Ấn Độ đang quay lại thời kỳ trao đổi hàng hóa, Bitcoin thu hút số lượng lớn người dùng

0
Ấn Độ đang quay lại thời kỳ trao đổi hàng hóa, Bitcoin thu hút số lượng lớn người dùng

Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư quốc tế với giá trị trên tỉ đô, kiêm công ty quản lí tài chính, mới đây vừa công bố rằng Ấn Độ đang dần trở về với phương pháp hàng đổi hàng do thiếu hụt tiền mặt nghiêm trọng.

Nhiều tuần sau khi thông báo đầu tiên về việc cho hủy tờ tiền có mệnh giá 500 và 1000 của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được đưa ra, tình hình kinh tế của đất nước này đã có dấu hiệu phục hồi. Tờ Livemint tiết lộ, 95% số lượng máy ATM của nước này đã được kiểm tra nhằm hổ trợ cho việc sử dụng tờ tiền mới phát hành bởi ngân hàng trung ương Ấn Độ.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề quan trọng nữa; ngân hàng trung ương đã thất bại trong việc in ra tờ tiền mới với kích thước giống hệt tờ tiền cũ. Vì thế, một số lượng lớn máy ATM của đất nước này sẽ không thể phân phối tiền đến tay người sử dụng trong tương lai gần do đã không có bất kì sự thay đổi hay trùng tu nào được thực hiện trước đó.

1. 65% máy không vận hành.

Trong bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, tập đoàn NCR, một trong những nhà sản xuất máy ATM lớn nhất của Ấn Độ cho biết rằng cả ngân hàng trung ương và chính quyền địa phương đều không hề tiết lộ bất kì thông tin gì về việc thay đổi kích thước của tờ tiền mới. Ngân hàng trung ương đã không hề bàn bạc với những nhà cung cấp máy ATM hay các ngân hàng thương mại để xem liệu những tờ tiền mới này có phù hợp với loại máy ATM đang được sử dụng hay không.

Khi nghe thấy thông tin này trên truyền hình, ông Navroze Dastur, giám đốc điều hành tập đoàn NCR Ấn Độ đã triệu tập một cuộc họp khẩn để tìm cách làm cho 200,000 máy ATM của tập đoàn này có thể phân phối tờ tiền mới trong thời gian sớm nhất.

Ông Dastur sau đó đã lập tức hợp tác với những nhà quản lí và nhà làm máy ATM tại ngân hàng trung ương Ấn Độ để thành lập một chiến lược nhằm gia công phần cấu tạo khoảng 400,000 máy ATM trên cả nước. Ông Dastur cũng có lưu ý rằng tập đoàn NCR sẽ mất khoản 2 tháng để có thể tái cấu trúc lại số máy ATM của họ, chúng sẽ chiếm khoảng một nửa số lượng máy ATM của Ấn Độ và 2 tháng rõ là một khoảng thời gian khá dài mà toàn bộ dân số phải đối mặt.

Như thông tin đã được đưa ra trước đó bởi tờ Cointelegraph, ở Ấn Độ, các hộ gia đình, những người đi làm hay những nhà kinh doanh đều đang gặp khó khăn trong việc xoay xở tiền bạc hàng ngày hay việc chi trả cho những thứ cơ bản như tiền thuê nhà, tiền mua thức ăn, phí đi lại và phí điện nước. Trong tình trạng cả nước chỉ có 35% máy ATM có thể sử dụng được và dự án kéo dài 2 tháng của tập đoàn NCR cho phần gia công cấu tạo máy, ông Goldman Sachs và những nhà lãnh đạo từ các cơ quan tài chính khác tin chắc rằng một điều gì đó gần giống nhưng mạng lưới hàng đổi hàng sẽ chiếm hữu toàn bộ hệ thống tiền tệ của đất nước trong thời gian tới.

2. Bitcoin hấp dẫn người dân

Trong tình trạng chính quyền địa phương tịch thu và chiếm giữ vàng từ những cơ sở kinh doanh, hộ gia đình hay cá nhân, nơi an toàn duy nhất để cất giữ tài sản mà đa số người dân Ấn Độ có thể trong cậy đó là đồng tiền điện tử Bitcoin.

Không giống như bất kì hình thức tiết kiệm hay lưu trữ truyền thống nào khác, Bitcoin cho thấy sự minh bạch cao, sự phân cấp và dễ dàng vận chuyển, những thứ mà vàng và tiền mặt không thể làm được.

Tổng lượng giao dịch Bitcoin tại LocalBitcoin đang tăng lên và những sàn giao dịch như Coinsecure hay Unocoin cũng đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của lượng mua bán hàng ngày.

Theo Cointelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments