Bill Gates: “Tiền điện tử là công nghệ có thể làm chết người một cách trực tiếp”

0

Bill Gates, người sáng lập quỹ của tập đoàn Microsoft, đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các người dùng Reddit, nói rằng cryptocurrency là “một công nghệ hiếm gây tử vong một cách khá trực tiếp”, trong cuộc họp “Ask Me Anything” trên Reddit vào ngày 27-2.

Gates viết:

“Tính năng chính của tiền crypto là tính ẩn danh. Tôi không nghĩ đây là một điều tốt. Năng lực của chính phủ là tìm kiếm nạn rửa tiền, trốn thuế và tài trợ cho khủng bố là một điều tốt. Ngay bây giờ tiền crypto được dùng để mua bán fentanyl và những loại thuốc khác vì thế đó là một công nghệ hiếm dẫn đến tử vong một cách khá trực tiếp. Tôi nghĩ rằng làn sóng đầu cơ quang ICOs và tiền crypto có rủi ro rất cao đối với những ai muốn lâu dài.”

Trong khi việc mua ma túy trên mạng đang dần tăng cao, phần lớn người dùng ma túy vẫn mua bán các chất bất hợp pháp hơn là thông qua phương pháp “truyền thống”. Theo một cuộc điều tra ma túy toàn cầu 2017, bất kể quốc gia nào, ít hơn một nửa người dùng ma túy mua bán các chất khác thông qua web đen tại bất kỳ thành phố nào. Tỷ lệ trung bình toàn cầu đối với người dùng ma túy sử dụng mạng lưới đen là 10,1%.

Nhận xét của Gates dẫn đến những lời chỉ trích từ những người tham gia Redditor tham gia cuộc thảo luận. Trong khi một vài người khuyên Gates đọc trước sách trắng của Bitcoin, những người khác thì khiển trách ông vì những gì được coi là những nỗ lực tác động đến thị trường crypto với sự nổi tiếng của ông:

“…Bill Gates nói ông ta không thích crypto bởi vì việc làm thế nào để chuyển dòng tiền là… nhiều lời rỉ tai nhau đang tăng lên” – một người tự gọi là Hoticewater nói.

Khi một trong những người dùng chỉ ra rằng tiền fiat cũng có thể được dùng vào những hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, trốn thuế, và mua bán ma túy, Gates nói rằng điều cần thiết của sự hiện diện vật lý khiến các hoạt động bất hợp pháp và giao dịch trở nên khó khăn hơn:

“Vâng – tiền mặt ẩn danh được dùng cho những loại này nhưng bạn phải là sự hiện diện vật lý để giao dịch nó khiến những thứ như thanh toán kiểu bắt cóc trở nên khó khăn hơn.”

Trở lại năm 2015, vị thế của nhà sáng lập Microsoft đối với tiền crypto đã lạc quan hơn nhiều. Trong cuộc phỏng vấn với Eril Schatzker trên chương trình Bloomberg TV’s Smart Street, Gates cho rằng, “bitcoin tốt hơn tiền tệ…”

Hơn nữa, như một phần của sáng kiến “Financial Services for the Poor”, Quỹ Bill và Melinda Gates đã tài trợ chính phủ của cơ cấu hạ tầng của Blockchain cho các thương gia Kenya nhằm chấp nhận tiền crypto.

Trong khi Gates vẫn hoài nghi về tiền crypto, công nghệ blockchain cơ bản vẫn là lĩnh vực quan tâm của tập đoàn Microsoft, nó vẫn tiếp tục mà không cần sự hướng dẫn của ông như CEO. Suốt nhiều năm qua, Microsoft đã tham gia vài sáng kiến kinh doanh liên quan đến công nghệ blockchain, như Microsoft Azure hay Coco Framework.

Gần đây công ty thông báo rằng đang tìm kiếm để tích hợp IDs phân quyền dựa trên blockchain vào ứng dụng Microsoft Authenticator. Microsoft quyết định công nghệ Blockchain và các giao thức phù hợp với nhiệm vụ dự án của họ; tạo ra một hình thức nhận dạng số và an toàn.

Theo: CoinTelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments