Các mốc thời gian của Bitcoin Cash và những tác động tới blockchain Bitcoin

0

Jimmy Song là nhà phát triển bitcoin (bitcoin developer) và là kiến trúc sư công nghệ chính tại Paxos, một start-up công nghệ blockchain.

Trong phần ý kiến này, Song thảo luận về sự ra mắt sắp tới của Bitcoin Cash, làm thế nào nó sẽ (và sẽ không) ảnh hưởng đến blockchain bitcoin trong những ngày và tuần tới.

Chúng ta chỉ còn cách việc ra mắt của Bitcoin Cash chưa đầy 20 tiếng nữa.

Cho dù bạn đang lo lắng, quan tâm, hay phấn chấn, bạn không thể phủ nhận sự kiện này – có khả năng sẽ thấy một loại Crypto Currency mới được tạo ra từ Blockchain Bitcoin – sẽ có ảnh hưởng đến hệ sinh thái rộng lớn của Bitcoin.

Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng tác giả điểm qua một vài điểm khác nhau bạn có thể quan tâm trong vài ngày tới:

Ngày 31/07

Các phương tiện truyền thông xã hội, các sàn giao dịch, các nhà đầu tư đều đang tích cực chuẩn bị cho việc hard fork này.

Khi Bitcoin Cash được hard fork, sẽ có 2 bộ token, Bitcoin (BTC) trên blockchain ban đầu, và Bitcoin Cash (BCC) trên blockchain mới. Bất cứ ai giữ BTC trên blockchain ban đầu, đều sẽ được “ghi nhận” là có một lượng (BCC) tương đương như vậy ở bên kia (tức blockchain của Bitcoin Cash)

Nhiều sàn giao dịch đã cam kết hỗ trợ cho việc trao đổi Bitcoin Cash, và đóng băng các hoạt động rút và gửi bitcoin trong thời gian này như một cách để chuẩn bị cho sự kiện và đảm bảo an toàn cho các khoản tiền gửi của nhà đầu tư.

Ngày 1/8, 00:00 UTC (07:00 giờ Việt Nam)

Đây là khoảng thời gian khởi chạy BIP148 UASF

Bởi vì Bitcoin đã kích hoạt BIP91, BIP148 không gây ra ảnh hưởng. Không có gì xảy ra vào thời điểm này, Bitcoin vẫn tiếp tục trên một blockchain duy nhất.

Ngày 1/8, 12:20 UTC (19:20 giờ Việt Nam)

Bitcoin Cash sẽ được ra mắt.

Tại thời điểm này, các miner khai thác Bitcoin Cash sẽ tạo ra các khối giao dịch lớn hơn 1MB và tách khỏi mạng lưởi Bitcoin.

Có một vài kịch bản ở đây, phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm hash power mà blockchain mới thu hút:

Nếu dưới 16% hash power hiện tại của Bitcoin chuyển sang Bitcoin Cash, khối đầu tiên có thể mất hơn 1h. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến blockchain bitcoin.
Nếu 17 – 50% hash power chuyển sang khai thác Bitcoin Cash, khối đầu tiên có thể mất từ 20 phút đến 1h. Điều này sẽ làm chậm blockchain bitcoin phần nào. Các khối bitcoin sẽ mất từ 12 – 20 phút.

Nếu trên 50% hash power chuyển sang khai thác Bitcoin Cash, khối đầu tiên có thể sẽ mất dưới 20 phút. Điều này sẽ làm chậm tốc độ blockchain bitcoin đáng kể. Các khối bitcoin trung bình sẽ dài hơn 20 phút.

Trong thời gian này, người dùng cũng có thể giao dịch Bitcoin Cash trên những sàn đã cam kết hỗ trợ cho đồng tiền này, việc giao dịch ban đầu có thể gây ra một sự biến động giá đáng kể do thanh khoản giảm.

Đối với việc xác nhận giao dịch, kể cả khi hash power thấp, người dùng vẫn có thể mong đợi Bitcoin Cash mempool (khu vực lưu trữ cho tất cả các giao dịch chờ xử lý và chưa được xác nhận) sẽ tương đối trống vì các khối (block) là tương đối lớn.

Với 12,5% hash power, menpool của Bitcoin Cash sẽ được giải phóng với tỷ lệ tương tự như Bitcoin. Việc xác nhận sẽ chậm hơn nhiều nếu với tỷ lệ hash power thấp hơn.

Ngày 3/8 đến 7/8

Nếu Bitcoin Cash thu hút được lương hash power tương đối thấp, người dùng có thể mong đợi một số điều chỉnh tại thời điểm này.

Hầu hết các kịch bản đều dẫn tới kết quả là cái gì đó có thể khiến thời gian tạo khối của Bitcoin Cash ít nhất phải đạt được gần như bitcoin, tức khoảng 10 phút, với lượng hash power không đổi.

Đây có lẽ không phải là giả định an toàn, vì các thợ mỏ (miner) có thể chuyển đổi giữa Bitcoin và Bitcoin Cash phụ thuộc vào việc cái nào mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Bitcoin Cash sẽ được đào dễ hơn rất nhiều khi các khó khăn được điều chỉnh. Việc đào ra một khối sẽ tương đối nhanh (2,5 phút hoặc ít hơn) cho đến khi đạt đến khối thứ 479.808

Ngày 8/8 dên 14/8

SegWit bitcoin sẽ lock in vào khoảng thời gian này.

Tùy thuộc vào việc có bao nhiêu nguồn lực các miner chuyển sang Bitcoin Cash, và có bao nhiêu miner mới xuất hiện, việc lock in bitcoin ở khối 479.808 có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Sau khi việc lock in đạt được, code sẽ được kích hoạt vào cuối tháng này, nâng cấp hiệu quả blockchain bitcoin để hỗ trợ các giao dịch có dung lượng lớn hơn.

Theo coindesk

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments