ICO và PONZI: Giống và khác nhau như thế nào?

ICO (Initial Coin Offering): là một hình thức huy động vốn của các startup dựa trên nền tảng của tiền kỹ thuật số. Nôm na là một doanh nghiệp hay cá thể khởi nghiệp sẽ huy động vốn (hay còn gọi là đi vay) bằng cách phát hành ra các loại coin cho những ai quan tâm hoặc thấy dự án có tiềm năng thì mua vào Coin, từ đó họ có thêm vốn cho dự án của mình.

PONZI (đa cấp) về cơ bản là trò vay tiền của người này để trả cho người khác. Đại loại là họ đưa ra những cam kết, những tấm gương về việc trả lãi cao cho người vay tiền dưới hình thức “Cho – Nhận”.

Ví dụ: Bạn đưa tôi $100, tôi cam kết sau 1 tháng lãi 10% tôi đưa lại bạn $110, để có tiền trả bạn tôi lại đi vay thêm người khác và lại có thêm $100, trả bạn xong tôi dư $90; cứ tiếp tục như thế cho đến số người thứ n+.

Đối với PONZI tiền ảo: Một mô hình cao cấp hơn mà rất nhiều bạn dù biết về đa cấp nhưng không phân biệt được mà vẫn cứ lao vào.

Ví dụ: Thay vì gọi là vay, tôi sẽ phát hành ra một loại tiền, gỉa sử PVDcoin, cam kết sinh lãi 10%/tháng. Tôi bán cho bạn 100 PVDcoin với giá $1/PVDcoin. Tháng sau, tài khoản của bạn sẽ tăng thêm 10% thành 110 PVDcoin.

Cách làm này cao cấp hơn cả Ponzi truyền thống đó là toàn bộ số tiền lãi mà các bạn nhận được là tiền do tôi phát hành. Các bạn mang trong người niềm tin là đang giữ 110 PVDcoin với giá trị tương đương $110 nhưng thực chất toàn bộ số tiền đó là do tôi phát hành ra và nó chỉ có giá trị trong cộng đồng những người mua coin do tôi phát hành. Khi bạn muốn rút vốn về, bạn không thể bán coin cho ai khác trừ những người tham gia trong cộng đồng của tôi hoặc bán lại cho tôi, và tất nhiên việc bạn muốn bán và tôi muốn mua hoặc mua với giá bao nhiêu là quyền của tôi.

Giống nhau:

Về cơ bản ICO và PONZI đều là một cách huy động vốn (đi vay) để có thêm tiền thực hiện những dự án của nhà phát hành và đều có những rủi ro cũng như cơ hội nhất định. Một ICO tốt có thể đem lại cho người mua lãi suất cực cao sau khi coin mà nhà phát hành được nhiều người quan tâm, mua và lên giá. Một PONZI tốt (chưa bao giờ thấy) có thể vẫn trả được lãi cho người chơi dựa vào lợi nhuận từ việc kinh doanh của nhà phát hành, hoặc giả sử là cộng đồng ngày một phát triển rộng rãi, nhà phát hành có thêm nguồn tiền để trả lãi; nhưng trên thực tế là KHÔNG THỂ vì với số người cho vay ngày một tăng thì đến một thời điểm sẽ không thể nào có đủ nguồn tiền để trả lãi cho tất cả người chơi.

Khác nhau:

– ICO huy động vốn bằng những dự án, chiến lược kinh doanh rõ ràng. Lợi nhuận của nhà đầu tư đến từ việc tăng giá coin sau khi phát hành. Nguyên nhân là do ICO tốt, hoạt động bài bản, sinh lời dẫn đến giá trị coin tăng hoặc do được nhiều người quan tâm, mua vào nhiều dẫn đến cung nhỏ hơn cầu và giá trị coin cũng nhờ đó tăng theo.

– PONZI huy động vốn bằng cam kết trả lãi cao trên số tiền đầu tư hoặc trên số người được giới thiệu tham gia nhưng không có dự án, chiến lược cụ thể hoặc có nhưng mơ hồ, mông lung với những hứa hẹn tăng vài trăm % lãi suất sau vài tháng, vài năm… Lãi được trả bằng coin do chính nhà phát hành đem lại và không có giá trị khi ra khỏi cộng đồng người mua.

Về nguyên tắc thì ICO cũng có thể đem lại rủi ro rất lớn, nhưng là rủi ro có căn cứ. VD: sau khi phát hành, coin không được nhiều người quan tâm dẫn đến cung lớn hơn cầu và giá trị coin giảm. thậm chí có thể khiến bạn mất gần như sạch sẽ giá trị coin so với lúc mua vào. Tuy nhiên về cơ bản là số coin mà bạn giữ vẫn có giá trị trong việc mua và bán trong thị trường, cho đến khi mà vẫn còn có người quan tâm về nó.

ICO có thể LỪA ĐẢO hay không??? Câu trả lời là có. Ví dụ tôi cũng vẽ ra những chiến lược và dự án nhưng là cho có hoặc không rõ ràng hay bất khả thi. Những dự án ảo này cũng tương tự những công ty ma phát hành cổ phiếu vậy. Sau khi phát hành coin và gom đủ số tiền cần thiết mà tôi muốn thì BÙM tôi ANNUTBIEN và số coin mà các bạn giữ biến thành những con số vô giá trị không hơn không kém.

Kết luận:

  • Nói KHÔNG với PONZI.
  • Nói KHÔNG với tiền tự sinh LÃI.
  • Nói KHÔNG với ICO khi chưa trang bị đủ kiến thức.
  • NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG THÌ CHẮC CHẮN LÀ PHẢI MẺ RĂNG.

Đây là lần đầu tiên mình viết một bài mang tính khuyến cáo có đầu tư nghiên cứu dựa trên những hiểu biết còn hạn hẹp của bản thân lấy cảm hứng khi sáng nay vô tình thấy có một bạn trong group hỏi một câu rất ngây ngô về một PONZI mới phát hành. Dù mình vẫn chỉ là một tập sự, vẫn chưa kiếm được một đồng lãi nào từ việc chơi tiền ảo nhưng tin mình đi, trước khi bắt đầu chơi, mình đã dành ra tương đối những đêm thức trắng để nghiên cứu cũng như trang bị thêm cho bản thân những thứ vũ khí cơ bản trong cái chiến trường kim cương máu này.

Quan điểm tiên quyết của mình là: ĐỪNG CHẾT VÌ THIẾU HIỂU BIẾT – Đã ít iốt thì đừng xông pha, đã siđa thì đừng ra hiến máu.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian. Nếu không iêu xin đừng nói lời cay đắng.

Nguồn: Phạm Viễn Dương

Content Protection by DMCA.com