5 khoảnh khắc đi vào lịch sử ngoạn mục của Bitcoin

0
5 khoảnh khắc đi vào lịch sử ngoạn mục của Bitcoin

Bitcoin hiện tại đã 7 tuổi rưỡi, gần như 8, điều đó phụ thuộc vào nơi mà bạn tin rằng Bitcoin bắt đầu. Trong thời gian đó, cuộc đời của Bitcoin chưa bao giờ là nhàm chán, với sự phổ biến của tiền tệ kỹ thuật số trong thế giới ngầm trực tuyến, cũng như sự am hiểu về công nghệ về tiến bộ kinh tế trong chúng ta.

Hôm nay, chúng ta sẽ review lại 5 khoảnh khắc đi vào lịch sử ngoạn mục của Bitcoin. Không phải là 5 thời điểm tốt nhất, cũng không phải là 5 thời điểm tệ nhất, đó là 5 khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử của Bitcoin để lại dấu ấn, không chỉ trong cộng đồng Bitcoin mà còn trên thế giới, bắt đầu với vị trí thứ 5.

5 – Đặt mua bánh Pizza (22/05/2010)

Một giao dịch công khai đáng chú ý nhất trong thuở sơ khai của Bitcoin. Một lập trình viên ở Jacksonville, Florida tên là Laszlo Hanyecz thoả thuận thành công với một thành viên trong diễn đàn Bitcoin Talk ở Anh, để đổi 10,000 Bitcoin đào được lấy bánh Pizza Papa John trị giá $30. 1 Bitcoin có giá trị thấp hơn $ 0,01 thời điểm đó. Hôm nay, số Bitcoin đó trị giá hơn 5,7 triệu USD, giao dịch này chứng minh cho thế giới rằng Bitcoin lần đầu tiên có giá trị làm tiền tệ.

mua-ban-pizza
Image provided by Mashable

4 – Bitcoin to the Moon (11/2013)

Bitcoin đã tạo một số đợt sóng vào mùa xuân năm 2013, và nhanh chóng tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm. Mùa hè rất yên tĩnh trong những phiên giao dịch như bình thường. Tuy nhiên, bước chuyển biến trong mùa thu năm đó không những thay đổi cách nhìn của cộng đồng Bitcoin mà còn đặt Bitcoin vào bản đồ thế giới như đầu tư “blue-cheap”, ít nhất trong một hoặc hai tuần.

Từ đầu tháng 10 cho đến cuối tháng 11, giá Bitcoin bùng nổ từ $125 đến hơn $1200, buộc thế giới phải chú ý đến cái gọi là “Tiền tệ tương lai”.

Có nhiều yếu tố trong nguyên nhân trong bong bóng thị trường “Bitcoin to the Moon”, bao gồm việc phát hành Bitcoin sang thị trường Trung Quốc và sự lôi cuốn của sàn Mt. Gox.

Nhưng bong bóng bắt đầu vỡ vào tháng 12/2013, và không thể hồi phục hoàn toàn cho đến tháng 1/2015 khi giá chạm đáy dưới $180.

3 – Microsoft chấp thuận Bitcoin (11/12/2014)

Sự kết hợp giữa tài khoản thanh toán bằng Bitcoin thông qua BitPay, Microsoft đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho những món hàng kỹ thuật số. Lượng Bitcoin giới hạn cho mỗi tài khoản ở mức $1000. Microsoft đã không thông báo công khai về bước đi này, nhưng họ cho biết phải mất 3 tháng để thực hiện được.

2 – Sự sụp đổ của Mt. Gox (07/02/2014)

Mt. Gox có một sức ảnh hưởng đến sự phát triển của Bitcoin như là một loại tiền tệ toàn cầu. Nó có thể từng là Ngân hàng Quốc tế đầu tiên của Bitcoin, nắm giữ 70% lượng giao dịch toàn cầu. Người dùng Bitcoin tin tưởng giao toàn bộ tài khoản cho CEO Mark Karpeles, phần còn lại để công ty xử lý.

Mt-Goxjpg
Image provided by Techcrunch

Giống như những sàn giao dịch Bitcoin, có một lượng lớn rủi ro kèm theo. Ai nắm giữ được private-key sẽ là người sở hữu Bitcoin, và Mt. Gox đã giao dịch hơn 150,000 Bitcoin mỗi ngày, nắm giữ hơn một triệu Bitcoin vào lúc đỉnh điểm. Sau nhiều tháng giá sai lệch so với các sàn khác, ngày 7 tháng 2 năm 2014, Mt. Gox làm một việc không thể giải thích được, không chấp nhận cho rút Bitcoin.

Hơn 800,000 Bitcoin được cho là bị mất sau điều tra của chính phủ Nhật Bản, ngoại trừ những người sao lưu và bảo vệ Bitcoin của họ từ sự kiện này, đã có thể lấy lại được tiền trong những tháng kế tiếp. Karpeles bị bắt giữ vì nhiều tội danh, nhiều người Nhật cho rằng Bitcoin sẽ chết sau 2 năm tới vì Mt. Gox đã sụp đổ.

1 – Bình minh của Kỷ nguyên Bitcoin (31/10/2008 – 12/02/2009)

Tương lai của tiền tệ thay đổi mãi mãi với sự phát minh của đồng tiền phân cấp Bitcoin. White Paper chính thức được phát hành ngày 31/10/2013 bởi Satoshi Nakamoto, một người / một công ty / một tổ chức vẫn còn ẩn danh tới ngày hôm nay.

Thực thi như mã nguồn mở và được phát hành ngày 03/01/2009, giao dịch đầu tiên là 10 BTC gửi từ Satoshi Nakamoto đến Hal Finney vào ngày 12/02/2009. Thế giới không còn giống nhau kể từ thời điểm đó.

Trang web giao dịch Bitcoin nhanh và uy tín tại Việt Nam: bitcoinvietnam.com.vn

Theo cointelegraph

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments