Phân tích ICO: SONM

SONM là một dự án với mục đích tạo ra một “siêu máy tính toàn cầu”, bảo mật và tiết kiệm, với khả năng giải quyết các vấn đề từ đơn giản tới phức tạp, ví dụ các tác vụ máy tính thông thường, host các ứng dụng trên điện thoại, xử lý video hay thậm chí là phân tích DNA. SONM sẽ được xây dựng trên nền tảng Ethereum.

SONM sẽ thực hiện điều này bằng cách kết nối các máy tính trên toàn thế giới. Các thợ đào sẽ có thể cho thuê sức mạnh tính toán của máy tính của mình trên network của SONM.

Có thể nói, về mặt ý tưởng, SONM rất giống với GOLEM (GNT). Và như bọn mình đã phân tích về GOLEM, đây là một ý tưởng rất hay và nếu thực hiện được thì sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong ngành khoa học máy tính trên thế giới, tuy nhiên việc thực hiện ý tưởng này là rất khó.

SONM ICO sẽ diễn ra trong 1 ngày 5 tiếng nữa sonm.io và sẽ kết thúc sau 1 tháng vào ngày 15/7/2017 hoặc khi số đồng SNM được bán hết.

Trong ICO của SONM, nhà đầu tư có thể sử dụng Bitcoin, Ethereum, XMR, Dash, LTC, ETC, TIME, ShapeShift để mua đồng SNM – đồng tiền điện tử của SONM.

SONM đặt mục tiêu kêu gọi tối đa 117,337 ETH, tương ứng với 331.360.000 đồng SNM. Sau khi kết thúc ICO, sẽ không có đồng SNM nào được tạo ra.

Tại thời điểm bắt đầu ICO, giá bán sẽ là 1 ETH = 2824 SNM

Số lượng đồng SNM nhận được sẽ tỷ lệ nghịch với số đồng SNM đã được bán ra, cụ thể:

Ở 10% đồng SNM đầu tiên, người mua sẽ được thêm 15% bonus.

Ở 10% tiếp theo, người mua sẽ chỉ được 12,5% bonus, và cứ thế tiếp diễn cho đến khi bán hết.

Trong quá trình ICO này, 74.63% SNM sẽ được bán ra, phần còn lại sẽ chia cho team phát triển, quỹ phát triển và các nhà đầu tư sớm.

Đội phát triển của SONM

Đội phát triển của SONM đến từ Nga, gồm các developer có kinh nghiệm trong công nghệ blockchain và điện toán đám mây, đáng chú ý gồm có:
Sergey Ponomarev – CEO và nhà sáng lập của SONM : Là người có kinh nghiệm lập trình lâu năm với Java, C++, C#, PHP, node.js, and Solidity (ngôn ngữ lập trình trên Ethereum)
Max Kordek – cố vấn dự án: Max Kordek là nhà sáng lập và chủ tịch của quỹ Lisk (đồng LSK) – một nền tảng tương tự Ethereum nhưng được viết trên Java Script.

Anton Tiurin: Là kỹ sư phần mềm cấp senior tại Yandex, và là một trong những người lãnh đạo việc phát triển nền tảng Cocaine trên Cloud.

Có thể nói, về mặt tên tuổi thì SONM không nổi bật bằng nhiều dự án ICO khác, nhưng biết đâu đó lại là dấu hiệu của việc thực hiện nghiêm túc ?

Khả năng ứng dụng của SONM

Khi hoàn thành, SONM sẽ có thể được ứng dụng như sau:

