Giá Ethereum áp sát ngưỡng $400, liệu nó có thể vượt mặt Bitcoin không?

0

Cách đây một tuần, vốn hóa thị trường của Ethereum đã bằng một nửa của Bitcoin. Sang ngày 12/6, giá Ethereum đạt mức kỉ lục $396, giúp đưa đồng tiền này tiến gần hơn nữa đến mức vốn hóa 46 tỉ USD hiện tại của Bitcoin.

Liệu “flippening” sắp xảy ra?

Ngành công nghiệp, thị trường và cả cộng đồng tiền điện tử đều đang sục sôi vì sự kiện “flippening – lật kèo”, nói cách khác là khả năng Ethereum vượt mặt thành công Bitcoin. Hiện thì ETH còn đang cách vị trí quán quân của Bitcoin 10 tỉ đô.

Trước khi chúng ta có thể đưa ra thêm những phỏng đoán về việc Ethereum trở thành đồng tiền điện tử thống trị mạng lưới Blockchain, điều quan trọng là cần xem thử liệu đợt tăng trưởng vừa rồi có nền tảng vững chắc hay không. Có phải Ethereum mới đạt được là minh chứng của thành công về mặt thương mại? Có phải những người dùng đang thực sự ứng dụng nó để xây dựng nên những ứng dụng phân quyền? Hay nó hoàn toàn chỉ là một kênh đầu tư phỏng đoán và dòng tiền đổ vào đây rốt cuộc sẽ mất trắng?

Nói một cách khách quan thì đợt tăng giá gần đây nhất của Ethereum chủ yếu là do phỏng đoán. Đa phần các nhà đầu tư tại Hàn Quốc, thị trường giao dịch Ethereum lớn nhất thế giới, đều không nắm rõ đủ kiến thức về mục đích, kết cấu, đặc điểm kĩ thuật và triết lí hoạt động đằng sau mạng lưới Ethereum. Có người thậm chí còn không thể phân biệt Ethereum với Bitcoin cho dù hai hệ thống trên về cơ bản đối lập với nhau trên nhiều phương diện.

Charlie Shrem, Giám đốc Tác nghiệp của Jaxx, chia sẻ:

“Giá ETH đang dâng cao vì những người dùng mới đều chỉ muốn “làm giàu nhanh từ các đợt ICO”. Họ không quan tâm đến giá của chính đồng tiền, và họ cũng không nắm giữ chúng. Tất cả nguồn cung đều bị khóa cứng bởi hợp đồng của ICO. Họ cũng sẽ không bán ra vì giá đang tăng. Cung giảm mà cầu cứ không ngừng gia tăng, do vậy việc giá cứ đi lên như vũ bão cũng là điều dễ hiểu.”

Token của riêng Ethereum là Ether được thiết kế để làm một đồng tiền nội bộ. Nó không phải là một đồng tiền điện tử hay một vật lưu trữ giá trị giống những altcoin khác như Ethereum Classic, vốn có nguồn cung cố định. Ethereum được xây dựng dựa trên một nguồn cung lạm phát để đảm bảo mạng lưới lúc nào cũng có thể được “tiếp nhiên liệu” nhờ Ether.

Do đó, những nhà đầu tư mà đã mua Ether để biến nó thành một đồng tiền điện tử chỉ vì giao dịch nó nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin đã thất bại trong việc hiểu bản chất của Ether. Hầu hết mọi người mua Ether như là một cách để thể hiện lòng nhiệt thành và sự ủng hộ đối với mạng lưới. Ngược lại, có rất ít nhà đầu tư mua Ether để tham gia ICO, để sử dụng nó như một đồng tiền hay cấp nguồn cho một ứng dụng phân quyền.

Chuyện gì đang diễn ra ở Hàn Quốc vậy?

Thật khó có thể xem thử liệu dòng tiền đang đổ vào Ethereum có phải là do đầu tư phỏng đoán hay không vì những thị trường lớn như là Hàn Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà phát minh của Ethereum Vitalik Buterin thì chính anh cũng không thể giải thích nổi vì sao Hàn Quốc lại có thể trở thành thị trường Ethereum lớn nhất thế giới. Buterin nhận xét là ở Trung Quốc, sự phát triển chủ động của cộng đồng người dùng Ethereum được hỗ trợ bởi rất nhiều doanh nghiệp, thể chế giáo dục và tập đoàn hàng đầu.

Nhưng trái lại, việc Hàn Quốc trở thành thị trường Ethereum số 1 đơn giản chỉ vì người dân nước này đang đầu tư phỏng đoán vào nó.

Trong năm 2016 vừa rồi, Ethereum đã giới thiệu một phương pháp thu hút vốn đầu tư cho các startup và công ty với tên gọi là ICO (Initial Coin Offering – Phát hành tiền lần đầu). Bằng việc phát hành ra token riêng của mình, vốn tương thích với mạng lưới Ethereum và token Ether của nó, startup có thể gây quỹ đầu tư mà không cần sự tham gia của các trung gian tài chính hay một bên thứ ba nào đó.

Tuy nhiên, như đã được thương nhân và nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng WhalePanda viết trên blog của mình, nhân tố chính đứng đằng sau sau quá trình tăng trưởng vốn hóa thị trường của Ethereum lại chính là sự gia tăng phổ biến các đợt ICO.

Anh nhấn mạnh:

“Tôi thừa nhận là ít có khả năng cho một bong bóng Ethereum sắp xảy ra, nhưng nên nhớ là trước đây tôi đã từng sai về việc cho rằng sẽ không có startup nào sẽ cần hay thậm chí có gan kêu gọi góp vốn đến 50 triệu đô, và tôi cũng từng sai về việc nghĩ mọi người sẽ suy nghĩ bình thường chứ không tệ đến nỗi để các nhà phát triển buộc phải đứng ra phản đối kiểu làm ăn như trên. Trái ngược với mục đích ban đầu của mình, có vẻ như công dụng của Ethereum lúc này chỉ là để tiến hành ICO và tạo ta thêm token.”

Rõ ràng, các đợt ICO không nên được xem là công dụng duy nhất của Ethereum. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng của nó lại gắn liền với sự phát triển của ICO và sự ra đời của Enterprise Ethereum Alliance.

Ethereum cung cấp cho ta hệ thống cơ sở hạ tầng và độ linh hoạt cao hơn so với Bitcoin. Mặt khác, Bitcoin lại cung cấp cho ta một công cụ lưu trữ giá trị và mạng lưới chu chuyển mà đã được thiết kế ngay từ nguồn cung để đảm bảo nó rằng hoạt động như một đồng tiền thật sự.

Chính vì thế, kể cả khi vốn hóa thị trường của Ethereum vượt mặt Bitcoin thì nhà đầu tư cũng không nên xem mạng lưới Blockchain của nó ưu việt hơn là của Bitcoin. Trái lại, người dùng Bitcoin cũng đừng nên coi thường Ethereum chỉ vì hiện tại nó có vốn hóa nhỏ hơn. Cả hai mạng lưới Blockchain trên đều có những tính năng độc đáo của riêng mình và thích hợp đối với từng loại thị trường khác nhau.

Theo cointelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments