Ethereum là gì?

Trước khi bạn tìm hiểu về ethereum, chúng giúp chúng ta hiểu đầu tiên về internet.

Ngày nay, dữ liệu cá nhân của chúng ta, mật khẩu và thông tin tài chính là một kho lưu trữ cực lớn trên máy tính cá nhân của mỗi người- trong đám mây và máy chủ của các công ty như Amazon, Facebook hay Google. Thậm chí ngay cả những bài báo CoinDesk được lưu trữ trên máy chủ do công ty kiểm soát để thu nhập dữ liệu khi được yêu cầu.

Thiết lập này có một số tiện ích bởi vì các công ty triển khai đội ngũ chuyên môn giúp cho việc lưu trữ và bảo vệ dữ liệu này, và loại bỏ chi phí đi kèm với việc lưu trữ và thời gian hoạt động.

Nhưng với những tiện ích này, điều này cũng dễ bị tấn công. Như chúng ta đã biết, một hacker hoặc một chính phủ có thể nhận được quyền truy cập không mong muốn vào tài liệu của bạn mà bạn không biết, bằng cách ảnh hưởng hay tấn công dịch vụ từ bên thứ 3- nghĩa là họ có thể ăn cắp, rò rỉ hay thay đổi thông tin quan trọng.

Brian Behlendorf, người sáng tạo của Apache Web Server, đến nỗi đã cho rằng thiết kế này tập trung vào “original sin” của internet. Một vài người như Behlendorf cho rằng Internet luôn có ý nghĩa phân quyền, và một phong trào đã tách ra nổ lên xung quanh việc sử dụng công cụ mới, bao gồm công nghệ blockchain, giúp đạt được mục tiêu này.

Ethereum là một trong những ngành công nghệ mới nhất tham gia vào phong trào nầy
Trong khi bitcoin nhắm đến việc phá rỡ Paypal và ngân hàng online, ethereum có mục đích sử dụng blockchain nhằm thay thế bên thứ 3 internet – những người lưu trữ dữ liệu, chuyển nhượng thế chấp và theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.

Máy tính thế giới

Tóm lại, ethereum muốn trở thành một “Máy tính thế giới” giúp phân quyền – và một vài ý kiến cho rằng, dân chủ hóa – mô hình máy chủ – khách hàng đang hiện hữu.
Với ethereum, máy chủ và những đám mây được thay thế bằng hàng ngành thứ được gọi là “nút” chạy bởi các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới (do đó tạo thành một “máy tính thế giới”).

Khả năng là ethereum sẽ cho phép chức năng này giống với tất cả mọi người trên thế giới, cho phép họ cạnh tranh để cung cấp dịch vụ hàng đầu của cơ sở hạ tầng này.

Cuộn qua một cửa hàng ứng dụng thông thường, cho ví dụ, bạn sẽ thấy những ô vuông đầy màu sắc phong phú thể hiện tất cả mọi thứ từ ngân hàng đến tính năng cho các ứng dụng nhắn tin. Những ứng dụng này áp dụng trên máy tính (hay dịch vụ từ bên thứ 3 khác) để lưu trữ thông tin thẻ tín dụng của bạn, lịch sử mua hàng và dữ liệu cá nhân khác – bất kỳ đâu, thông thường máy chủ do bên thứ 3 kiểm soát.

Sự lựa chọn ứng dụng của bạn tất nhiên cũng do bên thứ 3 chi phối, như Apple và Google duy trì và giám sát (hay trong một vài trường hợp kiểm duyệt) ứng dụng cụ thể bạn có thể tải xuống.

Hãy lấy ví dụ về dịch vụ tài liệu trực tuyến như Evernote hay Google Docs.

Ethererum, nếu tất cả theo đúng kế hoạch, sẽ trở nên kiểm soát dữ liệu trong những loại dịch vụ cho người sở hữu chúng và quyền sáng tạo của tác giả.

Ý tưởng là một thực thể sẽ không còn kiểm soát những ghi chú của bạn nữa và cũng không ai có thể đột nhiên cấm ứng dụng, tạm thời lấy tất cả thông tin ghi chú của bạn ngoại tuyến. Chỉ người sử dụng có thể thay đổi, không có bất kỳ một thực thể khác.

Theo lý thuyết, chúng kết hợp việc kiểm soát mà mọi người đã có thông tin của họ trong quá khứ với thông tin dễ truy cập mà chúng ta đã sử dụng trong thời đại kỹ thuật số. Mỗi lần bạn lưu chỉnh sửa hay thêm hoặc xóa ghi chú, mỗi nút trên mạng sẽ làm thay đổi.

Đáng lưu ý rằng ý tưởng này đã gặp phải những nghi ngờ

Mặc dù những ứng dụng dường như là có thể, nhưng không rõ ràng ứng dụng blockchain nào sẽ thật sự trở nên hữu ích, an toàn hoặc khả năng mở rộng, và liệu chúng sẽ thuận tiện như ứng dụng mà chúng ta sử dụng ngày nay không.

Theo coindesk

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments