Các quỹ đầu tư đẩy giá Bitcoin lên mức cao mới

0
Các quỹ đầu tư đẩy giá Bitcoin lên mức cao mới
Một cuộc trao đổi cryptocurrency ở Seoul, Hàn Quốc. Trong khi những trao đổi như vậy làm tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ, nhiều quỹ đầu cơ cũng đang tìm kiếm để tận dụng giá cả tăng vọt bằng tiền ảo như Bitcoin.

Từ đầu năm, giá trị của Bitcoin đã tăng hơn 600%, đưa tổng giá trị Bitcoin vào khoảng 120 tỷ USD. Sự gia tăng đã được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm sự quan tâm bất ngờ đến tiền tệ ảo từ các nhà đầu tư nhỏ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giờ đây, các nhà quan sát thị trường cho biết một số tiền đángc kể của “tiền mới” đến từ các nhà đầu tư tổ chức lớn, rất nhiều trong số đó là các quỹ đầu tư mạo hiểm muốn tận dụng giá Bitcoin tăng vọt.

Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đã gọi Bitcoin là gian lận và nói rõ rằng ông sẽ không cho phép ngân hàng của mình bắt đầu giao dịch tiền tệ ảo bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, điều này đã không ngăn chặn được một làn sóng các nhà đầu tư phố Wall lớn đang phát triển – nhiều người trong số họ đang đầu tư vào các quỹ đầu tư – từ việc đổ tiền vào Bitcoin, giúp kéo dài thêm 8 tháng tăng giá.

Giá của một Bitcoin đã tăng từ dưới 6.000 USD hai tuần trước lên tới trên 7.400 USD vào thứ Hai, nhiều hơn so với nó đã chuyển sang trong bảy năm đầu tiên của đồng tiền ảo.

Nhiều quỹ đầu cơ đã được thành lập trong năm qua để đầu tư độc quyền vào tiền tệ ảo. Công ty nghiên cứu Autonomous Next đã cho biết số lượng các quỹ phòng hộ này đã tăng từ khoảng 30 lên gần 130 trong năm nay.

Các quỹ đầu cơ khác cũng đang mua lại Bitcoin, giống như Bill Miller, một nhà quản lý quỹ tương hỗ nổi tiếng đã dành hầu hết thời gian làm việc cho Legg Mason.

Thậm chí nhiều nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm khoảng trống sau khi Chicago Mercantile Exchange (CME) công bố vào tuần trước rằng họ sẽ tung ra một hợp đồng tương lai Bitcoin trong vài tháng tới. Hợp đồng này sẽ làm cho các tổ chức tài chính dễ dàng hơn tham gia vào trao đổi để tham gia vào thị trường Bitcoin mà không phải lo lắng về việc giữ Bitcoin.

Bobby Cho, nhà kinh doanh chính của một trong những doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin lớn nhất, Cumberland, cho biết sau nhiều năm do dự, các nhà đầu tư tổ chức đã chiếm phần lớn doanh nghiệp của ông.

“Đại đa số chúng tôi làm là với các tổ chức”, ông Cho nói. “Giáo dục và nghiên cứu đã trở thành hoạt động thực tế.”

Sự tham gia của các nhà đầu tư lớn này tạo ra những rủi ro mới cho Bitcoin.

Kevin Zhou, một nhà kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực này, nói rằng các quỹ đầu cơ có nhiều khả năng hơn các nhà đầu tư nhỏ để rút ra nhiều tiền cùng một lúc, và rằng Bitcoin vẫn còn đủ nhỏ để một khoản tiền thu được từ quỹ của một quỹ có thể làm cho giá giảm mạnh.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của phố Wall là một biến bất ngờ cho một đồng tiền ảo được phát minh bởi một người sáng tạo vô danh gọi là Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được thiết kế để hoạt động bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống.

Việc thiếu sự ủng hộ từ bất kỳ chính phủ hay tổ chức nào đã gây ra lo lắng cho nhiều ngân hàng lớn. Giám đốc điều hành Credit Suisse, Tidjane Thiam, cho biết ông không thấy giá trị vốn có trong Bitcoin, tham gia vào danh sách các ngân hàng đã gọi thị trường là bong bóng.

Nhưng một số nhà lãnh đạo tài chính, bao gồm giám đốc điều hành của Goldman Sachs, Lloyd Blankfein, và Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã bảo vệ ý tưởng rằng các đồng tiền ảo có thể đóng một vai trò trong hệ thống tài chính toàn cầu bởi vì chúng có thể thu được bất cứ ai có quyền truy cập internet.

Cuộc tranh luận về Bitcoin đã là một phần của sự bùng nổ sự quan tâm rộng rãi trong năm nay trong các khái niệm công nghệ khác nhau được giới thiệu qua đồng tiền ảo. Nhiều ngân hàng, bao gồm cả JPMorgan, đã cố gắng tìm cách để tạo ra các cơ sở dữ liệu phân cấp của riêng họ, như blockchain Bitcoin, có thể cung cấp một cách tin cậy và an toàn hơn để theo dõi thông tin.

Trong ngành công nghiệp công nghệ, đã có một cơn sốt trong năm nay về cái được gọi là ICOs (initial coin offerings), một cách để các nhà doanh nghiệp kiếm tiền bằng cách tạo ra và bán các đồng tiền ảo tùy chỉnh của riêng họ. Việc chào bán ICOs đã thu được hơn 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong năm nay sau khi thu hút gần như không có lãi suất trước đây. Những ICOs này đã tạo ra nhu cầu riêng cho Bitcoin vì coin ICO mới thường phải được mua với một đồng tiền ảo hiện có như Bitcoin (hoặc Ethereum).

Sự quan tâm đến Bitcoin có thể bị giảm trong một vài tuần tới bởi những chia rẽ trong hệ sinh thái Bitcoin.

Cuộc chiến này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng này khi phần mềm Bitcoin mới được hậu thuẫn bởi nhiều tổ chức tiền tệ ảo lớn nhất, đã được khởi động. Phần mềm mới nhằm tăng gấp đôi số lượng các giao dịch chảy qua mạng. Hiện tại, các máy tính xử lý giao dịch Bitcoin được giới hạn trong khoảng năm giao dịch/giây.

Phần lớn các lập trình viên duy trì phần mềm Bitcoin (Bitcoin Core) đã phản đối những thay đổi này bởi vì họ nói rằng nó sẽ khiến cho các cá nhân khó theo dõi được Bitcoins của họ.

Một số máy tính trong mạng có khả năng cập nhật phần mềm mới, trong khi một số khác ở lại với các quy tắc hiện có, tạo ra một sự chia tách, hard fork trong mạng có thể dẫn đến hai Bitcoins riêng biệt.

Một vụ fork Bitcoin có thể gây rối và khiến các nhà đầu tư e ngại. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy những thay đổi về luật lệ được đề xuất không có khả năng giành được đủ sự hỗ trợ để tồn tại lâu dài, điều này sẽ làm cho hiện trạng trở nên thuận lợi.

Bitcoin đã sống sót qua những nỗ lực fork vào phần mềm hệ thống và tạo ra những “kẻ bắt chước”. Vào tháng Tám, một nhóm cựu thành viên của Bitcoin đã tạo ra Bitcoin Cash, một loại tiền tệ ảo hoàn toàn riêng biệt làm cho việc giao dịch nhỏ dễ dàng hơn, như trả tiền cho một tách cà phê.

Giá của Bitcoin tạm thời biến động trước khi Bitcoin Cash được giới thiệu. Tất cả những người nắm giữ Bitcoin trước đây đều được cấp số Bitcoin Cash tương tự, và giá trị của những người này cũng tăng lên, tăng gấp đôi trong tháng trước.

Chris Burniske, đồng tác giả của một cuốn sách về đầu tư tiền tệ ảo, “Cryptoassets”, cho biết hầu hết các nhà đầu tư mới không quan tâm đến thiết kế chính xác của Bitcoin hay các cuộc tranh luận hiện tại.

Ông nói:

“Tôi không nghĩ nhiều người mua mới quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật dài hạn của Bitcoin. Họ “chỉ đơn giản là tiếp cận nó như một công cụ tài chính.”

Theo nytimes.com

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments