Bitcoin ABC là gì?

Việc Bitcoin cần phải có khả năng mở rộng (scaling) tốt hơn là điều sớm muộn gì cũng phải xảy ra. Đến thời điểm này, câu hỏi duy nhất là nó sẽ xảy ra như thế nào. Soft Fork hay Hard Fork, Segwit hay Segwit2x? Một trong các đề nghị mới nhất mà gần đây khá được chú ý là thực hiện Hard Fork với tên là Bitcoin ABC với việc đưa ra gợi ý về một giới hạn kích cỡ block có thể điều chỉnh được (adjustable blocksize cap)

Mục đích chính của Bitcoin ABC là tăng giới hạn kích cỡ block

Đối với Bitcoin, việc đề nghị hard fork luôn gây ra nhiều tranh cãi. Trong phần lớn các trường hợp, việc hard fork luôn dẫn đến sự chia tách, mà đó có lẽ là điều mà không ai mong muốn. Tuy vậy tại thời điểm này đã có một vài đề nghị hard fork (Bitcoin UAHF) khác nhau thu được sự chú ý của cộng đồng.

Project mới nhất đề nghị hard fork là Bitcoin ABC. Trong đó ABC tạm dịch là “giới hạn kích cỡ block có thể điều chỉnh được” (Adjustable Blocksize Cap) có nghĩa là người dùng có thể tự quyết định kích cỡ block phù hợp. Đặc tính này trên lý thuyết sẽ làm hài lòng cả 2 phe thợ đào và người dùng. Tuy vậy nó sẽ gây khó khăn cho những ai dùng mạng internet chậm hoặc bị giới hạn dung lượng. Có vẻ như giới hạn kích cỡ block tối đa là 16MB, dù đây cũng chỉ coi là một giá trị “giữ chỗ” tạm thời.

Ở Bitcoin ABC có một số khía cạnh riêng sẽ thu hút được sự chú ý của một bộ phận người dùng nhưng đồng thời lại làm một bộ phận khác khó chịu. Ví dụ, Bitcoin ABC sẽ không hỗ trợ replace-by-fee , một giải pháp phổ biến cho vấn đề tắc nghẽn mạng lưới của Bitcoin. Trên lý thuyết, việc tăng kích cỡ block sẽ là một giải pháp hiệu quả để tránh việc trả phí cao, nhưng có thể nó vẫn cần đến việc sử dụng replace-by-fee. Vì vậy việc Bitcoin ABC không hỗ trợ giải pháp này là khá “kỳ lạ”.

Hơn nữa, Bitcoin ABC cũng không có kế hoạch kích hoạt Segwit. Điều này cũng phù hợp với kế hoạch dự phòng của Bitmain, được thông báo cách đây vài tuần. Đối với những thành viên ủng hộ kế hoạch kể trên thì việc thực hiện hard fork mà không có Segwit là hợp lý.

Như đã đề cập, Bitmain nói có 3 giải pháp UAHF, và rất có khả năng Bitcoin ABC là một trong 3 giải pháp đó, mặc dù chưa có thông tin chính thức nào thừa nhận điều này. Việc các nhà phát triển của Bitcoin ABC giữ liên lạc với phe thợ đào, cũng như với Jihan Wu (Bitmain) và Haipo Yang (ViaBTC) có thể là một sự thừa nhận việc Bitcoin ABC được sự “ủng hộ” của những người này.

Có thông tin cho rằng Bitcoin ABC có được sự ủng hộ của nhiều pool đào, nhưng nhóm phát triển tỏ ra khá dè dặt trong việc thừa nhận hoặc phản đối điều này. Theo như một bài viết trên reddit thì việc thông báo sự ủng hộ này sẽ là quyền của các pools. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ có nhiều thông tin hơn về quyết định của các pool cũng như việc thực hiện hard fork có thể thực sự là một giải pháp hiệu quả.

 Bitcoin Vietnam – 18/07/2017
Content Protection by DMCA.com