Kiến thức Blockchain là gì?

Giải thích đơn giản cho công nghệ blockchain mà bitcoin đang sử dụng

Mọi người điều biết rằng công nghệ phía sau tiền tệ số là bitcoin là công nghệ blockchain. Nhưng vượt qua bitcoin công nghệ này có thể được tiến xa hơn nữa vượt qua ứng dụng cho tiền tệ số.

Độ hot của công nghệ blockchain có thể kể đến việc Bill Gates, Richard Branson và cả những ngân hàng lớn đang chạy đua để trở thành những người tiên phong với công nghệ này.

Vậy chính xác blockchain là gì và tại sao Phố Wall và cả thung lũng Silicon lại quan tâm tới nó như vậy?.

Blockchain là gì?

Hiện nay mọi người đều tin tưởng một dịch vụ trung gian ( Ví dụ như ngân hàng ) để thực hiện một giao dịch. Nhưng với blockchain, nó cho phép người tiêu dùng và nhà cung cấp thanh khoản trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba can thiệp.

Bằng việc sử dụng mã giao dịch bảo mật, blockchain cung cấp một dữ liệu phân cấp hoặc được gọi là ” Cuốn sổ cái kỹ thuật số ” ( digital ledger ) . Tất cả mọi người có thể nhìn thấy được giao dịch của mình. Mạng lưới này về cơ bản là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Giống như việc bạn gửi một cái hộp đi mà mọi người đều xác nhận cái hộp đó là của bạn. Việc gửi hộp sẽ đến nhiều máy tính khác nhau và được xác nhận, dữ liệu trong hộp sẽ được phân tán và xác nhập lại thành một chuỗi cuối cùng.

Nó hoạt động trong thực tế như thể nào?

Với trường hợp của bitcoin, có thể gọi là các cửa hàng blockchain hiển thị tất cả các giao dịch của bitcoin. Và công nghệ như bitcoin sẽ được dùng nhiều hơn trong các trường hợp khác nữa. Mô hình hoạt động được thể hiện qua ảnh.

Hoạt động của blockchain
Hoạt động của blockchain

Tại sao công nghệ blockchain lại là cách mạng?

Công nghệ này có thể áp dụng được hầu hết mọi giao dịch liên quan bao gồm như tiền bạc, hàng hóa và cả tài sản. Tiềm năng có thể nói là không giới hạn. Chẳng hạn, việc gửi tiền ra nước ngoài có thể diễn ra gần như ngay lập tức

Hay như hãng Everledger cũng dùng blockchain để phát triển một hệ thống giúp bất cứ ai cũng có thể tự xác minh lịch sử sở hữu và giá trị của từng viên kim cương trong các giao dịch toàn cầu. Chỉ trong 6 tháng, Everledger đã tiếp nhận thông tin của 850.000 viên kim cương.

Với phiên bản blockchain tự xây dựng, hãng Estonia Guardtime đã giúp Chính phủ Estonia quản lý và bảo vệ dữ liệu của công dân trong hơn 1.000 dịch vụ online. Theo giám đốc công nghệ của Guardtime, khả năng gán một chữ ký số cho từng bit dữ liệu sẽ rất quan trọng trong kỷ nguyên của dữ liệu lớn và vạn vật kết nối.

Blockchain cũng có thể giảm thiểu gian lận và giúp đỡ việc hoạch toán vì mọi giao dịch ai cũng có thể nhìn thấy được.

Ai đang sử dụng nó?

Về lý thuyết nếu được áp dụng rộng rãi, Bất cứ ai có quyền truy cập internet đều có thể sử dụng nó để thực hiện một giao dịch.

Hiện tại khoản một tỉ lệ rất nhỏ nằm trong GDP toàn cầu ( khoảng 0.025% tương đương $20 tỷ đô ) được giao dịch thông qua blockchain . ( Theo khảo sát của Hội Đồng Kinh tế thế giới World Economic Forum ).

Cũng theo nghiên cứu của diễn đàn kinh tế thế giới tỉ lệ giao dịch thông qua công nghệ Blockchain sẽ tăng đáng kể trong thập niên tới khi mà các ngân hàng, các công ty bảo hiểm và các công ty công nghệ thấy áp dụng công nghệ blockchain và cho đây là một trong những cách để tăng tốc mở rộng khu vực hoạt động và tìm cách cắt giảm chi phí.

Một số công ty đang chạy đua với công nghệ blockchain hiện nay có thể kể đến như UBS, Microsoft, IBM và PwC. Ngân hàng Canada cũng đang thử nghiệm công nghệ này.

Báo cáo từ Alie một chuyên gia tư vấn tài chính cho biết các ngân hàng trên thế giới đã chi $ 75.000.000 cho công nghệ blockchain và Tất cả những quỹ đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley đều cực kỳ quan tâm.

Image: Quart
Image: Quart

Theo goctuvan.com

Tin mới nhất

[Press Release] Hiệu quả đầu tư trong thế kỷ 21

Press ReleaseĐiều gì đang xảy ra trên thế giới?Thế kỷ 16 đã đặt nền móng cho cái mà ngày nay chúng ta...

Facebook dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử và những tin đồn về sẽ...

Facebook vừa mới dỡ bỏ đa phần lệnh cấm đầy tranh cãi của mình lên quảng cáo tiền điện tử, từ đó làm sống...

Một nửa trong số top 10 tiền điện tử hàng đầu có thể trở...

Kyle Samani, một đối tác quản lý tại quỹ đầu tư tiền điện tử Multicoin Capital, tin rằng phần lớn các tiền điện tử...
Ảnh Cointelegraph

Bitcoin sẽ được Đại biểu Quốc hội xem xét chấp nhận thay vì cấm

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ nghiên cứu đối sách nhằm có những chính sách quản lý phù hợp hơn cho...

Hard Fork của Bitcoin Cash gặp lỗi, 1/5 số người dùng không được nâng...

 Bitcoin Cash hiện đã có dung lượng 32MB mỗi block và hợp đồng thông minh. Hard fork gây tranh cãi của BCH lại tiếp...
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments