Trang chủ Ethereum và sự ra đời của Ethereum Classic

Ethereum và sự ra đời của Ethereum Classic

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng cả 2 đồng này đều xuất phát từ một đồng duy nhất, Ethereum (ETH) được phát minh bởi Vitalik Buterin, vì vậy tính đến thời điểm này cả 2 đồng đều có chung nền tảng kỹ thuật. Vậy tại sao lại có sự chia tách ra thành 2 đồng tiền như vậy?

Bắt đầu cuộc chia ly

Chúng ta sẽ bắt đầu với The Dao (Distributed Autonomous Organization – Tổ chức phân tán tự động).

Nếu các bạn theo dõi thông tin thị trường tiền điện tử vào giữa năm ngoái 2016 các bạn sẽ biết tới The Dao. The Dao là dự án ICO lớn nhất trong lịch sử khi kêu gọi được tới 150 triệu $ bằng Ethereum cho đến trước khi bị Bancor vượt qua vào ngày hôm qua với hơn 153 triệu $. Nhưng nếu các bạn để ý độ chênh lệch về giá Ether tại thời điểm hôm qua và thời điểm giữa năm ngoái (chỉ khoảng 20$) thì các bạn có thể tưởng tượng được lượng ETH được đổ vào The Dao lớn như thế nào. Theo ước tính, đến thời điểm tháng 5 2016, The Dao sở hữu gần 14% số lượng ETH trên thế giới. Ý tưởng của The Dao về lý thuyết khá đơn giản, nhà đầu tư sẽ gửi tiền cho The Dao và nhận lại “voting token” (token để bầu) và sau đó có thể bầu chọn cáchThe Dao sử dụng số tiền đó một cách dân chủ.

ICO của The Dao thành công rực rỡ, và ngay trước khi vòng bầu chọn đầu tiên được tiến hành, The Dao đã bị hack. Đối với nhiều người có kiến thức, những vấn đề của The Dao đã được đề ra từ trước, nhưng không được điều chỉnh kịp thời.

Quá trình “hack” thực ra là hacker đã sử dụng một hành động hoàn toàn hợp lệ trong mã nguồn của The Dao để rút một phần tiền (60 triệu $!) sang một ví DAO khác mà hacker đó quản lý. Nhìn từ khía cạnh vận hành của nền tảng Ethereum, hành động rút tiền đó là hoàn toàn hợp lệ do được thực hiện theo Smart Contract của The Dao. Nhưng dĩ nhiên đối với các nhà đầu tư thì đó là một hành động ăn cắp.

Đã có rất nhiều tranh cãi nổ ra. Phần lớn người dùng và các nhà đầu tư phản đối hành động của hacker và mong muốn nhận lại số tiền của mình kể cả phải can thiệp vào hệ thống. Tuy nhiên cũng có một phần khác, tuy không đồng tình với hành động của hacker, nhưng không muốn có bất cứ sự can thiệp nào của bên ngoài vào quá trình vận hành của Ethereum và Smart Contract, vì như thế sẽ vi phạm tính phân cấp (decentralized) của tiền điện tử.

Vitalik Buterin và quỹ phát triển Ethereum là một trong bên ủng hộ và đề xuất việc thay đổi mã nguồn của hệ thống nhằm mục tiêu trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Cuối cùng, cộng đồng Ethereum đã tổ chức trưng cầu ý kiến, và theo báo cáo, phần lớn mọi người muốn thay đổi mã nguồn của Ethereum để chuyển lại tiền cho các nhà đầu tư – và không cho hacker hưởng lợi.

Sự ra đời của Ethereum Classic

Sau cuộc trưng cầu ý kiến, một phần những người dùng Ethereum đã phản đối kết quả đó, với lý do đồng Ethereum đã không còn đảm bảo tính phân cấp của nó nữa, khi mà tác động từ bên ngoài đã có thể thay đổi quá trình vận hành của nền tảng Ethereum cũng như “vô hiệu hóa” sự tồn tại của một số tiền được chuyển đi một cách hoàn toàn hợp lệ trên hệ thống (Nói đơn giản thì dù hacker đã “cướp” tiền của nhà đầu tư, nhưng hành động “cướp” đó lại được thực hiện một cách hợp lệ do tận dụng được một lỗ hổng của Smart Contract)

Những người đó cũng phản đối việc Vitalik phát biểu ủng hộ việc thay đổi mã nguồn, vì theo họ, Vitalik và quỹ Ethereum không nên có sự can thiệp vào sự vận hành của dòng tiền ETH.

Cần lưu ý là đối với nhiều người, tiền điện tử cần phải đảm bào một điều kiện tiên quyết đó là tính phân tán (decentralized) để không bị kiểm soát hoặc điều khiển bởi bất cứ một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào (kể cả người sáng lập ra đồng tiền đó) và rõ ràng hành động thay đổi mã nguồn của Ethereum, dù rằng được thực hiện với mục đích tốt, đã vi phạm điều kiện. Vì thế, phần nào chúng ta có thể hiểu được những người phản đối.

Cuối cùng thì việc thay đổi mã nguồn (Hard Fork) cũng diễn ra. Cơ bản thì nó đã thay đổi mã contract của The Dao thành một contract khác, trong đó hành động duy nhất được chấp nhận là rút vốn. Nếu người dùng sở hữu DAO token (qua ICO), họ có thể gửi lại về contract mới và nhận lại số ETH của mình. Trong khi đó, những người phản đối quyết định không thực hiện việc chuyển sang bản mới (chứa việc thay đổi contract của Dao) mà tiếp tục đào trên phiên bản blockchain cũ. Từ đó sinh ra Ethereum Classic, một phiên bản blockchain song song với Ethereum mới (Classic có nghĩa là Cổ Điển), nhưng trong phiên bản cũ đó số tiền đầu tư vào The Dao sẽ không được trả về cho chủ đầu tư.

Theo như website của Ethereum Classic thì “Quỹ phát triển Ethereum đã phản ứng lại thất bại của The Dao bằng một cách tồi nhất có thể”:

“Chúng tôi tin tưởng rằng, mục tiêu ban đầu của Ethereum là hoạt động như một máy tính toàn cầu mà không ai có thể tắt, và máy tính đó sẽ vận hành những hợp đồng thông minh (smart contract) mà không thể đảo ngược“

Những nhà quản lý dự án ETC sau đó đã ra một “bộ luật” mà các blockchain, theo ý họ, cần tuân theo. Bộ luật đó bao gồm tính mở và tính không thể thay đổi – theo ý của họ, một khi các giao dịch đã được thực hiện sẽ không thể thay đổi, kể cả trường hợp bị hack. Họ cho rằng bằng cách hoạt động trên phiên bản Ethereum không bị thay đổi, họ đang bảo tồn các giá trị này.

Ngay sau quá trình Hard Fork, phần lớn mọi người chuyển sang sử dụng phiên bản mới của Ethereum và quá trình chuyển đổi đó đã diễn ra khá trơn tru. ETC không được dễ dàng như vậy, do sử dụng phiên bản Ethereum cũ nên ETC vẫn đào với độ khó của ETH tại thời điểm ngay trước chuyển đổi trong khi hash power thì giảm đi rất nhiều do chỉ còn thiểu số sử dụng. Các block ETC được sinh ra khá chậm nhưng càng nhiều block được sinh ra thì độ khó càng giảm. Sau khoảng 1 ngày thì blockchain của Ethereum Classic đã vận hành ổn định.

Đằng sau việc Hard Fork và sự ra đời của Ethereum Classic đã có rất nhiều tranh cãi, thậm chí có thể viết thành phim dài tập (nếu các bạn thích mình sẽ viết sau, vì những điều đó chỉ có giá trị kể chuyện) nhưng cho đến bây giờ, ETC vẫn đang song song tồn tại cùng ETH và thậm chí có những bước phát triển tốt của riêng mình.

Đó là sự ra đời của Ethereum Classic (ETC). Như vậy ETC thực ra chính là ETH trước khi có sự thay đổi, và tính tới thời điểm này, về mặt kỹ thuật 2 đồng gần như hoàn toàn tương đương nhau. Tuy nhiên điều này sẽ không đúng trong tương lai, trong khi ETH sẽ chuyển sang POS thì ETC sẽ vẫn giữ cách đào POW hoặc kết hợp POW/POS. Mình sẽ viết bài chi tiết về những vấn đề này sau.

Trong các bài sắp tới mình sẽ phân tích kỹ thuật chi tiết hơn về Ethereum và Ethereum Classic.

Ngoài ra, do mình thấy hiện thị trường mọi người đang đổ xô mua máy đào Ethereum, về vấn đề này các bạn cần cân nhắc:
Vitalik và Team phát triển Ethereum đang nỗ lực để chuyển cách thức đào từ POW sang POS, dự kiến là cuối năm nay – thực ra cũng đã vài lần dự kiến nhưng chưa thành (chi tiết về POW và POS mình sẽ viết sau).

Khi điều này xảy ra, thì cách thức đào không còn như cũ, và các hệ thống đào Ethereum (ETH) sẽ không còn cần thiết nữa. Khi đó các máy này chỉ có thể đem sang đào các đồng khác, hiệu quả thì còn tùy từng đồng nhưng năng suất sẽ thay đổi (có thể kém đi) tùy thuật toán của đồng định đào.

 Bitcoin Vietnam – 13/06/2017
Content Protection by DMCA.com

Ảnh CoinTelegraph

Goodbye Ethereum: Kik lên kế hoạch chuyển đổi Token ICO sang Stellar

CEO Ted Livingston của Kik Messenger – một ứng dụng trò chuyện di động đã xác nhận vào thứ tư vừa qua về kế...

CryptoKitties trở thành ứng dụng phân tán lớn nhất dựa trên nền tảng Ethereum

Hiện nay, ứng dụng phổ biến nhất của Ethereum là một trò chơi dựa trên blockchain với tên gọi là "CryptoKitties". CryptoKitties là gì? CryptoKitties được...

Ethereum Startup ConsenSys mở văn phòng mới tại London

Công ty Startup ConsenSys phát triển Ethereum đang mở rộng đến London."European Hub" mới của công ty sẽ được đặt tại thủ đô của...

Tổng hợp “Sự kiện” hack Parity Wallet khiến cho hơn 500.000 ETH bị “đóng...

Như chúng ta đã biết, vừa qua vào ngày 6/11 ví Parity multisig đã bị tấn công, dẫn đến việc hơn 150 triệu USD...

500.000 ETH bị đóng băng từ lỗ hổng phần mềm ví multi-sig Parity

500.000 ETH đang bị đóng băng từ lỗ hổng trong thư viện hợp đồng của phần mềm ví multi-sig Parity do biến only_uninitialized không...