Chúng ta có thể viết tắt Bitcoin và Ether như thế nào?

0
Chúng ta có thể viết tắt Bitcoin và Ether như thế nào?

Trong khi thuật ngữ “BTC” từ lâu đã là tên viết tắt của Bitcoin nhưng cộng đồng sử dụng Bitcoin và các phương tiện trao đổi gọi nó là “XBT” ngày càng tăng. Tuy nhiên cha đẻ Satoshi Nakamoto vẫn gọi nó là “BTC”, vậy tên thích hợp để viết tắt Bitcoin có thể là gì ?

ISO 4217 là tiêu chuẩn quốc tế về mã tiền tệ có thể giải quyết vấn đề này. Mục đích của tiêu chuẩn ISO 4217 là thiết lập mã số quốc tế công nhận cho đại diện của đồng tiền. Đơn vị tiền tệ có thể đại diện bằng 2 cách: một mã 3 chữ cái hoặc một mã 3 chữ số.

Bitcoin là tiền tệ hay hàng hoá?

Trong khi đồng đô la Mỹ lấy mã USD trong ISO 4217, bảng Anh lấy mã GBP, đô la Canada lấy mã CAD. Còn các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim và palladium lần lượt lấy mã XAU, XAG, XPT, XPD. Ký hiệu “X” trước ký hiệu hoá học biểu diễn cho một tài sản phi tiền tệ.

Như vậy, mặc dù nhiều người coi Bitcoin là đồng tiền hoặc hàng hoá cũng phải công nhận rằng do tính phân cấp của nó nên bắt buộc nó phải là hàng hoá. Do đó, theo ISO 4217 mã của nó bắt đầu bằng chữ “X”, là XBT.

Một vấn đề nữa theo tiêu chuẩn ISO 3166 quy định mã tên quốc gia và vùng lãnh thổ, “BT” là mã của nước Bhutan, do đó “BTC” dường như là từ không tồn tại, Bhutanese colón.

Ether cũng bị ảnh hưởng như “ETH”, Từ “ET” có thể là mã quốc gia của Ethiopia, từ “ETH” có thể là Ethiopian hryvnia cũng là từ không tồn tại. Vậy “XET” có nên được đề xuất ?

Theo cointelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments