecoin chỉ có giá trị giao dịch bắt cặp trên các sàn giao dịch, chưa có hệ thống giao dịch trao đổi litecoin lấy hàng hóa hay trạm ATM riêng cho Litecoin, các sàn giao dịch litecoin hiện nay là btc-e.com, bter.com , cryptsy.com, exmo.com và nhiều sàn khác, giá litecoin giao động từ 1,5 – 2,5 usd trên các sàn.

Cách thức giao dịch cũng tương tự như bitcoin, tôi chỉ hướng dẫn với btc-e.com, các web khác cũng tương tự, chỉ việc bạn gửi bitcoin tới địa chỉ wallet do họ cũng cấp, khi xác nhận thành công khớp lệnh trong 1h là bạn bán hết, rất là nhanh.

Các bạn đăng nhập vào btc-e.com.

Bấm vào Profile rồi click vào Funds.

Sau đó click vào Deposit của litecoin để lấy địa chỉ wallet và gửi litecoin đến địa chỉ đó là xong.

giao-dich-btc-e

Sau khi click vào họ sẽ cấp cho bạn địa chỉ wallet ở cuối trang như hình.

giao-dich-btc-e-1

Chúc các bạn thanh công.

Tin mới nhất

Phân tích giá Bitcoin và các Altcoin

Trong thị trường chứng khoán, giới thiệu của quỹ chỉ số là một động thái phổ biến. Tại sao? Nó thu hút nhiều nhà...

Các Block của Chính phủ Nga 20 triệu địa chỉ IP cấm Telegram, ứng...

Sau thông báo cấm của tin nhắn cấm Telegram thứ sáu vừa qua, cơ quan giám sát công nghiệp Roskurnadzor (RKN) bắt đầu chặn...

Người dùng ví sổ cái đã báo cáo không thể truy cập vào Quỹ...

Theo nhận xét từ người dùng trên /r/ledgerwallet subreddit, Ví sổ cái đã trải qua những vấn đề về hiệu năng với Bitcoin Cash...

Nền tảng Barter Canada giới thiệu bản quyền mã hóa Cryptocurrency riêng của chính...

Kênh giao dịch trực tuyến của Canadqa và nền tảng barter Bunz Trading Zone đang tung ra hệ thống cryptocurrency của chính nó, BTZ,...

Tổng thống Mỹ Trump cấm công dân Mỹ mua bán Petro

Tổng thống Donald Trump của Mỹ đã cấm tiền crypto được hỗ trợ từ chính phủ Venezuelan, Petro, của cơ quan chức năng ngày...
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments