Phân tích ICO: NVO

NVO là một sàn giao dịch phân tán hiện đang trong quá trình ICO bắt đầu vào 23/5/2017 và sẽ kết thúc vào ngày 27/6 (8 ngày nữa). Trong bài viết sau chúng ta sẽ đi vào phân tích ICO này.

NVO là gì?

NVO là một sàn giao dịch đa nền tảng (cross platform) và được xây dựng trên Safenetwork. Hoạt động của Safenetwork hoàn toàn phân tán (decentralized) và không phụ thuộc vào các routes truyền thống hoặc ICANN. Bằng cách sử dụng một “validator” (hệ thống kiểm chứng) trên Safenetwork để kiểm chứng các giao dịch, một sàn giao dịch phân tán P2P “trustless” (không cần tin tưởng – tạm hiểu là không cần tin tưởng sàn giao dịch không chơi xấu vì mọi quá trình luôn diễn ra trực tiếp giữa những người tham gia với nhau) sẽ được hình thành.

NVO sẽ giải quyết được những vấn đề gì?

Với các sàn giao dịch tập trung (ví dụ poloniex), luôn có rất nhiều vấn đề được đặt ra nhưng không thể tìm được hướng giải quyết triệt để ví dụ như hack,DDOS, tài khoản bị đóng băng, bị hack vvv, chưa kể đến nếu như các sàn giao dịch lớn này chơi xấu (không thể loại trừ khả năng này).

Đối với các sàn giao dịch dạng phân tán như NVO, các vấn đề trên sẽ được giải quyết, cụ thể:

  • Bảo mật: Các tài sản sẽ được khóa trong các ví lưu trữ tại local của bạn, không kết nối với server.
  • Riêng tư: Không có bất cứ một thông tin riêng tư nào của bạn bị lộ, mọi giao tiếp sẽ được bảo mật bởi Safenetwork.
  • Trực tiếp: Trao đổi trực tiếp giữa các ví mà không cần thông qua proxy token.
  • Hoàn toàn tự chủ: Người dùng luôn nắm toàn quyền kiểm soát, kể cả trong lúc thực hiện giao dịch.
  • Lưu trữ nhiều loại tài sản khác nhau: Thông qua hệ thống gói mở rộng, người dùng có thể sử dụng bất cứ đồng tiền nào họ muốn.
  • Khả năng tích hợp nền tảng: Hệ thống có thể thực hiện một “cầu nối” đến các hệ thống khác ví dụ như các cổng thanh toán của XRP (triển vọng thanh toán qua tiền mặt)

Cách hoạt động của NVO

Sàn giao dịch phân tán NVO hoạt động thông qua 2 thành phần chính.

Đầu tiên là một ví điện tử mã nguồn mở có thể hoạt động với nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Tất cả các key sẽ được tạo ra một cách cục bộ tại máy của người dùng và sẽ không bao giờ được gửi đến bất cứ một máy chủ nào. Người dùng sẽ kiểm soát các key riêng tư của họ và có thể gửi và nhận tiền, export ví và mã hóa ví với mật khẩu hoặc “seed phrase”. Các nhà phát triển có thể phát triển và thêm các tài sản khác thông qua hệ thống gói mở rộng nên kích cỡ của ví điện tử này là rất nhỏ.

Thành phần thứ 2 là một hệ thống kiểm chứng (validator) được đặt trên Safenetwork. Người dùng sẽ kết nối với Safenetwork thông qua ví điện tử để thực hiện trao đổi. Một ứng dụng sẽ “nối” các đơn đặt hàng (order) từ phía người dùng và kiểm tra đảm bảo tất cả các giao dịch và thông tin đơn hàng có hiệu lực. Khác với các sàn giao dịch tập trung (centralized) không có bất cứ một ví trung gian nào đóng vai trò chuyển tiếp. Giao dịch sẽ được xử lý đồng thời thông qua một hệ thống kết nối các đơn hàng (order matching engine) từ ví này tới ví khác. Hệ thống kiểm chứng trên Safenetwork sẽ kiểm tra tính hiệu lực của các giao dịch đó trước khi thực hiện trao đổi. Các đơn đặt hàng đó sau đó sẽ được kết hợp và các giao dịch sẽ được xác nhận trên các mạng tương ứng. Quá trình kiểm chứng sẽ xử lý các giao dịch gốc và sẽ không lưu bất kỳ một key hoặc tài sản nào và cũng không thể xác nhận giao dịch, vì vậy nên đây hoàn toàn là một quá trình trao đổi phân tán “trustless” sử dụng Safenetwork để xác nhận giao dịch.

Đây không phải là một ý tưởng mới. Tuy nhiên đây lại là một ý tưởng cần thiết trong thời điểm hiện tại. Mô hình này chắc chắn sẽ phải thành công (xem lại những vấn đề của sàn giao dịch tập trung ở trên), nếu không với NVO thì sẽ là với các hệ thống khác. Giả sử NVO thực sự thành công trong việc xây dựng hệ thống họ mong muốn thì có khả năng họ sẽ phát triển rất nhanh, bất chấp những vấn đề mà có thể họ sẽ gặp phải.

Chi tiết hơn về NVO các bạn có thể xem White paper tại đây.

Điểm đặc biệt quan trọng của NVO là những người sở hữu token (NVOT) sẽ nhận lại một phần thu nhập hàng tuần của sàn giao dịch. Đây là một ưu điểm rất lớn của NVO vì giả sử bạn có một ít NVOT, bạn sẽ mặc định nhận được tiền hàng tuần mà không phải làm gì cả. Vậy thì chúng ta cần quan tâm là, liệu NVO có đảm bảo được điều đó?

Qua điểm trên, NVO chỉ có thể sinh lời cho bạn nếu nó sinh lời cho chính bản thân nó, và số tiền lời đó chỉ có thể sinh ra thông qua phí giao dịch. Nhưng vì bản thân NVO lại là một hệ thống phân tán, trustless và thực hiện giao dịch giữa những người giao dịch với nhau, vậy thì điều gì sẽ ngăn cản những người đó, sau khi đã được “kết hợp” với nhau, thực hiện giao dịch trực tiếp mà không thông qua NVO ? Mặc dù chắc chắn NVO sẽ đưa ra mức phí rất nhỏ, nhưng nhiều người chắc vẫn thích “miễn phí” hơn. Vấn đề của NVO đó là nó chỉ thực hiện việc “kết nối” những người giao dịch với nhau thế nên sau khi đã kết nối, những người giao dịch sẽ không cần NVO nữa.

Dĩ nhiên là NVO vẫn có thể thành công lớn, vì những yêu cầu tất yếu của thị trường dành cho một sàn giao dịch phân tán. Nhưng để thực sự có thể sinh lời lớn sẽ là một thử thách. Không chỉ vấn đề người dùng vừa nói ở trên, việc mọi người đang quen dùng các sàn giao dịch tập trung có sẵn sàng chuyển sang sàn giao dịch phân tán hay không cũng cần được tính đến.

Đằng sau NVO

Giám đốc điều hành NVO Ton Bi từng làm việc cho Coinpayments.net , và giới thiệu rằng mình có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử.

Lãnh đạo nhóm phát triển Yanni Bragui nói anh ấy có 14 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, và từng làm việc tại Veserus, một sàn giao dịch tiền điện tử.

Imed Boudali là người sáng lập Veserus, và cũng là người phát triển adapter (của NVO) cho Safenetwork.

Tuy nhiên theo một số tìm hiểu khác của chúng tôi, Ton Bi mới có 19 tuổi và đã từng tham gia vào những hoạt động không thực sự tốt trong quá khứ. Dù vậy đây cũng chỉ là những thông tin không thể kiểm chứng, việc sử dụng thế nào là quyền của các bạn. Các bạn có thể đọc kỹ hơn về vấn đề này tại đây

Kết luận

Về mặt ý tưởng đây là một ý tưởng rất tốt và thực sự đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nếu thành công khả năng NVO sẽ sinh ra lợi nhuận lớn là hoàn toàn khả thi.

Tuy vậy mảng kỹ thuật của NVO là không ấn tượng, White paper khá sơ lược, bản thân trang web của dự án nhìn cũng không “đẹp”.

Bản demo của ví điện tử của NVO cũng không phải là một phiên bản có thể đánh giá tốt. Như bạn xem trong code của loader.js (được extract ra bởi một số người khác) bạn sẽ thấy nó chỉ là một số câu lệnh Jquery nhằm mục đích kết nối với các API khác nhau để gửi coin. Ví dụ tôi và nhiều lập trình viên khác có thể viết một plugin như vậy trong 1 ngày. Theo giải thích của phía NVO, việc lập trình loader.js không nhằm mục đích chứng minh khả năng kỹ thuật hoặc sử dụng, mà chỉ là để demo về mặt ý tưởng/khái niệm (concept).

Một điểm đáng lưu ý khác là NVO đã ICO gần 1 tháng nhưng kết quả chưa tốt, điều đó cho thấy là cộng đồng chưa thực sự tin tưởng vào dự án này.

Bạn có thể tham gia ICO của NVO tại địa chỉ NVO.io , mức giá sẽ là cố định 99 cents 1 NVTO, và sẽ có tổng cộng 15 triệu đồng NVO được bán ra.

 Bitcoin Vietnam – 18/06/2017
Content Protection by DMCA.com