500.000 ETH bị đóng băng từ lỗ hổng phần mềm ví multi-sig Parity

0

500.000 ETH đang bị đóng băng từ lỗ hổng trong thư viện hợp đồng của phần mềm ví multi-sig Parity do biến only_uninitialized không được thiết lập. Người nào đó đã vô tình gọi hàm initWallet và trở thành chủ sở hữu của hợp đồng 0x863df6bfa4469f3ead0be8f9f2aae51c91a907b4. Người này đã tự huỷ hợp đồng (hay còn gọi là hành động tự sát). 500.000 ETH đang đóng băng trị giá 150 triệu USD trong đó bao gồm nguồn quỹ của Polkadot ICO.

Một người dùng lỡ tay xóa một dòng code cần thiết để truy cập vào ví điện tử được lập ra bởi công ty Parity Technologies khiến số tiền ethereum trị giá 280 triệu USD (6.3 nghìn tỉ VND) đã bị khóa.

Người dùng chưa xác định danh tính này đã vô tính khóa toàn bộ những ví điện tử được tạo ra gần đây bởi Parity — một nhà cung cấp ví điện tử nổi tiếng — chỉ bằng cách xóa một dòng code quan trọng để các ví này vận hành, theo một cảnh báo quan trọng từ blog của công ty Parity.

Vụ việc này đã làm ảnh hưởng tới toàn bộ các ví điện tử đa chữ kí được tạo bởi Parity sau ngày 20 tháng 7.

Ví điện tử đa chữ kí là một hình thức thanh toán mới của cộng đồng startup hoặc các nhóm lớn bởi vì nó cần nhiều hơn một người để tiền có thể dùng để thanh toán. Nó có thể dùng để tránh việc một thành viên trong nhóm “cuỗm” tiền và bỏ trốn.

Các dòng cập nhật liên tục của Parity trên Twitter.
Các dòng cập nhật liên tục của Parity trên Twitter.

Vì lí do này mà nó trở thành một cách phổ biến để lưu trữ tiền kĩ thuật số được quyên góp bằng ICO (initial coins offering) — một hình thức gây quỹ mới của một số công ty trong không gian blockchain (công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối), nơi mà các nhà đầu tư trao đổi các tiền ảo khác như ether và bitcoin thành loại tiền mới được tạo ra bởi công ty.

Số lượng tiền đã biến mất do lỗi này hiện không rõ là bao nhiêu nhưng một vài blog đã công bố rằng các ví của Parity chiếm tới 20% toàn bộ hệ thống ethereum.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 280 triệu USD hiện tại đã không thể truy cập được, trong đó bao gồm cả 90 triệu USD (2 nghìn tỉ đồng) của nhà sáng lập công ty, ông Gavin Woods.

Hiện tại Parity vẫn chưa đưa ra bất kì thông báo chính thức nào.

Theo Trí thức trẻ

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments