Giao dịch bitcoin an toàn – những thuật ngữ chuyên dụng về Bitcoin cần nắm

Giao Dịch Bitcoin An Toàn – Những Thuật Ngữ Chuyên Dụng Về Bitcoin Cần Nắm

Bitcoin được cho là tiền tệ mã hóa (cryptocurrency) đầu tiên trên thế giới, sử dụng công nghệ Peer To Peer, nói chính xác hơn là loại tiền kỹ thuật số được phân cấp, nó là loại hình mới mẻ và lớn nhất trong tổng giá trị thị trường. Tìm hiểu thêm Bitcoin là gì?.

Sau đây mình xin chia sẻ với mọi người về những thuật ngữ chuyên dụng về Bitcoin mà mình đã tìm hiểu từ khi mình bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin và cũng như một số loại tiền ảo khác.

Khi bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin, ngoài những khái niệm cơ bản bạn cũng cần biết thêm một số thuật ngữ chuyên dụng về Bitcoin để tiện cho việc giao dịch Bitcoin được an toàn và hiệu quả hơn.

Một số thuật ngữ chuyên dùng về Bitcoin:

BTC:

Đơn vị phổ biến nhất đại diện cho bitcoin. tương tự như đồng USD. Ngoài ra còn có những đơn vị nhỏ hơn

  • 𝟏𝟎−𝟑 gọi là “millibitcoin” giá trị thập phân là 0.001, kí hiệu đơn vị là mBTC.
  • 𝟏𝟎−𝟔 gọi là “microbitcoin” giá trị thập phân là 0.000001, kí hiệu đơn vị là μBTC.
  • 𝟏𝟎−𝟖 gọi là “satoshi” giá trị thập phân là 0.00000001.
  • Bitcoin được chia thành 1000000 Bits, 1 Bit = 100 Satoshi.

Address (địa chỉ Bitcoin hay Ví bitcoin):

Nó là một chuỗi ký tự đươc tạo ra một cách hoàn toàn ngẫu nhiên, có từ 27 đên 34 ký tự. Nó cũng tương tự như là địa chỉ E-mail vậy, hiểu nôm na nó là nơi để cho tao nhận hoặc gửi số bitcoin của mình. Tìm hiểu thêm: Địa chỉ bitcoin là gì?

Block (dữ liệu khối):

Cứ 10 phút hoặc một “block” (gói) của nhật ký giao dịch được gán cho một lượng tiền cung ứng. Số tiền cho mỗi gói phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Hiện tại, 12.5 bitcoin được cấp phát cho mỗi 10 phút – block, và giảm một nửa cho 4 năm tiếp sau cho đến khi có 21 triệu bitcoin lưu hành trên thị trường trực tuyến vào năm 2140.

Blockchain (chuỗi các khối):

Còn được gọi là hệ thống “Hệ thống dây xích khép kính”, nó tạo nên các mắt xích giữa các khối với nhau và lưu trữ tên mang theo thứ tự của thời gian. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng lớn trong lĩnh vực tài chính vì cho phép thực hiện một lượng lớn giao dịch với độ chính xác cao mà chỉ mất vài chục phút thay vì vài ngày như hiện nay. Tìm hiểu thêm Blockchain là gì?

Cold Storage (chữ lạnh Bitcoin):

Được dùng để bảo vệ và lưu trữ Bitcoin offline như: Ổ đĩa, USB, Bitcoin Paper Wallet…

Cryptography:

Là nghiên cứu về các phương pháp toán học nhằm bảo mật, hiện đang được áp dụng rộng rãi trong thương mại điện tử và ngân hàng. Cryptography được sử dụng trong hệ thống Bitcoin nhằm mục đích xử lý bảo mật giữa các giao dịch Bitcoin, nó còn gọi là mã hóa các Ví Bitcoin.

Deflation (sự giảm phát):

Về kinh tế, deflation là sự giảm xuống của mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ. Deflation xảy ra khi tốc độ lạm phát dưới 0% (tốc độ lạm phát âm, chẳng hạn -1% hoặc -2%). Trong khi lạm phát làm giảm giá trị thực của đồng tiền thì deflation làm tăng giá trị thực của đồng tiền. Nó cho phép mua được nhiều hàng hóa hơn với cùng một số tiền so với thời điểm trước đó.

Difficulty (độ khó):

Cứ mỗi 2016 blocks, hệ thống Bitcoin sẽ tự điều chỉnh độ khó của việc đào bitcoin dựa vào thời gian các blocks trước đã được đào để đảm bảo thời gian trung bình giữa mỗi block là 10 phút. Bạn có xem thêm ở tại bitcoinwisdom.com

Double Spending (chi tiêu đôi):

Hiểu đơn giản là bạn muốn sử dụng số tiền hiện có của bạn 2 lần. Blockchain và các blocks có cơ chế để loại bỏ và đảm bảo duy nhất một giao dịch.

Escrow (trung gian):

Đối với những giao dịch có giá trị mà hai bên mua va bán chưa tin tưởng nhau, thì nhất thiết phải có một trung gian có huy tín đứng ra để đảm bảo giao dịch đó thành công và an toàn.

Exchange (sàn giao dịch):

Hiểu đơn giản là các chợ mua bán Bitcoin (sàn giao dịch Bitcoin), giúp đổi từ tiền Bitcoin ra các loại tiền khác (Dollar hay VND).

Fiat Currency:

Vàng, Bạc… được gọi là Fiat Currency, loại tiền được Nhà nước công nhận nhưng không được bảo chứng bằng giá trị vật chất.

Halving:

Cứ mỗi 210,000 blocks, giải thưởng cho việc đào được một block bitcoins mới sẽ giảm một nửa. Nhờ đó, tổng lượng bitcoins có thể sinh ra là có giới hạn (21 triệu BTC).

Hash Function (hàm băm):

Là thuật toán máy tính tạo ra nhằm để mã hóa một dữ liệu nào đó và hầu như không thể nao dịch ngược lại.

KYC:

Là chữ viết tắt của Know Your Customer là nguyên tắc cần phải nắm rõ về khách hàng của mình để đảm bảo giao dịch là hợp pháp.

Mining (đào bitcoin):

Đào Bitcoin, dùng máy tính để giải các thuật toán. Cứ mỗi block được giải mã thì sẽ nhận một Bitcoin đương tương và phải tốn một chi phí nhỏ cho giao dịch.

Paper Wallet (ví giấy):Hiểu như là một loại tiền giấy như VND nhưng nó la Bitcoin, đó là một trữ lạnh dùng để lữu trữ Bitcoin offline. Paper Wallet có 2 phần: đó là 1 địa chỉ Ví để cho mọi người có thể xem và chuyển tiền vào (cái này ai cũng có thể nhìn thấy), phần còn lại là mật mã bí mật của bạn dùng để sử dụng Bitcoin của bạn.

Điểm mạnh của nó có tính bảo mật cao, vì nó không lưu trên mạng nên rất an toàn, tuy nhiện nếu bạn làm mất hay để người khác lấy thì coi như là mất trắng.

Private Key (chìa khóa bí mật):

Nó như là mật mã (Password), để truy cập sử dụng Ví hay khôi phục Ví Bitcoin của bạn khi có sự cố.

Public Key (chìa khóa công khai):

Đó là địa chỉ công khai, để cho mọi người có thể chuyển tiền cho bạn còn gọi là Địa chỉ ví Bitcoin.

QR Code:

Cái này thì hầu như ai cũng biết, nó là một dạng hình hai chiều, dùng để tiện cho sử dụng trên các thiết bị di động quét nhanh chống.

Reward (phần thưởng):

Cứ mỗi 210,000 blocks được khai thác thì phần thưởng sẽ giảm đi một nửa, hiện tại là 12,5 Bitcoin. Mỗi Block được khai thác thì sẽ được nhận một phần Bitcoin và toàn bộ các chi phí của giao dịch trong Block dó.

Satoshi:

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, 1 BTC tương đương 100,000,000 Satoshi. Đơn vị này được đặt theo tên của người sáng lập Bitcoin – Satoshi Nakamoto.

Signature (chữ ký điện tử):

Tạo ra từ Private key, dùng để xác thực một giao dịch Bitcoin trên mạng.

Transaction (giao dịch):

Một giao dịch Bitcoin được gửi tới từ một hoặc nhiều Ví Bitcoin khác nhau.

Transaction Fee:

Phí cho một giao dịch là tự nguyện, thông thường là 0.0001 BTC. Bạn có thể trả thêm phí để hấp dẫn hơn các miner, giúp giao dịch mau được kiểm chứng hơn.

Trên đây là những thuật  ngữ chuyên vể Bitcoin cũng như tiền ảo mà Bitcoinvietnam tìm hiểu hy vọng sẽ có ích cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin. Chúc các bạn thành công.