Bitkingdom: Nguy cơ “trắng tay” khi tham gia (Phần 3)

0

Mô hình cho nhận và ông tổ của nó Mavrodi – sinh năm 1955.

Mọi người nhìn thằng Mavrodi này có thấy giống thằng em ruột của anh không nhé. Tên nó Tùng Lê, tiến sỹ kinh tế tài chính đang làm việc tại ĐH Chicago. Nó gửi anh thông tin của thằng sư tổ lừa đảo mà các em Bitkingdom đang đi theo…giống như mấy thằng nghiện hay mấy thằng đánh bài bịp nhìn nhau là ra ngay ấy.

Chân dung của Mavrodi
Chân dung của Mavrodi

Năm 1989 Mavrodi sáng tập mô hình kinh doanh tập thể MMM. Trên cơ sở đó, ông ta thành lập hàng chục cơ sở kinh doanh, bao gồm cả công ty cổ phần MMM.

Bằng những hoạt động của mình, MMM trở thành loại hình kinh doanh theo kiểu kim tự tháp tài chính Ponzi lớn nhất trong lịch sử nước Nga. Ở vào thời kỳ đỉnh cao, mô hình này thu hút gần 15 triệu người tham gia. Đầu năm 1994 cổ phiếu của công ty được rao bán tự do. Trong khi đó Mavrodi quản lý công ty MMM chủ yếu qua điện thoại.

Mô hình MMM cam kết mức lợi nhuận lên đến 1.000%/tháng. Con số “không tưởng” này cộng với chiến dịch quảng cáo dày đặc trên các phương tiện truyền thông quốc gia, tiếp tục thu hút hàng triệu người tham gia. Nga lúc này vẫn đang trong thời kỳ tranh tối tranh sáng, khi Liên Xô vừa tan rã, người dân choáng ngợp trước “mô hình đầu tư” mới và dễ dàng rơi vào bẫy.

Theo tờ Moscow Time, trong thời hoàng kim, công ty MMM của Mavrodi thu lời nhiều tới mức nhân viên phải đếm tiền mặt theo đơn vị phòng (1 phòng đầy tiền, 2 phòng đầy tiền…).

Khoảng 3.000 tỷ rúp (1,5 tỷ USD theo tỷ giá khi đó) “bốc hơi” khi mô hình sụp đổ vào năm 1994 và ít nhất 50 người tự sát. Sau thời gian dài lẩn trốn, Mavrodi bị bắt năm 2003, nhưng chỉ bị xử về các vụ lừa đảo “nhỏ” khác, ngồi tù đến năm 2007 và nay ông ta một lần nữa “ám ảnh nước Nga”. Tuy nhiên, Mavrodi cho rằng, hệ thống MMM bị đổ vỡ là tại chính phủ, bởi lẽ đáng ra ông ta phải được phóng thích để trả lại tiền các nhà đầu tư từ 1,5 triệu cổ phần của ông ta tại Gazprom. Nhưng nhiều nhà chức trách đã không cho là như vậy.

Sau khi mãn hạn 4 năm tù, Sergey Panteleevich Mavrodi lại bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Phiên bản MMM – 2011 ra đời. Vào tháng Giêng năm 2011, Mavrodi đưa ra một đề án kim tự tháp được gọi là MMM-2011, yêu cầu các nhà đầu tư để mua cái gọi là đơn vị tiền tệ Mavro ( bây giờ đẻ thêm bitcoin hay Ethereum ) . Ông thẳng thắn mô tả nó như là một kim tự tháp, thêm “Nó là một chương trình thường, không có gì hơn … Mọi người tương tác với nhau và cung cấp tiền cho người khác. Không cần có lý do!” Mavrodi nói rằng mục tiêu của mình với MMM-2011 là để tiêu diệt các hệ thống tài chính hiện hành, mà ông cho là không công bằng, mà sẽ cho phép một cái gì đó mới để thay thế. MMM-2011 là có thể hoạt động một cách công khai như kế hoạch Ponzi và kim tự tháp tài chính không phải là bất hợp pháp theo pháp luật Nga. Trong tháng 5 năm 2012, ông đã đóng băng các hoạt động và thông báo rằng sẽ không có nhiều tiên chi.

Năm 2011 ông đã đưa ra một kế hoạch tương tự ở Ấn Độ, gọi là MMM Ấn Độ, một lần nữa nêu rõ rằng chiếc xe này là một kim tự tháp. Ông cũng đã đưa ra MMM ở Trung Quốc. Ông đã được báo cáo là cố gắng để mở rộng hoạt động của mình vào Tây Châu Âu, Canada, và Mỹ Latinh. Vào tháng 9 năm 2015 nó đã lan truyền nhanh chóng ở Nam Phi với một tuyên bố 1% mỗi ngày hoặc 30% cho mỗi tháng lãi suất và những cảnh báo lừa đảo từ cả hai miền Nam châu Phi và Nga cho những người tham gia trong đó.

Nguồn Facbook Trường Lê

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments