Các Block của Chính phủ Nga 20 triệu địa chỉ IP cấm Telegram, ứng dụng vẫn hoạt động

0

Sau thông báo cấm của tin nhắn cấm Telegram thứ sáu vừa qua, cơ quan giám sát công nghiệp Roskurnadzor (RKN) bắt đầu chặn ứng dụng vào ngày thứ hai 16 tháng 4.

Nhằm ngăn chặn truy cập vào các messenger, cơ quan đã bị chặn gần 20 triệu Google và Amazon Internet Protocol (IP) vào ngày 17 tháng 4, nhưng Telegram của người dùng Telegram Nga nói rằng ứng dụng vẫn hoạt động mà không áp dụng bất kỳ phương tiện bổ sung để phá vỡ block, chẳng hạn như các dịch vụ proxy và VPN.

Trong khi ứng dụng messenger của cộng đồng crypto vẫn đang hoạt động tại Nga, những người sử dụng hàng tá dịch vụ không liên quan đến Telegrqam đã phàn nàn về sự cố liên quan đến địa chỉ IP bị chặn. Ứng dụng nhắn tin Viber có vấn đề về kết nối, ảnh hưởng đến các cuộc gọi ngay sau khi RKN bắt đầu khóa.

Edward Snowden, người ủng hộ an ninh dữ liệu người dùng và giấu tên, đã bày tỏ sự phản đối về hoạt động của RKN trong bài phát biểu ngày 17 tháng 4, coi đây là một “nỗ lực kiếm duyệt về mặt đạo đức và kỹ thuật”, “phá vỡ Internet của Nga”.

Theo các hãng tin địa phương TJournal và Mediazona, người sử dụng báo cáo các sự cố về các dịch vụ khác nhau như cập nhật của Microsoft và Windows; mạng chơi game như Playstation Network, Battle.net và Xbox Live; trò chơi trực tuyến của nhà xuất bản Wargaming, ứng dụng Android khách hàng APK Mirror, dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix và Twitch.tv; các nhà bán lẻ trực tuyến và nhiều người khác.

Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng hoạt động chặn RKN ảnh hưởng đến trang web riêng của họ. RKN phủ nhận sự tham gia của nó vào sự cố mạng nguồn Internet bên thứ 3.

Một số dịch vụ có thể bị thiệt hại đáng kể do nghi ngờ rớt mạng do RKN gây ra. Skyeng có thể bị mất tới 30 triệu rup hoặc 480,000 đô la trong một buổi tối do rớt mạng. Theo phương tiện truyền thông địa phương Meduza, khoảng 60 doanh nghiệp địa phương bao gồm dịch vụ proxy đã tìm kiếm trợ giúp pháp lý về vấn đề này.

Theo người đứng đầu của RKN Aleksandr Zharov, chính quyền đã quản lý nhằm ngăn chặn 30 % mạng lưới Telegram, và số tiền khiếu nại từ các dịch vụ đã phải chịu đựng như là kết quả của lệnh cấm là “khá thấp”. RKN cũng đã ban hành các cảnh báo để proxy và các chủ sở hữu dịch vụ VPN về các lệnh cấm sắp tới, trích dẫn “chủ nghĩa cực đoan và kêu gọi những vụ xáo trộn hàng loạt”.

Trong khi đó, nhà sáng tạo của Telegram, Pavel Durov, đã đăng tải trên hồ sơ truyền thông xã hội Vk.com của ông rằng đang tặng cho Bitcoin (BTC) cho các proxy và quản trị viên VPN để hỗ trợ cho cuộc kháng chiến Durov tuyên bố ông “vui khi quyên góp hàng triệu đô quỹ riêng” nhằm bảo vệ quyền tự do và tiến bộ kỹ thuật số.

Theo: CoinTelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments