[Tản mạn] Đừng nghĩ là thiên tài thì không thua chứng khoán!

1
Chân dung Isaac Newton

Nếu bạn nghĩ các thiên tài có thể vào thị trường chứng khoán rồi ung dung dùng trí tuệ siêu việt của mình để “hốt tiền” của thiên hạ thì đó có thể là một suy nghĩ sai lầm. Câu chuyện về Isaac Newton sẽ là một minh chứng thú vị nhất.

Isaac Newton là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học… người Anh. Ông được đánh giá là người “vượt lên trên tất cả những thiên tài” và là nhà khoa học vĩ đại, có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Tuy nhiên, cuộc đời đầy vinh quang đó lại có một chương khá buồn và lại có liên quan đến… thị trường chứng khoán. Isaac Newton kiếm được khá nhiều tiền và đầu tư gần như toàn bộ vào thị trường chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu South Sea Bubble.

Thời điểm 1/1/1720, mức giá cổ phiếu South Sea Bubble là 128 bảng và Newton đã quyết định mua vào thời điểm này.

Đến tháng 4 năm đó, khi đã lời được gấp đôi, Isaac Newton quyết định bán hết số cổ phiếu mình nắm giữ.

Đến ngày 24/6, cổ phiếu đó đó đạt mức 1.050 bảng. Mọi người đều săn lùng cổ phiếu này.

Ông dồn tất cả vốn liếng mua lại những cổ phiếu đó khi chúng đang ở mức giá đỉnh cao nhất để rồi sau đó ba tháng thì cổ phiếu South Sea Bubble bị vỡ hơi.

Tháng 12, nó trượt lại về giá 128 bảng và ông chịu thua mất trắng khoảng 20.000 bảng (tương đương với khoảng 3 triệu USD giá trị ngày nay).

Sau khi chút nữa thì sạt nghiệp, ông than vãn: “Tôi có thể đo đạc được lực chuyển động của các thiên thần, nhưng chẳng thể nào đo đạc được sự điên rồ của con người”.

Nguồn: Sóng Tới Tương Lai 
Content Protection by DMCA.com
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thu
Thu
3 năm trước

câu chuyện thật tuyệt vời