Chính phủ Hoa Kỳ đầu tư vào Blockchain để bảo vệ các công ty chăm sóc sức khỏe khỏi tin tặc

0

Văn phòng Điều phối Quốc gia vềCông nghệ thông tin y tế(ONC) vừa công bố bài nghiên cứu về ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc đảm bảo và lưu giữ thành phần hồ sơ y khoa.

Các công ty trong ngành chăm sóc sức khoẻ thường xuyên điều hành nhiều cơ sở dữ liệu và dịch vụ để đảm bảo thông tin sức khoẻ lưu trữ của họ (PHI), nó đề cập đến bất kỳ hồ sơ y tế nào có thể được sử dụng để xác minh danh tính cá nhân. Thông tin cá nhân nhạy cảm và hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được coi là PHI, theo luật Hoa Kỳ.

Vô số cuộc tấn công và lừa đảo từ tin tặc

Mỗi năm, một số lượng lớn các công ty chăm sóc sức khoẻ bị khai thác bởi tin tặc và lỗ hổng bảo mật. Các cơ sở dữ liệu khổng lồ vàPHI của bệnh nhân bị đánh cắp thường bị rao bán trên các trang web đen ngay sau đó.

Với các cuộc tấn công phức tạp như mã độc nguy hiểm, tấn công lừa đảo và lỗ hổng bảo mật ngày càng tăng, các nhà điều hành chăm sóc sức khoẻ đang tập trung vào công nghệ mới nổi như Blockchain để bảo vệ thông tin khách hàng.

Hiện nay, ONC đang tích cực xem xét15 đề xuất được trình lên trong cuộc thi được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Một số đề xuất bao gồm xây dựng mạng lưới ngang hàng để phân tích dữ liệu y tế với mức độbào mật cao hơn , cải thiện khả năng tương tác để trao đổi thông tin, theo dõi bệnh nhân và đảm bảo nhận diện bệnh nhân , cải thiện xử lý các yêu cầu chăm sóc y tế và hệ thống quản lý hồ sơ phân cấp cho hồ sơ sức khoẻ điện tử.

Theomột báo cáo, các tác giả của 15 đề xuất được chọn bởi ONC nhận được khoản trợ cấp trong khoảng từ 1.500 đến 5.000 USD.

Trong một tuyên bố, Vindell Washington- điều phối viên quốc gia về công nghệ thông y tin tế, cho biết:

“Chúng tôi rất vui mừng vì  cuộc thi này nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý. Trong khi nhiều người biết về công nghệ của Blockchain được dùng  cho mục đích kinh doanh tiền  ảo, nhưng các bài viết dự thi cho thấy  những tiềm năng thú vị đối với những cái mới, sáng tạo trong việc chăm sóc sức khoẻ.”

An ninh trong việc chia sẻ dữ liệu y tế điện tử

ONC có kế hoạch đánh giá một số dự án nằm trong danh sách gồm 15 đề xuất và theo dõi tiến bộ của họ. Bằng cách sử dụng Blockchain bất biến, ONC hy vọng sẽ tạo ra một hệ điều hành cơ bản trong đó các công ty chăm sóc sức khoẻ có thể  đảm bảo an ninh lưu trữ dữ liệu của bệnh nhân và truy cập thông tin cập nhậtngay lập tức, tăng tính minh bạch.

Quan trọng hơn, công nghệ Blockchain có thể xử lý các giao dịch với mã thông báo địa phương giữa nhiều trung gian tiềm năng và bên thứ banhà cung cấp dịch vụ của các công ty chăm sóc sức khoẻ.

Trong một bài báo nghiên cứu có tựa đề “Blockchain đối với dữ liệu y tế và tiềm năng sử dụng trong công nghệ thông tin y tế và và các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe “ của Laure Linn, ONC đã phát biểu:

“Công nghệ Blockchain có tiềm năng giải quyết các thách thức tương đương đang tồn tại hiện nay trong các hệ thống CNTT về sức khoẻ và trở thành tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép các cá nhân, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các đơn vị chăm sóc sức khoẻ và các nhà nghiên cứu y khoa chia sẻ dữ liệu sức khoẻ điện tử một cách an toàn.”

Trong tương lai gần, ONC có kế hoạch giới thiệu  cơ sở hạ tầng dựa trên Blockchain mà các công ty chăm sóc sức khoẻ ở Mỹ có thể tận dụng để thiết lập ra hệ thống bảo mật độc nhất của họ.

Theo cointelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments