Hướng dẫn chi tiết cách mua bán Bitcoin an toàn ở Việt Nam

Bitcoin là một loại tiền thuật toán được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bạn có thể giao dịch bitcoin tại bất cứ thời điểm nào, không gian nào miễn là có một thiết bị kết nối internet, vì vậy việc mua bán Bitcoin cũng không phải vấn đề gì khó khăn.

Tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo chí, trong đó đã ghi rõ rằng việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ (điều này cũng giống như hầu hết các quốc gia khác).

Tại thời điểm tháng 12 năm 2016, chính phủ đang xem xét việc đưa Bitcoin vào danh mục tài sản ảo và có thể coi Bitcoin như một loại hàng hóa đặc biệt với những quy định đặc biệt. Tuy nhiên, Bộ Công Thương hiện tại vẫn chưa công nhận Bitcoin là hàng hoá hay dịch vụ, phủ nhận thẩm quyền của mình đối với Bitcoin. Việc này cũng đồng thời bãi bỏ cơ sở để thu thuế Bitcoin vì không thể đưa được Bitcoin vào danh mục hàng hóa hay dịch vụ để thu thuế.

Như vậy, việc giao dịch, sở hữu, đào Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Thực tế, “chưa điều chỉnh” là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định. Hiện tại, ở Việt Nam đã có 2 sàn giao dịch Bitcoin được đăng ký chính thức dưới danh nghĩa doanh nghiệp đã hoạt động từ tháng 3 năm 2014 cho tới nay và vẫn không hề bị quản lý về các giao dịch.

Khi bạn mới tiếp cận với lĩnh vực tài chính rất mới lạ này, bạn luôn đặt ra câu hỏi: Mua bán Bitcoin ở đâu? Bitcoin có tính thanh khoản tốt không?

Để trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này , các bạn có thể hiểu ngắn gọn là: BTC cũng là tiền, cũng có giá trị như VNĐ hay USD…, có thể dùng để mua bán hàng hóa bình thường, tuy nhiên hiện nay chưa có ngân hàng nhà nước nào cho phép bạn quy đổi tiền VNĐ, USD… sang BTC và ngược lại. Bạn muốn quy đổi phải thực hiện mua bán thông qua các sàn giao dịch trên Internet, tức là lấy tiền mặt (tiền VNĐ, USD…) để mua lấy BTC, bán BTC lấy tiền mặt theo một mức giá (tỉ giá) nào đó do sàn quy định sẵn.

Dưới đây là một số phương thức mua bán và giao dịch Bitcoin uy tín được khuyến nghị tới các bạn:

1. Mua bán trực tiếp thông qua người bán:

Đây là một cách mua bán trao đổi thuận tiện và uy tín nhất mà người mới có thể có để sở hữu Bitcoin . Bạn có thể mua bán trực tiếp từ người quen biết.

Ưu điểm: cực kì an toàn

Nhược điểm: không thuận tiện nếu bạn ở xa, hoặc đang cần Bitcoin gấp, số lượng giao dịch nhiều. Nếu bạn là người mới có thể mua bán trực tiếp 1 lần và những lần sau có thể giao dịch online. Vì tính năng của bitcoin là thanh toán thuận tiện, nhanh chóng, dễ dang, chỉ cần bạn có 1 thiết bị kết nối internet.

2. Mua bán tại cây BTM:

Bitcoin ATM giống như những máy ATM mà chúng ta rút tiền hàng ngày nhưng nó sẽ không yêu cầu thẻ ngân hàng mà thay vào đó là thông tin liên quan của bạn và chúng ta sẽ thao tác ngay trên màn hình kèm theo các bước xác nhận từ ví bitcoin thông qua điện thoại. Máy giao dịch Bitcoin này được gọi là “BTM” để phân biệt với các máy ATM thông thường.

  • Hiện nay Việt nam đã có 2 máy ATM Bitcoin: một máy đặt ở Hà Nội và một máy đặt tại Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ đặt máy tại Hồ Chí Minh: 290 Lý Tự Trọng, Q.1 Bến Thành.
  • Địa chỉ đặt máy tại Hà Nội: Tòa nhà Bắc Hà , đường Lê Văn Lương , Q.Thanh Xuân.

3. Mua bán tại các sàn giao dịch online:

Sàn mua bán bitcoin: Remitano.com

Hiện nay, sàn mua bán Remitano có khối lượng giao dịch lớn nhất , không chỉ uy tín, an toàn mà thời gian giao dịch cũng khá nhanh . Một điều đặc biệt kiến tôi muốn giới thiệu với các bạn sàn Remitano đầu tiên trong bài viết hôm nay chính là: “hầu hết các dân buôn chợ đen, bán với số lượng lớn tại Việt Nam đều so sánh giá ở đây”. Khi bạn cần bán, hay mua Bitcoin với số lượng lớn hay nhỏ lẻ thì đây đều là sự lựa chọn sáng suốt và thông minh. Mọi giao dịch tại đây rất an toàn, vì Remitano sẽ đứng ra làm trung gian, bảo vệ cho cả người mua và người bán. Nếu có vấn đề gì xảy ra trong quá trình mua bán hay tranh chấp, sẽ có đội ngũ hỗ trợ của sàn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Đặc điểm:

  • Giao diện website đơn giản , thân thiện giúp cho các bạn mới tiếp cận cũng có thể nhanh chóng thuận tiện.
  • Remitano là một bên trung gian thu phí giao dịch xác nhận việc mua bán giữa hai người.
  • Vì số lượng giao dịch lớn nên người dùng bắt buộc phải đăng kí tài khoản , với chức năng OTP login đăng nhập giúp hạn chế lừa đảo , hack nick… tạo sự an toàn cho người sử dụng cũng như việc quản lý các giao dịch được dễ dàng hơn.

Nhược điểm: Mỗi giao dịch tại đây sẽ mất khoảng 15-30p, lâu hơn những giao dịch bình thường vì mất một khoảng thời gian xác nhận mua bán giữa hai bên. Sau đó bên mua sẽ nhận được bitcoin và bên bán sẽ nhận được tiền vào ngân hàng.

Sàn mua bán bitcoin: Exchangeno1.com

Đây là một sàn giao dịch hỗ trợ trao đổi mua bán nhiều loại tiền ảo nhất, ngoài Bitcoin ra, Exchangeno1 còn hỗ trợ mua bán các loại tiền ảo khác như Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), Bitcoin Cass (BCC), Litecoin (LTC), Ripple (XRP), DASH (DSH), Tether (USDT), Zcash (ZEC), Monero (XMR), Perfect Money (PM), Webmoney (WMZ)…

Đặc điểm:

Đây là sàn giao dịch hoàn toàn tự động, hoàn thành trong vài giây, hỗ trợ thanh toán qua các ngân hàng như Vietcombank (VCB), Á Châu Bank (ACB), Đông Á Bank hoặc Liên Ngân Hàng qua số thẻ.

Nhược điểm:

  • Exchangeno1 không phải là một sàn giao dịch trung gian như Remitano, mà mọi giao dịch đều thực hiện đối với chính admin của Exchangeno1, gọi chung là bán cho chính Exchangeno1, sàn thu mua của những người cần bán rồi lại bán cho những người cần mua với giá cao hơn. Chính vì thế giá bán ra và giá mua vào chênh lệch đến vài triệu.
  • Cũng chính vì Exchangeno1 không phải là một sàn trung gian, mọi giao dịch đều được thực hiện đối với chính Exchangeno1, họ mua của những người khác rồi lại bán ra, vậy nên thường xuyên hết tài nguyên, tức là hết các loại tiền để bán hoặc hết VNĐ để mua. Ví dụ, nhiều khi có tiền muốn mua BTC hoặc ETH hay tiền ảo khác nhưng không mua được vì sàn không còn để bán ra, do đã bán hết và chưa mua được vì chưa có người bán ra. Ngược lại, nhiều khi muốn bán ra lấy tiền nhưng sàn lại không còn tiền để mua cho mình. Nói chung sàn chưa đủ lớn để phục vụ người Việt Nam.

Sàn mua bán bitcoin: Santienao.com

Santienao cũng giống như Exchangeno1, tuy nhiên các loại tiền hỗ trợ không được đa dạng như Exchangeno1. Santienao là nơi mua bán hay trao đổi các loại tiền bao gồm: Bitcoin, Ethereum, Perfect Money và Web Money. Và sàn này cũng thường xuyên hết tài nguyên, nếu có lượng giao dịch lớn diễn ra cùng chiều.

Điểm mà tôi thích nhất ở Santienao là giao dịch tự động, hoàn thành rất nhanh chóng, chỉ sau 10 – 20 giây.

4 – Mua bán trao đổi Bitcoin và các loại tiền khác trên các Group Facebook, Zalo, Telegram…

Ngoài các trang thông tin mua bán bitcoin qua các sàn giao dịch online, ngày nay, càng có nhiều người có nhu cầu mua bán Bitcoin. Vì vậy, các group trên mạng xã hội được lập ra để trao đổ, hướng dẫn, chia sẻ cách mua bán bitcoin sao cho an toàn và nhanh chóng.

Đặc điểm:

  • Bạn có thể tìm thấy rất nhiều group theo kiểu này, nhưng hãy nên cẩn thận. Vì giá trị 1 bitcoin hiện nay cũng rất lớn, có thể coi đó là số tài sản không nhỏ. Vì vậy hãy check thật cẩn thận, có một lời khuyên chân thành là chỉ Join vào group trên 1000 người để đảm bảo sự uy tín, hoặc là bạn là người mới và đã có 1 vài người bạn trong lĩnh vực này. Hãy xin lời khuyên của họ và nhờ họ hướng dẫn vào.
  • Giá cả ở các Group này thường rẻ hơn giá thị trường 300-500k VND. Nên đây cũng là một kênh mua bán hiệu quả nếu bạn tìm hiểu .

Nhược điểm:

Việc lập ra các Group tương đối dễ dàng vì vậy mà nhiều đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở này để lừa đảo người mới, nhẹ dạ cả tin hoặc là ham giá rẻ.

Đối với các bạn mới bước chân vào lĩnh vực tài chính, hay các bạn đang tập tành mua bán bitcoin thì hãy “cẩn thận”, mọi quyết định sai lầm của chúng ta đều xuất phát từ “lòng tham”. Có rất nhiều trường hợp bị lừa , hoặc bị mất bitcoin, hoặc tranh chấp xảy ra trong giao dịch mua bán, chỉ cần nhớ “cẩn tắc vô áy náy”!!!

Chúc các bạn thành công!

 Bitcoin Vietnam – 10/08/2017
Content Protection by DMCA.com