  • Host website: Thay vì tìm đến các công ty hosting, người dùng có thể host trên các máy tính trong mạng lưới SONM, dĩ nhiên việc bảo mật sẽ là rất quan trọng.
  • Chạy ứng dụng: Tương tự Yandex, Heroku vvv người dùng có thể host ứng dụng của họ trên SONM. Một lần nữa cần nhắc lại việc bảo mật.
  • Machine Learning: Tạo khả năng “học” cho máy tính. Điều này thông thường đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn và đi kèm chi phí cao. Vì vậy nên SONM sẽ rất có giá trị trong thị trường này với mức phí thấp và khả năng tính toán cao.
  • Nghiên cứu khoa học.
  • Tạo máy chủ GAME: Có thể host các game như Quake,CS:GO và các game online khác, khi đó khả năng dữ cho luồng dữ liệu luôn thông suốt sẽ là điều quan trọng.
  • Video Streaming: Các dịch vụ liên quan đến truyền video trực tuyến, ví dụ Netflix
  • Xử lý Video:Nếu ai đã từng làm các công việc liên quan đến xử lý video sẽ thấy rằng quá trình này thường tốn rất nhiều thời gian và có thể bị treo máy. Dân chuyên nghiệp thường phải xử dụng những dàn máy tính cấu hình rất mạnh. SONM sẽ có thể giải quyết được vấn đề này, hãy tưởng tượng bạn có thể thuê được một dàn máy cấu hình khủng của một game thủ nào đó.

Cấu trúc của SONM

Về cơ bản, SONM sẽ tạo ra một mạng máy chủ “Worlds Hubs” mà ở đó, các miner có thể cho thuê sức mạnh máy tính của mình và nhận lại đồng SNM. Trong khi đó, người dùng sẽ sử dụng hệ thống máy chủ “Worlds Hubs” đó để phục vụ cho các tác vụ của mình.

SONM sẽ sử dụng các công nghệ của Yandex, Smart Contract của Ethereum, Fog computing (công nghệ phân tán với nhiều ưu điểm hơn so với Điện toán đám mây truyền thống – cần thời giam kiểm chứng) vvv

Thị trường

Nếu thành công, SONM sẽ có thể kết nối thợ đào (những người cho thuê sức mạnh máy tính) và người dùng thông qua hệ thống máy tính toàn cầu phân cấp của mình, và khả năng ứng dụng sẽ là không giới hạn.

Dự án này (một lần nữa, nếu thành công) sẽ tạo nên một thị trường gần như vô hạn cho cả người đào lẫn người dùng thông thường.

Có một điều thú vị là, ai cũng biết đến cuối năm nay, Ethereum sẽ chuyển sang POS, khi đó tất cả các dàn máy đào Ethereum sẽ trở nên thừa thãi, và SONM sẽ hướng đến việc sử dụng những giàn máy đào đó vì đằng nào các thợ đào cũng sẽ phải tận dụng dàn máy mình đã xây dựng.

Hiện tại thị trường điện toán đám mây dự kiến có giá trị 200 tỷ đô la và sẽ còn tiếp tục tăng, có thể đạt tới 300 tỷ vào năm 2020. Khi đó nếu SONM thành công, khả năng thu tiền của dự án là rất lớn.

Tuy nhiên, SONM sẽ gặp nhiều đối thủ cạnh tranh không hề đơn giản.

Với công nghệ truyền thống, Amazon đang đứng ở vị trí số một, và với việc hệ thống trên nền tảng phân tán có nhiều ưu thế nhưng cũng có nhiều hạn chế (cơ bản về mặt tốc độ, khả năng thông suốt), việc đối đầu với một người khổng lồ như Amazon là rất khó khăn.

Ngay trong công nghệ phân tán, GOLEM (GNT) là một đối thủ lớn khi đã ICO thành công và đang gấp rút trong quá trình phát triển.

Một số thông tin liên quan:

SONM được giới thiệu tại Consensus 2017, tham khảo tại đây.

Phiên bản ALPHA của SONM hỗ trợ tạo server cho game Quake, tham khảo tại đây.

Kế hoạch kỹ thuật của SONM (tham khảo tại đây) qua đó có thể thấy dự án sẽ phát triển tới năm 2020 nhưng không có nghĩa là phải tới năm đó mới có thể sinh lời.

Kết luận

Ý tưởng của SONM là rất tốt, nhưng không dễ thực hiện và thời gian thực hiện cũng sẽ kéo dài. Về mặt kỹ thuật SONM chưa chứng minh được nhiều nhưng trong ICO hiện nay, nhiều khi kỹ thuật không phải là yếu tố chính quyết định thành công. Tất cả các thông tin mình đưa ra chỉ có giá trị tham khảo, việc đầu tư hay không các bạn sẽ phải tự quyết định.

 Bitcoin Vietnam – 14/06/2017
Content Protection by DMCA.com

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments