3 lý do giá tiền tệ kỹ thuật số đang rơi tự do

0

Cho dù đó là Bitcoin hay Ethereum, mọi đồng tiền số đã phải chịu tổn thất lớn trong vài ngày qua. Giá đã giảm xuống 64%, đưa toàn bộ thị trường tiền tệ số xuống còn 70 tỷ USD từ mức 110 tỷ USD.

Ảnh Coinmarketcap
Ảnh Coinmarketcap

Giá của Ethereum đã giảm từ 400 đô la xuống còn 151 đô la trong khoảng một tháng, khiến các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo. Mặt khác, Bitcoin vốn chiếm ưu thế trong thị trường tiền tệ số đã giảm khoảng 36% so với mức cao của nó (hiện đang giao dịch khoảng 1.894 USD). Các nhà đầu tư đang rất khó khăn trong việc giữ đồng tiền số của mình khi nó đang ở một mức giá thấp như vậy – đặc biệt là các nhà đầu tư nghiệp dư đã mua chúng ở mức giá cao hơn nhiều.

Vậy điều gì làm cho giá giảm xuống mức thấp? Nó có thể thấp hơn không? Liệu thị trường có hồi phục từ đây?

Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn tới sự giảm giá gần đây:

1. Ngày 1 tháng 8 sắp đến

Cuộc nội chiến khốc liệt đang diễn ra. Cuộc tranh luận về việc liệu có tăng được khối lượng Bitcoin hay không đã xảy ra trong vài năm nay, với sự bất đồng giữa các thợ mỏ và các nodes.

*Nodes: Node.js là một hệ thống phần mềm được thiết kế để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web.

Vào ngày 1 tháng 8, chúng ta có thể thấy sự phân chia, với một phần của mạng Bitcoin hỗ trợ thay đổi giao thức và phần khác gắn liền với giao thức hiện tại. Kết quả có thể dẫn đến một sự mất giá lớn của Bitcoin. Mối quan tâm đặc biệt này làm cho các nhà đầu tư lo lắng, và một số khác đang thanh lý BTC của họ thành tiền pháp định, có thể là nguyên nhân cho việc rơi tự do này.

Khi giá Bitcoin giảm hơn nữa, nó sẽ làm cho hầu hết các đồng tiền chính rơi cùng với nó. Có thể nói rằng ngày 1 tháng 8 không chỉ là ngày độc lập của Bitcoin, mà còn là một ngày trọng đại cho tất cả các loại tiền tệ dựa trên blockchain.

2. Các công ty khởi nghiệp ICO bán để lấy tiền mặt

Nhiều công ty dựa trên blockchain đã huy động hàng triệu đô la trong ETH – thông qua việc huy động coin ban đầu (ICOs) mà không cần phải có sản phẩm. Gần 700 triệu USD đã được kêu gọi trong tháng trước thông qua các ICO trên nền tảng Ethereum.

Không cần phải nói, hầu hết những cái gọi là khởi nghiệp đều không đáng với số tiền mà họ đã huy động. Ví dụ, BAT ICO đã huy động được 25 triệu USD trong vòng chưa đầy một phút, Cosmos đã huy động 16 triệu USD, Status 95 triệu USD, và Bancor 153 triệu USD. Một điều mà các công ty này làm tốt là tiếp thị và viết nên các giấy tờ trắng sáng.

Những công ty mới khởi nghiệp nghiêm túc có thể sẽ giữ Ethereum khi họ nhận được khoản tiền của họ, nhưng những người đang tìm cách kiếm tiền nhanh có thể bán nó ngay lập tức. Xu hướng này cũng có thể làm cho các công ty trung thực thanh lý ETH của họ và nắm giữ các quỹ của họ bằng tiền pháp định (vì, ít biến động).

Đây có thể là một lý do khiến giá Ethereum đang gặp áp lực giảm. EOS, ví dụ, đã gây quỹ trị giá 200 triệu Đô la Mỹ vào đầu tháng này, dường như đã bán ETH của nó trên Bitfinex. EOS không phải là một mình; TenX, liệt kê Vitalik Buterin là nhà đầu tư, đã kêu gọi được 200.000 ETH (67 triệu USD vào thời điểm đó) trong bán mã token, đã bán gần 30% bộ nhớ cache ETH. Không rõ là liệu ETH của TenX có đang được bán trên các sàn giao dịch mở hoặc trực tiếp cho các nhà đầu tư cá nhân hay không.

Từ quan điểm các công ty khỏi nghiệp chuyển đổi quỹ ICO (ETH) thành tiền pháp định không phải là một điều tồi tệ, như Jeremy Epstein đã giải thích gần đây trên VentureBeat. Nó giúp họ tránh khỏi một thị trường biến động cao và tập trung vào dự án của họ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển dự án ICO không có động cơ gì để thực hiện lời cam kết của mình sau một đợt gây quỹ lớn, chúng tôi cần một hệ sinh thái để điều chỉnh các vòng tài trợ trị giá hàng triệu đô la này và cần phải được thiết lập nhanh chóng. Hệ thống phải yêu cầu các mô hình kinh doanh khả thi. Các dự án phải có trường hợp sử dụng, người dùng, doanh thu và lợi nhuận.

3. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự thao túng thị trường và nhà đầu tư nghiệp dư hoảng loạn

Các thị trường tiền tệ số là không được kiểm soát. Điều này sẽ dẫn đến thời gian giam giữ trên thị trường chứng khoán sẽ hợp pháp khi ở đây. Trong kịch bản như vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người chơi lớn đang thao túng thị trường vì lợi ích của họ. Không còn hiếm khi người ta chạy chương trình tự động để mua và bán các đồng tiền số.

Mặt khác, các nhà đầu tư nghiệp dư muốn có được lợi nhuận nhanh. Một khi giá bắt đầu giảm, các nhà đầu tư có xu hướng hoảng loạn bán. Sự kết hợp của việc thao túng thị trường và bán hàng hoảng loạn có thể là lý do đằng sau sự sụt giảm giá hiện tại. Người ta có thể cho rằng thị trường đang trải qua sự điều chỉnh tăng trưởng dài hạn, nhưng có thể nó sẽ rơi vào tình trạng suy thoái sâu hơn. Thị trường có thể xoay theo cả hai chiều.

Khía cạnh tươi sáng

Các đồng tiền số vẫn ở đây. Trong khi hầu hết các đồng tiền hiện tại có thể sẽ biến mất trong những năm tới, một vài trong số những công ty mới khởi nghiệp này có thể phá vỡ toàn bộ hệ thống tài chính như chúng ta biết.

Một số nhà phân tích rất lạc quan về thị trường này và cho biết vẫn còn trong giai đoạn mới bắt đầu với rất ít nhà đầu tư. Một khi thị trường tiền tệ số trở thành xu hướng chủ đạo, vốn hóa thị trường sẽ tăng và giá mỗi đồng tiền cũng như vậy.

Theo venturebeat

Content Protection by DMCA.com
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments